Thi tuyển giáo viên, nhiều thí sinh điểm ‘đẹp’ bất thường

2
Thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi năm học 2017-2018

Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết sẽ thanh tra quy trình tổ chức thi và chấm thi tuyển giáo viên ở huyện Bình Sơn sau khi có đơn nặc danh tố cáo những bất thường trong cuộc thi.

TIN LIÊN QUAN

Thực tế có nhiều thí sinh dù mới ra trường chưa có kinh nghiệm giảng dạy song lại đạt diểu gần tối đa thi thực hành trong cuộc thi tuyển giáo viên ở huyện Bình Sơn – Quảng Ngãi. Theo một giáo viên có thâm niên cho rằng điểm này đẹp đến khó tin.

Việc thi tuyển cả ngàn giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có cơ sở “hậu cần“ tốt, nguồn nhân lực kinh nghiệm trong việc ra đề, chấm thi...
Việc thi tuyển cả ngàn giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có cơ sở “hậu cần“ tốt, nguồn nhân lực kinh nghiệm trong việc ra đề, chấm thi…

Điểm gần tuyệt đối

Ở khối thi chọn giáo viên mầm non tại Bình Sơn thí sinh cao điểm nhất là L.T.V – sinh năm 1996 với số điểm 97/100. Theo kết quả công bố đợt thi đầu tiên L.T.V là một trong bốn thí sinh có số điểm cao nhất với môn kiến thức chung 95 điểm và nghiệp vụ chuyên ngành là 91 điểm.

“Hai môn kiến thức chung và nghiệp vụ chuyên ngành thí sinh học và làm bài tốt thì hoàn toàn có thể đạt được điểm số này. Riêng 97 điểm ở môn thi thực hành thì thật khó tin.

Thí sinh này nếu học trung cấp cũng chỉ ra trường được hai năm, học cao đẳng thì ra trường một năm, đại học thì mới ra trường.

Chừng ấy thời gian, tôi nghĩ chỉ có siêu nhân, thần đồng mới có phần thi xuất sắc hơn những thầy cô có kinh nghiệm nhiều năm đứng lớp” – một giáo viên khác phản ảnh.

Theo như đối chiếu bản thông báo kết quả điểm thi môn thực hành tại huyện Bình Sơn, đã có nhiều thí sinh còn rất trẻ đã có phần thi thực hành ấn tượng với số điểm cao.

Thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi năm học 2017-2018
Thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi năm học 2017-2018

Ở mã ngành thi HH2, hai thí sinh cao điểm nhất đều sinh năm 1995, với số điểm lần lượt là 95,67 và 95; mã ngành To2, thí sinh cao điểm nhất sinh năm 1995; mã ngành SH2, hai thí sinh cùng đạt số điểm 91,33 cũng chỉ sinh năm 1994 và 1995…

Một giáo viên có thâm niên hơn 30 năm thẳng thắn: “Tôi đứng lớp chừng ấy năm, đi dạy thậm chí còn chẳng cần giáo án vì thuộc làu hết rồi. Nhưng nói thật là chưa có lần thi nào đạt được số điểm cao đến mức gần như tuyệt đối vậy.

Lên lớp giảng dạy, dù có kinh nghiệm nhưng trong cuộc thi có thể thiếu sót một vài thứ, dễ chi đạt điểm tuyệt đối. Tôi không tin là các em lại giỏi đến mức vậy”.

Sẽ thanh tra lại

Nói về bất thường trong vụ thi tuyển giáo viên, Huyện ủy Bình Sơn đã có báo cáo gửi về tỉnh ủy Quảng Ngãi. Huyện ủy Bình Sơn cho rằng hiện vẫn chưa có kết quả chính thức về kỳ thi tuyển giáo viên ở huyện này vì chưa có kết quả thẩm định của Sở Nội vụ Quảng Ngãi.

Bà Hà Thị Anh Thư – bí thư Huyện ủy Bình Sơn – cho biết: “Huyện ủy Bình Sơn có nhận đơn nặc danh tố cáo những bất thường trong cuộc thi. Tuy là đơn nặc danh nhưng nội dung có cơ sở và có thể sẽ tạo dư luận không hay nên huyện đã họp bàn, tập trung xử lý”.

Còn ông Đoàn Dụng – giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi – cho biết: “Không chỉ tổ chức chấm thi lại mà còn thanh tra để làm rõ vụ việc mà dư luận đang quan tâm, đồng thời sẽ làm rõ từng khâu, đảm bảo tính khách quan cho các thí sinh.

Hiện tại có rất nhiều vấn đề cần phải làm trong đợt thanh tra này, nhất là quy trình tổ chức thi và chấm thi. Tôi sẽ tham gia tổ chức thanh tra, chấm thi đợt này. Ai sai và sai đến đâu thì xử lý đến đó. Còn không sai thì công nhận kết quả”.