Tới Hy Lạp khám phá tu viện trên mây

11
Tu viện Rousanou, Agios Nikolaos và đại tu viện Meteora
Tu viện Rousanou, Agios Nikolaos và đại tu viện Meteora

Meteora được biết đến là một quần thể tu viện bao gồm 6 tu viện được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi đá tự nhiên với kiến trúc vô cùng độc đáo nằm cách thủ đô Athens của Hy Lạp 350km. Nơi đây được coi là vẻ đẹp độc nhất vô nhị ở Hy Lạp.

TIN LIÊN QUAN

Meteora được xây dựng từ thế kỷ 11 với vô vàn khó khăn khi phải vận chuyển một khối lượng lớn gạch đá và vật liệu lên những vách đá thẳng đứng bằng thang dây và ròng rọc cắm vào đá.

Chính vì vậy các tu sĩ đặt tên cho những tu viện này là Meteora mà trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là lơ lửng trong không trung.

Cảnh quan kỳ vĩ bao quanh tu viện
Cảnh quan kỳ vĩ bao quanh tu viện

Khi hoàn thành Meteora có đến 24 tu viện trên những đỉnh núi kỳ vĩ tuy nhiên trải qua những cuộc chiến tranh cướp bóc của đế quốc Buzantine vào thế kỷ 14. Đến thế chiến thứ II chúng bị Đức và Ý chiếm đóng và bị cướp bóc, phá hủy.

Khi trải qua bao thăng trầm và biến cố ngày nay chỉ còn lại 6 tu viện nguyên vẹn là đại tu viện Meteora, tu viện Varlaam, tu viện Rousanou/St. Barbara, tu viện St. Nicholas Anapausas, tu viện St. Stephen và tu viện Holy Trinity.

Thị trấn Kalampaka
Thị trấn Kalampaka

Nếu như trước đây mọi người chỉ có thể lên những tu viện này băng thang dây dài 40 mét móc vào vách núi đá để lên và xuống. Đến năm 1920 chính phủ Hy Lạp đã cho xây dựng một hệ thống cầu thang khá an toàn việc đi tới tu viện trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Năm 1998, UNESCO công nhận Meteora là Di sản văn hóa & thiên nhiên thế giới, từ đó Meteora trở thành một danh thắng được nhiều người biết đến và là một trong những biểu tượng của Hy Lạp. Nơi đây cũng là nơi quay bộ phim James Bond For your eyes only và Meteora chính là bối cảnh của lâu đài Eyrie castle trong phim Game of thrones nổi tiếng.

Từ thị trấn Kalampaka nhìn lên tu viện
Từ thị trấn Kalampaka nhìn lên tu viện

Vách núi đá màu xám thẳng đứng trên đỉnh lại có những tu viện với mái ngói đỏ nổi bật trên nền trời xanh và quang cảnh xung quanh hùng vĩ và mênh mông là điểm hấp dẫn nhất khi tới thăm quan Meteora.

Các tu sĩ có cuộc sống nơi đây cũng rất bình yên. Họ thường thức dậy từ rất sớm và tự lo các công việc nhỏ nhặt như nấu ăn hàng ngày tới những việc lớn như xây dựng các công trình của nhà thờ. Mặc dù vất vả và khắc nghiệt nhưng được ở trong một môi trường cách xa với thế giới hiện đại và yên tĩnh như trong lành. Việc hòa mình vào thiên nhiên họ rất mãn nguyện khi được ở Meteora.

Tu viện Nicholas Anapausas được xây dựng từ thế kỷ 16
Tu viện Nicholas Anapausas được xây dựng từ thế kỷ 16

Đến tu viện Meteora như thế nào?

Đi từ Việt Nam bạn bay tới thủ đô Athens trước tiên có rất nhiều hãng máy bay trong nước và quốc tế phục vụ đường bay này. Đến tới Athens bạn có thể tự lái xe và bắt xe bus tàu điện tới thành phố Kalampaka rồi đi đến tu viện Meteora.

– Bằng xe bus

Khách du lịch sẽ đi tới bến Metro kato Patisia đi bộ khoảng 1km hoặc bạn có thể đi taxi với giá khoảng 4 Euro là sẽ đến bến xe bus. Từ đây bạn bắt xe bus tới thành phố Trikala tới trạm Trikala bạn sẽ bắt tiếp một xe bus tới Kalampaka Meteora.

Tu viện Rousanou, Agios Nikolaos và đại tu viện Meteora
Tu viện Rousanou, Agios Nikolaos và đại tu viện Meteora

– Bằng tàu điện

Đi tàu theo line xanh theo hướng ra sân bay Athens đổi line ở bến Syntagma và sang line đỏ đi tới Anthoupoli. Xuống tàu ở bến Larissa Station và bắt thêm một chuyến tàu khác tới Kalampaka.

– Tự lái xe

Đi từ Athens bạn sẽ lái xe ra ngoại ô, đi theo cao tốc E75 tới thành phố Lamia. Đến khi tới Lamia, bạn sẽ lái theo bảng chỉ đường hướng đi Lamia/Karditsa/Trikala. Đoạn đường từ Lamia tới Trikala khá nhiều dốc lên xuống và nhiều khúc quanh nên bạn hãy lái xe thật cẩn thận.

Sau khi tới Domokos bạn lái xe theo chỉ dẫn tới Karditsa, Trikala và cuối cùng là Kalampaka. Bạn nên có GPS để tránh lạc đường, phải quay lại rất mất thời gian.