Trẻ bị tinh hoàn ẩn nên phẫu thuật lúc một tuổi

8
Trẻ bị tinh hoàn ẩn nên phẫu thuật lúc một tuổi
Trẻ bị tinh hoàn ẩn nên phẫu thuật lúc một tuổi

Tình trạng tinh hoàn ẩn của nam giới ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh tinh và có nguy cơ ung thư, vô sinh rất cao. Bác sĩ khuyên phẫu thuật điều trị sớm ngay khi trẻ được một tuổi.

TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin từ bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa nam học bệnh viện Bình Dân cho biết tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng của nam giới. Nơi xuất phát nguyên thủy của tinh hoàn là ổ bụng của thai nhi nam rồi di chuyển dần dần xuống bìu hình thành nên cơ quan sinh dục hoàn thiện cho bé trai.

Trẻ bị tinh hoàn ẩn nên phẫu thuật lúc một tuổi
Trẻ bị tinh hoàn ẩn nên phẫu thuật lúc một tuổi

Y văn cho hay quá trình di chuyển tự nhiên của tinh hoàn chịu sự tác động của nhiều yếu tố với nhau. Chỉ cần rối loạn một trong các yếu tố này sẽ khiến cho tinh hoàn lơ lửng trên cao mà không xuống được bìu. Chúng gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn.

Chẳng hạn như tình trạng suy tuyến yên làm thiếu gonadotropin gây hiện tượng tinh hoàn ẩn và dương vật nhỏ, sai lệch thành phần trong hormone Testosteron làm cho tinh hoàn không phát triển bình thường, sự phát triển bất thường của dây chằng tinh hoàn – bìu giữ tinh hoàn nằm lơ lửng trên cao, cuống mạch tinh hoàn ngắn, xơ hoá vùng ống bẹn…

Bệnh ẩn tinh hoàn ở trẻ
Bệnh ẩn tinh hoàn ở trẻ

Việc siêu âm thai kỳ không thể thấy rõ vị trí của tinh hoàn nằm ở trên bìu hay chưa. Chính vì thế khi đứa trẻ sinh ra bố mẹ và hộ sinh thường là người phát hiện sớm nhất những bất thường ở cơ quan sinh dục của trẻ. Kể từ đó để có những can thiệp kịp thời.

Bác sĩ Dũng cho biết bệnh tinh hoàn ẩn càng để lâu càng ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh và nguy cơ ung thư hóa gấp đến 10 lần những người bình thường. Những chàng trai bị tinh hoàn ẩn một bewen thì bên còn lại có nguy cơ ung thư đến 25%.

Bệnh cũng có thể gây ra bất thường về cấu trúc cơ quan sinh dục, hiện tượng xoắn tinh hoàn, nguy cơ vô sinh cao.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn nên được phẫu thuật sớm đặc biệt là trong 6 tháng đầu. Nếu để muộn sau 15 tuổi, tỷ lệ có con tự nhiên chỉ còn 15%. Điều trị trong khoảng từ 9-12 tuổi, tỷ lệ này tăng lên là 30%. Từ 5-8 tuổi là 40%. Từ 2-3 tuổi 50%. Từ 1-2 tuổi 90%.

Theo thông tin bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, quyền trưởng khoa Ngoại Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết khoảng 10 năm trước, do còn nhiều khó khăn ở khâu gây mêm trẻ em nên các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhi mắc tinh hoàn ẩn nên được phẫu thuật sau 12 tuổi. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho tháy tinh hoàn ẩn để lâu càng ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh.