Tìm hiểu những sai lầm khi chờ khát mới uống nước

4
Cần duy trì việc uống nước thường xuyên
Cần duy trì việc uống nước thường xuyên

Theo thói quen thì mọi người chỉ khát mới đi uống nước như thế là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ theo các chuyên gia thì cơ thể khát nghĩa là các tế bào đã thiếu nước.

TIN LIÊN QUAN

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng cơ thể mỗi người chiếm đến 60 – 70% lượng nước. Chính vì thế nước rất cần thiết đối với sức khỏe. Tình trạng cơ thể thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sống của cơ thể. Bên cạnh đó, nước giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu và mồ hôi khó chịu.

Cần duy trì việc uống nước thường xuyên
Cần duy trì việc uống nước thường xuyên

Đối với trẻ em thì nước lại càng quan trọng hơn. Tình trạng thiếu nước có thể dẫn đến tình trạng suy giảm tuần hoàn. Thậm chí có thể gây nên tình trạng tử vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp tiêu chảy cấp. Vấn đề thiếu nước cũng chính là nguyên nhân gây chứng táo bón thường thấy ở trẻ em.

Thông tin được phó giáo sư Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Dinh dưỡng, Bộ Y tế thì nước cung cấp môi trường hoàn hảo cho tế bào sống yên ổn không bị bệnh. Theo vị bác sĩ này thì cơ chế phòng bệnh tốt nhất đặc biệt với bệnh không lây nhiễm cũng như tình trạng phòng chống ung thư và bảo vệ thận.

“Chỉ khát mới uống nước là hoàn toàn sai lầm. Khi cơ thể khát nghĩa là các tế bào đã thiếu nước”, phó giáo sư Mai nhấn mạnh. Một người trưởng thành trung bình một ngày cần 2-2,5 lít nước.

Uống nước nhiều giúp cơ thể phòng bệnh tốt nhất
Uống nước nhiều giúp cơ thể phòng bệnh tốt nhất

Uống nước như thế nào là đúng cách

Trường hợp bạn không phải là người cần lao động đặc biệt và ra mồ hôi nhiều dẫn đến tình trạng mất nước thì bạn cần chia đều lượng nước cần uống hàng ngày cho cả buổi tối và chiếu, sáng. Theo đó thì buổi tối có thể uống ít hơn. Nếu như đã uống đủ nước trong hai tuần bạn đi tiểu nhiều hơn so với bình thường do cơ thể chưa thực sự thích nghi khi uống nhiều nước hơn.

Dần dần cơ thể thích nghi với trạng thái cân bằng mới, không đi tiểu nhiều, phó giáo sư Mai cho biết. Việc uống nước cần lưu ý uống từ từ kể cả khi quá khát. Trong khi uống nước chỉ nển uống từng ngụm để có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và thỏa mãn nhu cầu khát của cơ thể bị thiếu nước.

Ngoài ra, năm phút sau khi uống là nước đã rời khỏi dạ dày. Vì vậy, chuyên gia khuyên chỉ nên uống nước mười phút trước khi ăn hoặc một giờ sau khi ăn; không nên uống ngay hoặc trong khi ăn. Uống nước trong khi ăn sẽ hòa loãng và mau đưa dịch vị dạ dày xuống ruột, khiến cho sự tiêu hóa khó khăn.