WHO xác định: Nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần

10
Tình trạng nghiện game ngày càng nghiêm trọngTình trạng nghiện game ngày càng nghiêm trọng
Tình trạng nghiện game ngày càng nghiêm trọng

Đây là lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần. Vấn đề này thực sự quan trọng các bà mẹ nên chú ý trong việc nuôi dậy con của mình đặc biệt là với đối tượng vị thành niên.

TIN LIÊN QUAN

Nghiện game là một rối loạn tâm thần

Theo như báo cáo của Phân loại Dịch bệnh Quốc tế lần thứ 11 – ICD lần đầu tiên đã công bố thông tin về triệu chứng rối loạn chơi game.

Tài liệu dự thảo mô tả triệu chứng này như là những biểu hiện hoặc hành vi chơi game liên tục hoặc lặp lại quá nghiêm trọng đến mức nó được ưu tiên hơn các lợi ích cuộc sống khác.

Nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần
Nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần

Thực tế thì có một số quốc gia trên thế giới đã liệt kê chứng bệnh này là một vấn đề liên quan trực tiếp đến với sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất. Ở những quốc gia này trong đó bao gồm cả Anh Quốc đã xây dựng nên những trung tâm trị liệu tư nhân để điều trị cho các bệnh nhân nghiện game.

Cũng theo báo cáo của ICD được hoàn thành vào năm 1992 và nhiều điều luật mới được bổ sung vào năm 2018. Những bản hướng dẫn bao gồm mã từng loại bệnh hay dấu hiệu và triệu chứng. Những bác sĩ và chuyên gia có thể dùng để theo dỏi và chẩn đoán bệnh tốt nhất và tốt nhất.

Tình trạng nghiện game ngày càng nghiêm trọng
Tình trạng nghiện game ngày càng nghiêm trọng

Triệu chứng của rối loạn chơi game

Theo WHO thì một số triệu chứng của bệnh bao gồm nhiều dấu hiệu khác nhau:

– Không kiểm soát được việc chơi game (tần suất, cường độ và thời gian chơi game)

– Luôn ưu tiên cho việc chơi game

– Liên tục chơi game hoặc tăng cường thời lượng chơi game bất chắp những hậu quả khôn lường.

Thông tin được Richard Graham, chuyên gia nghiên cứu về các chứng nghiện công nghệ tại Bệnh viện Nightingale, Luân Đôn, Anh Quốc. Ông đã bày tỏ sự vui mừng khi quyết định chứng kiến game là một trong những dấu hiệu liên quan đến hội chứng rối loạn tâm thần thường thấy do sở thích này gây nên.

“Điều này đặc biệt quan trọng vì nó tạo ra nhiều cơ hội hơn cho sự phát triển các dịch vụ tư vấn và điều trị chuyên khoa dành cho những người nghiện game. Nhiều người sẽ phải hối tiếc nếu như không xem việc điều trị nghiện game là cần thiết. Nhiều bậc phụ huynh còn nghĩ rằng con cái họ chỉ đang quá phấn khích khi chơi game, chứ không phải là nghiện game”.

Nghiên cứu này được tiến hành trong nhiều năm, mỗi năm tiến sĩ Richard tư vấn và điều trị cho khoảng 50 trường hợp nghiện công nghệ. Ông dựa vào những tiêu chuẩn nếu như các hoạt động trên ảnh hưởng đến các vấn đề cơ bản của cuộc sống như giấc ngủ, việc ăn uống, giao tiếp xã hội và học tập.

Những chuyên gia về tâm thần học thường dựa vào hệ thống Chẩn đoán và thông kê các rối loạn tâm thần DSM. Chúng được phát hành lần thứ 3 vào năm 2013.

Trong hệ thống này, rối loạn chơi game được liệt kê là “hội chứng cần được nghiên cứu sâu hơn nữa”, nghĩa là nó vẫn còn chưa được công nhận.