Tại sao ngủ trưa mà vẫn mệt mỏi?

12
Ngủ trưa đúng cách đảm bảo sức khỏe
Ngủ trưa đúng cách đảm bảo sức khỏe

Mỗi buổi trưa bạn chỉ nên ngủ 15 – 20 phút và khi thức dậy phải ra ngoài trời vận động nhẹ nếu không muốn mệt mỏi khi ngủ trưa.

TIN LIÊN QUAN

Theo các nghiên cứu khoa học cho biết giấc ngủ trưa vô cùng cần thiết để phục hồi sức khỏe để có thể nâng cao tinh thần làm việc vào buổi chiều. Song đôi khi chúng ta thấy mệt mỏi hơn sau khi ngủ dậy.

Dưới đây là ba nguyên nhân của tình trạng này cùng các giải pháp khắc phục, theo Men’s Health.

Ngủ trưa rất quan trọng đối với sức khỏe
Ngủ trưa rất quan trọng đối với sức khỏe

Không đặt báo thức

Nhiều người thường nghĩ rằng không cần đặt báo thức lúc ngủ trưa song đây lại là một sai lầm lớn. Nếu giới hạn thời gian nghỉ ngơi, bạn sẽ thiếp đi nhanh hơn và tránh được tình trạng ngủ quá nhiều. Trên thực tế, giấc ngủ kéo dài khiến bạn rơi vào pha ngủ sâu mà thức giấc giữa lúc này sẽ vô cùng uể oải do não không đủ thời gian điều chỉnh.

Tốt nhất, bạn chỉ nên ngủ trưa khoảng 15-20 phút. Như vậy là đủ để giảm nồng độ hormone gây stress cortisol và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Ngủ trưa đúng cách đảm bảo sức khỏe
Ngủ trưa đúng cách đảm bảo sức khỏe

Chỉ ở trong nhà

Nhiều người thường nghĩ ánh sáng tự nhiên không quan trọng đến giấc ngủ. Nhưng ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng cả đến sự tỉnh táo cũng như chất lượng giấc ngủ. Các chuyên gia khuyến cáo trước và sau khi ngủ trưa, bạn nên vận động nhẹ ngoài trời vài phút.

Ngủ tùy lúc

Không chỉ có ban đêm mà vào buổi trưa, bạn cũng nên ngủ vào một giờ nhất định để tạo thói quen cho não. Một giấc ngủ ngắn đúng lịch trình sẽ tốt hơn nhiều một giấc ngủ dài tùy ý.