Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ: Đỉnh cao của sự tin tưởng lẫn nhau

13
Đại tá Christopher H. Sharman nhận món quà mô hình thuyền buồm VN do ông Đỗ Thái Bình (thứ hai từ phải qua) - phó chủ tịch Hiệp hội Khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy VN - trao tặng
Đại tá Christopher H. Sharman nhận món quà mô hình thuyền buồm VN do ông Đỗ Thái Bình (thứ hai từ phải qua) - phó chủ tịch Hiệp hội Khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy VN - trao tặng

Sáng nay (9-3), đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer cùng 6.000 thủy thủ rời TP Đà Nẵng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm kéo dài 5 ngày.

TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin sáng ngày 9/3 đoàn tàu hải quân Hoa Kỳ bao gồm tàu sân bau USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer cùng 6.000 thủy thủ rời TP. Đà Nẵng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm kéo dài trong 5 ngày.

Phó đô đốc Phillip G. Sawyer
Phó đô đốc Phillip G. Sawyer

Nhân sự kiện này, phó đô đốc Phillip G. Sawyer, tư lệnh chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, đã dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn riêng về triển vọng mối quan hệ đối tác giữa hải quân hai nước trong tương lai.

Thông tin cho biết, Phó đô đốc Phillip G. Sawyer sinh ra ở Phoenix, bang Arizona. Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ năm 1983 và khởi đầu sự nghiệp là một sĩ quan tàu ngầm chuyên nghiệp. Sawyer nhận trọng trách tư lệnh chỉ huy Hạm đội 7 ngày 23-8-2017, thay thế phó đô đốc Joseph Aucoin, người bị cách chức sau một loạt vụ tai nạn xảy ra với tàu chiến của Mỹ đang hoạt động tại khu vực Thái Bình Dương trong năm 2017.

* Đâu là những kết quả quan trọng của chuyến thăm, thưa ông?

– Như tôi và đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã khẳng định chuyến thăm là một cột mốc lịch sự quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Chúng là một phần của mối quan hệ đối tác toàn diện hai nước và cũng là cột mốc lịch sử dụng trong quan hệ giữa lực lượng hải quân hai bên.

Đại tá Christopher H. Sharman nhận món quà mô hình thuyền buồm VN do ông Đỗ Thái Bình (thứ hai từ phải qua) - phó chủ tịch Hiệp hội Khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy VN - trao tặng
Đại tá Christopher H. Sharman nhận món quà mô hình thuyền buồm VN do ông Đỗ Thái Bình (thứ hai từ phải qua) – phó chủ tịch Hiệp hội Khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy VN – trao tặng

Điều quan trọng hơn là những con tàu này chở theo 6.000 thủy thủ đến Đà Nẵng. Họ đã có cơ hội khám phá và đi thăm thành phố Đà Nẵng xinh đẹp và kết nối với người dân nơi đây. Chúng tôi chưa bao giờ đưa một số lượng lớn thủy thủ cùng lúc đến Việt Nam như vậy. Do đó, chuyến thăm đã giúp thúc đẩy các quan hệ giữa hai bên, và đó chính là kết quả quan trọng nhất.

Đồng thời, chuyến thăm còn tạo cơ hội để tôi gặp gỡ với những vị lãnh đạo cấp cao của Bộ tư lệnh Vùng 3 hải quân nhân dân Việt Nam. Chúng tôi đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hải quân hai nước tiến lên phía trước.

* Theo ông, niềm tin giữa hai quân đội Việt Nam và Mỹ đã được cải thiện như thế nào kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995?

– Xét từ góc nhìn quan hệ hải quân hai nước Việt Nam và Mỹ đã tiến hành một bước kéo dài từ chuyến thăm của tàu khu trục USS Vandegrift FFG-48 lần đầu tiên thăm TP.HCM năm 2003 và tàu khu trục USS Curtis Wilbur lần đầu tiên thăm Đà Nẵng năm 2004.

Những năm qua, ngày càng nhiều hơn những tàu của Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng và thường là gắn với sứ mệnh Đối tác Thái Bình DƯơng hay hoạt động giao lưu hải quân NEA của Mỹ.

Bên cạnh đó quan chức hải quân hai bên cũng đã gặp gỡ nhau ở cả Việt Nam và Mỹ. Với sự tin tưởng lẫn nhau tăng lên khi hải quân hai nước có nhiều cơ hội tương tác với nhau trong suốt những năm qua. Đỉnh cao của sự tin tưởng lẫn nhau này chính là chuyến thăm của hai sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng. Mối quan hệ giữa hải quân hai nước đang phát triển tốt, vững mạnh và sẽ tiếp tục phát triển. Chúng tôi cùng nhất trí với những cam kết và hoạt động mang lại lợi ích cho cả hai nước.

* Trong cuộc họp báo ở cảng Tiên Sa hôm 5-3, ông có đề cập khả năng một tàu ngầm Mỹ sẽ thăm Việt Nam trong tương lai. Khả năng này trên thực tế ra sao và triển vọng quan hệ quốc phòng giữa hai nước?

– Mối quan hệ hải quân hai nước phát triển thông qua một cuộc đối thoại đang diễn ra dựa trên nền tảng cùng lợi ích và có qua có lại. Chúng tôi muốn thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ ở một mức độ phù hợp với mong muốn của Hải quân Việt Nam.

Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận các biện pháp tốt nhất để thực hiện điều này. Hiện chưa có thông tin cụ thể về chuyến thăm của tàu ngầm Mỹ đến Việt Nam, nhưng đó là một trong những biện pháp để thúc đẩy mối quan hệ giữa hải quân hai nước. Cuộc đối thoại giữa hai bên vẫn đang tiếp tục.