Tổng thống Trump muốn truy tố ông Comey vì cuốn hồi ký

5
Ông Trump bắt tay ông Comey lúc đang còn là giám đốc FBI
Ông Trump bắt tay ông Comey lúc đang còn là giám đốc FBI

Sau khi truyền thông hé lộ những thông tin của “người trong cuộc” từ cuốn hồi ký của cựu giám đốc FBI James Comey, ông Trump nổi đóa trên Twitter, đòi truy tố tác giả.

TIN LIÊN QUAN

Trong loạt tweet mắng mỏ cựu giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI), ông Trump gọi ông Comey là “người tiết lộ thông tin và kẻ dối trá”, “kẻ đểu giả dối trá”. Ông thậm chí còn nói “Việc sa thải James Comey là vinh dự lớn nhất của tôi”.

Cựu giám đốc FBI James Comey
Cựu giám đốc FBI James Comey

Theo đó, nhiều cơ quan thông tấn và báo chí đã có được trong tay bản thảo cuốn sách của ông Comey dù tới thứ ba tuần tới 17/4 mới chính thức phát hành.

Cuốn sách dày hơn 300 trang này ngoài những nội dung khác không liên quan đến ông Trump, ông Cmey đã mô tả ông Trump như người vô cùng ích kỷ, “phi đạo đức, bất chấp sự thật và các giá trị của thiết chế xã hội”.

Theo hãng tin AFP, ngày 13-4 ông Trump tung ra những cáo buộc cho tới nay vẫn chưa được chứng minh, nói rằng ông Comey “đã tiết lộ thông tin MẬT và ông ta cần phải bị truy tố”, và “ông ta đã nói dối Quốc hội khi tuyên thệ”.

Ông Trump bắt tay ông Comey lúc đang còn là giám đốc FBI
Ông Trump bắt tay ông Comey lúc đang còn là giám đốc FBI

Việc một tổng thống đương nhiệm có những tuyên bố kiểu như vậy là chuyện không thường xảy ra trước nay.

Ông Trump sa thải ông Comey khỏi vị trí giám đốc FBI vào tháng 5-2017 với lý do vì cách giải quyết không tốt của FBI trong cuộc điều tra về bà Hillary Clinton và cuộc điều tra về cáo buộc cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và nga trong cuộc bầu cử 2016.

Số lượt tra cứu từ “slime ball” tăng vọt sau khi ông Trump dùng trong tweet hạ nhục ông Comey

Theo hãng tin Reuters, sau khi ông Trump dùng từ “slime ball” để chỉ trích cựu giám đốc FBI, ngày 13-4, số lượt tìm kiếm từ này trên từ điển Merriam-Webster tăng vọt 60.000%.

Trước đó, ông Trump viết trên Twitter nói ông Comey là “a weak and untruthful slime ball who was, as time has proven, a terrible Director of the FBI” (một kẻ đểu giả yếu đuối và không trung thực, rồi thời gian sẽ chứng minh, là một giám đốc tệ hại của FBI).

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, “slime ball” (hay slimeball) là từ chỉ một kẻ khó chịu, giả tạo trong cách tỏ ra thân thiện với người khác.