Thực phẩm tết handmade có khi làm cả tấn bằng… máy

11
Thực phẩm handmade chất lượng ngày càng kém
Thực phẩm handmade chất lượng ngày càng kém

Xu hướng kinh doanh các sản phẩm tự làm ngày càng trở nên phổ biến hơn, đánh vào tâm lý e ngại thực phẩm bẩn của nhiều người tiêu dùng hiện nay tuy nhiên chúng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

TIN LIÊN QUAN

Điều đặc biệt nhiều sản phẩm được quảng cáo là Handmade thực chất là hàng sản xuất bán công nghiệp thuê công nhân bên ngoài để làm sao cho kịp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch nhân dịp Tết.

Handmade quy mô lớn

Chúng tôi liên hệ với tài khoản Facebook quảng cáo chả giò và chả ram sạch mừng xuân Mậu Tuất 2018 để tìm hiểu những sản phẩm này. Chủ tài khoản có khẳng định chắc nịch: “Đây là sản phẩm handmade do nhà em làm, anh yên tâm”.

Nhiều sản phẩm thực phẩm handmade chưa được kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm do... chưa có tiêu chuẩn
Nhiều sản phẩm thực phẩm handmade chưa được kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm do… chưa có tiêu chuẩn

Song khi chúng tôi hỏi về quy trình làm chả giò thì vị này hỏi lại chúng tôi chi vậy anh rồi cáo bận và cúp máy ngay sau đó.

Điều nổi tiếng với sản phẩm mứt chuối handmade được tiêu thụ mạnh tại TP.HCM và nhiều địa phương cơ sở lamd sản phẩm này của ông U. (huyện Mang Thít – Vinh Long) tiêu thụ không dưới 2 tấn mứt mỗi mùa tết với giá cao hơn các sản phẩm cùng loại.

Nhưng trên thực tế cơ sở này có quy mô không kém một doanh nghiệp. Chị L, nhân viên tại cơ sở này cho biết để tiết kiệm nhân công cũng như kịp tiến độ giao hàng cho khách những cơ sở không phải dùng máy để xào chuối.

“Nếu xào tay, 1 người mỗi ngày chỉ xào được tối đa 2 chảo chuối là hết sức. Còn dùng máy để xào có thể xào suốt ngày đêm, công suất gấp 4-5 lần xào thủ công” – chị L. nói.

Cũng tương tự như vậy anh L.N.B (Q.3, TP HCM, chủ một cơ sở sản xuất đặt tại Bến Tre và bán các loại thực phẩm Handmade thừa nhận phải dùng nhiều loại máy để thực hiện một số công đoạn. Để sản xuất lạp xưởng cơ sở này phải dùng máy để xay thịt trước khi đổ ra thau trộn các loại nguyên liệu khác rồi bọc lại bằng ruột heo.

Thực phẩm handmade chất lượng ngày càng kém
Thực phẩm handmade chất lượng ngày càng kém

Chị Bùi Thị Thanh Tuyền (Q.10, TP.HCM) – một “tín đồ” của thực phẩm handmade, người vừa đặt 15kg giò thủ trứng muối, 15kg lạp xưởng và 15kg mứt dừa để tặng khách hàng với giá cao hơn 10-20% so với sản phẩm sản xuất công nghiệp – thừa nhận đã mua sản phẩm theo sự giới thiệu của bạn chứ không biết việc người ta làm thế nào, nguồn gốc ra sao.

Tin nhau là chính?

Là người mua hàng, chị Hương (Q. Thủ Đức, TP.HCM) cho biết khi thất chủ một tài khoản Facebook vốn là người quen giới thiệu mứt tết Handmade chị liền đặt mua 4kg mứt dừa và mứt bí. Song khi nhận hàng và sử dụng sản phẩm, chị Hương nhận thấy chất lượng không đồng đều, vị mứt không như sản phẩm chị đã từng dùng mà vị ngọt giống như sử dụng… đường hóa học.

Mặc dù là hàng được giới thiệu không sử dụng chất bảo quản không cần bảo quản nhưng mới chỉ hơn một tuần một số mứt đã bị chảy nước. Một trong những nạn nhân của thực phẩm Handmade, Anh Văn thừa nhận do tin nhau là chính, nghe người thân quen tự giới thiệu sản phẩm nhưng sau khi bị Tào Tháo rượt nên anh Văn không còn tìn vào những hàng Handmade nếu chưa tìm hiểu kỹ.

Nhiều năm kinh doanh sản phẩm thịt trâu và thịt heo gác bếp – đặc sản vùng Tây Bắc, chị Thanh Mai (Điện Biên) cho biết dù lượng khách đặt hàng cho tết năm nay nhiều hơn mọi năm nhưng chị phải từ chối.

“Tôi chỉ nhận theo đơn đặt hàng của những người thân thiết, làm theo từng mẻ chứ không sản xuất hàng loạt rồi bỏ tủ đá để bán dần” – chị Mai nói. Tuy nhiên, theo chị Mai, nhiều địa chỉ giới thiệu là hàng tự làm với “số lượng có hạn” nhưng thực tế có không ít nhà cung cấp nhập hàng từ các địa chỉ sản xuất hàng loạt để bán cho khách hàng.