Tướng công an ‘bảo kê’ đường dây đánh bạc nghìn tỉ

6
Ông Nguyễn Thanh Hóa (trái) và ông Phan Sào Nam - nguyên chủ tịch VTC Online, một trong những người cầm đầu đường dây đánh bạc có liên quan đến ông Hóa - Ảnh: Tư liệu
Ông Nguyễn Thanh Hóa (trái) và ông Phan Sào Nam - nguyên chủ tịch VTC Online, một trong những người cầm đầu đường dây đánh bạc có liên quan đến ông Hóa - Ảnh: Tư liệu

Đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố hơn 70 bị can trong đường dây đánh bạc qua mạng Internet với quy mô hàng nghìn tỉ đồng, trong đó có ông Nguyễn Thanh Hóa – nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao.

TIN LIÊN QUAN

Cho đến nay cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố hơn 70 bị can trong đường dây đánh bạc qua Internet với quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Thông qua đó đã lần ra dấu vết những cán bộ công an tham gia đường dây này.

Vào ngày 11/3 vừa qua cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị an và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa – nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao – để điều tra về tội “tổ chức đánh bạc”.

Ông Nguyễn Thanh Hóa (trái) và ông Phan Sào Nam - nguyên chủ tịch VTC Online, một trong những người cầm đầu đường dây đánh bạc có liên quan đến ông Hóa - Ảnh: Tư liệu
Ông Nguyễn Thanh Hóa (trái) và ông Phan Sào Nam – nguyên chủ tịch VTC Online, một trong những người cầm đầu đường dây đánh bạc có liên quan đến ông Hóa – Ảnh: Tư liệu

Các quyết định và lệnh này đều được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ phê chuẩn. Cùng ngày, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tống đạt quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Hóa.

Cục trưởng tham gia tổ chức đánh bạc

Theo thông tin, ông Hóa sinh năm 1958 tại Bình Định, trú tại tập thể Quận ủy Đống Đa (P.Láng Thượng, Q.Đống Đa, Hà Nội). Ông Hóa từng giữ chức vụ cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao (C50, Bộ Công an) với cấp bậc thiếu tướng.

Ông Hóa từng công tác tại Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công An trước khi về C50. Cuối năm 2017 ông Hóa bị đình chỉ công tác để kiểm điểm những sai phạm có liên quan. Sau đó, ông Hóa xin nhập viện chữa bệnh. Thời điểm bị bắt, ông Hóa đang nằm điều trị tại Bệnh viện 198 (Hà Nội).

Thông tin chính thức từ Bộ Công an cho biết, ông Hóa bị bắt vì liên quan đến vụ án sử dụng mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành.

Qua hơn nửa năm điều tra vụ án, Cơ quan an ninh điều tra xác định ông Hóa cùng nhiều bị can khác tham gia tổ chức đánh bạc qua mạng Internet trên hai trang web.

Có hàng trăm con bạc là “khách hàng” thường xuyên của các trang web này. Số tiền đánh bạc qua đây có thời điểm lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hóa đã chỉ đạo nhiều chuyên án khi công tác tại C50
Ông Nguyễn Thanh Hóa đã chỉ đạo nhiều chuyên án khi công tác tại C50

Ông Hóa bị Chủ tịch nước ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân ngày 11-3.

Khởi tố hơn 70 bị can

Thông tin được báo Tuổi trẻ tìm hiểu được là sau một thời gian dài điều tra và thu thập chứng cứ đến khoảng tháng 9/2017 Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án và chính thức đánh sập đường dây đánh bạc xuyên quốc gia.

Thông qua điều tra vụ an, cơ quan điều tra lần ra dấu vết đường dây đánh bạc này có liên quan đến một số cán bộ thuộc lực lượng công an.

Xác định đây là một vụ án rất lớn và nghiêm trọng, Bộ Công an giao các cơ quan chức năng của bộ phối hợp với Công an Phú Thọ thụ lý vụ án, giao giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo điều tra.

Ngay sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Dương (trú tại Hà Nội). Ông Dương được xác định là một trong những bị can cầm đầu đường dây đánh bạc.

Người thứ hai cơ quan điều tra xác định cùng cầm đầu là ông Phan Sào Nam, nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online.

Ông Phan Sào Nam “đánh hơi” được việc sẽ bị cơ quan công an “sờ” tới nên bỏ trốn dù trước đó ông này đã nhận được thông báo về việc không đi khỏi nơi cư trú, nhưng không thoát. Hiện cả ông Dương và ông Nam bị khởi tố, bắt tạm giam về tội tổ chức đánh bạc.

Theo điều tra của cơ quan công an cho thấy, ông Dương và ông Nam cùng thành lập một công ty lấy danh nghĩa là nhập khẩu thiết bị công nghệ. Từ đây, hai bị can đã tổ chức đánh bạc qua mạng thu lời lớn bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Để đường dây đánh bạc được tồn tại, hai bị can tìm đến sự “hợp tác” của ông Hóa và một số cán bộ công an.

Ông Hóa dù là cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao nhưng khi phát hiện đường dây đánh bạc lại không ngăn chặn, xử lý mà còn tiếp tay, “bảo kê” cho đường dây này.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, đường dây đánh bạc nói trên hoạt động theo phương thức kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng Internet. Đây là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia, có hàng triệu USD được chuyển ra nước ngoài.

Đến nay cơ quan chức năng thu được khoảng 1.300 tỉ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3,6 triệu USD.