Tuyệt chiêu đơn giản nhận biết hoa quả Trung Quốc

9
Tuyệt chiêu đơn giản nhận biết hoa quả Trung Quốc
Tuyệt chiêu đơn giản nhận biết hoa quả Trung Quốc

Để nhận biết các loại hoa quả Trung Quốc không quá khó, chỉ cần một chút tinh ý sẽ giúp chị em đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

1. Nhận biết táo Trung Quốc

Táo Trung Quốc quả thường tròn, được bọc trong lưới xốp. Nếu để ý kỹ sẽ thấy khi bóc táo khỏi lưới xốp xuất hiện nhiều hạt màu trắng mịn, đó chính là hóa chất bảo quản.

Tuyệt chiêu đơn giản nhận biết hoa quả Trung Quốc
          Tuyệt chiêu đơn giản nhận biết hoa quả Trung Quốc

Đối với loại táo xanh Trung Quốc thường có vỏ xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi đặt đứng thường bị nghiêng.

Khi bổ táo Trung Quốc gần như không có mùi gì, lòng táo có màu vàng trắng. Táo nhập từ Châu Âu có độ ngọt, độ thơm khác hẳn, táo Trung Quốc ăn thường xốp hơn, độ ngọt có vị lợ lợ.

2. Nhận biết nho Trung Quốc

Nho đỏ của Trung Quốc: Nho Trung Quốc to, tròn gấp đôi nho Việt Nam. Quả nho có màu chín đỏ nhạt, trên vỏ thường có những vết lốm đốm màu trắng.

Nho Trung Quốc có vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Các trái nho trong cùng một chùm thường rời rạc. Nếu nho Trung Quốc trong tủ lạnh, sau khi bỏ ra ngoài sẽ trở nên bở và nhão, mùi vị kém hấp dẫn.

Nho xanh Trung Quốc: Vỏ quả mỏng hơn, không có hạt, nho có vị ngọt gắt, đầu cuống thường bị thâm. Khi dùng tay ấn nhẹ thì thấy trái nhỏ mềm hơn và mọng nước.

3. Nhận biết cam Trung Quốc

Cam Trung Quốc có vào bất kể mùa nào, vỏ cam thường dày và láng mịn. Bề ngoài cam thường có độ bóng rất cao và có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều do sử dụng các hoá chất kích thích tạo màu.

Khi bổ ra ăn, cam thường có màu vàng nhạt, chủ yếu là không hạt. Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Về giá cả, cam Trung Quốc có giá rẻ hơn cam Việt Nam. Tuy nhiên, một số tiểu thương có thể hét giá để tăng lợi nhuận, gây hoang mang cho người mua lẻ.

4. Nhận biết lê Trung Quốc

Trong lê Trung Quốc, người ta tìm thấy hóa chất Endosulfan, đây là hóa chất độc hại cần loại trừ trên toàn thế giới của Liên hợp quốc. Do sử dụng nhiều chất bảo quản nên lê Trung Quốc giữ được vẻ ngoài hấp dẫn lâu hơn, trong khi chất lượng bên trong không được đảm bảo.

Thông thường, hình dáng những quả lê Trung Quốc thường to tròn, bóng đẹp, có màu xanh hoặc vàng tươi, quả đồng đều rất bắt mắt. Trong khi đó, lê Việt Nam lại thon dài, có vỏ sần sùi và màu vàng đậm.

Nếu như lê Việt Nam có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu thì lê Trung Quốc có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng.

5. Nhận biết quýt Trung Quốc

Quýt Trung Quốc thường có hình dáng đẹp, màu vàng tươi, vỏ dầy và kích thướng đồng đều hơn nhiều so với quýt Việt Nam. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước.

Về hương vị: Do được tiêm nhiều hóa chất bảo quản nên quýt Trung Quốc ngọt đậm, có vị đắng, thậm chí nhiều quả ngoài tươi ngon nhưng khi bóc ra các múi bị chín nhũn, có mùi hắc từ hóa chất, đôi khi bị mốc xanh.

6. Nhận biết lựu Trung Quốc

Nếu như lựu Việt Nam thường nhỏ, da sần sùi hoặc bị nám thì lựu Trung Quốc lại có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn hơn. Màu của vỏ thường trắng hồng.

Ngoài ra, lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau. Hạt lựu Trung Quốc thường không mùi hoặc mùi của hoá chất. Lựu Trung Quốc thường được bày bán sớm và dài hơn lựu Việt Nam do chứa nhiều chất bảo quản.

7. Nhận biết xoài Trung Quốc

Xoài Trung Quốc thường được thúc chín một cách siêu tốc bằng những hóa chất độc hại.

Xoài Trung Quốc có mùi hắc, vỏ có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài vỏ màu xanh nhưng bên trong lại chín vàng, không có vị xoài là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất.

Một số lưu ý khác khi chọn mua hoa quả

Để tránh mua phải các loại trái cây Trung Quốc kém chất lượng, người mua nên chọn mua tại những cửa hàng uy tín hay các siêu thị lớn. Hạn chế mua trái cây ở hàng bán rong bên đường không rõ nguồn gốc. Nên mua đúng mùa bởi trái cây trái mùa thường độc hại.

Trước khi ăn trái cây, nên ngâm trái cây vào nước muối khoảng 30 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước và sử dụng bình thường. Ngoài ra, có thể ngâm hoa quả trong nước muối, vớt ra để khô, sau đó cho vào túi nhựa, buộc chặt, có thể giữ hoa quả được tươi lâu hơn.

Theo Afamily