Sáu đường trung tâm Sài Gòn hạn chế xe sáng 31/1

11

Để phục vụ lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân, TP. HCM tiến hành cấm một vài tuyến đường.

TIN LIÊN QUAN

Theo đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM thông báo từ từ 5h đến 10h ngày 31/1, các loại xe bị hạn chế đi vào 6 tuyến đường tại quận 1, xung quanh Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập – 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa).

Đó là:

– Đường Lê Duẩn, Alexandre de Rhodes, Hàn Thuyên (đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Pasteur). Lộ trình thay thế: Pasteur – Nguyễn Du – Nam Kỳ Khởi Nghĩa hoặc Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lý Tự Trọng – Pasteur.

Các tuyến đường quanh Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập) bị cấm xe để phục vụ Lễ kỷ niệm.
Các tuyến đường quanh Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập) bị cấm xe để phục vụ Lễ kỷ niệm.

– Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Nguyễn Du). Lộ trình thay thế: đường Nguyễn Thị Minh Khai – Phạm Ngọc Thạch – Công xã Paris – Nguyễn Du – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

– Đường Nguyễn Du (đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Huyền Trân Công Chúa). Lộ trình thay thế: đường Nguyễn Du – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Thánh Tôn – Trương Định – Nguyễn Du.

– Đường Huyền Trân Công Chúa (từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Nguyễn Du). Lộ trình thay thế: đường Nguyễn Thị Minh Khai – Cách Mạng Tháng 8 – Lý Tự Trọng – Thủ Khoa Huân – Nguyễn Du.

Cuộc nổi dậy Mậu Thân 1968
Cuộc nổi dậy Mậu Thân 1968

Đây là hoạt động đưa ra để chuẩn bị cho Lễ kỉ niệm cấp quốc gia 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968. Để làm tốt vấn đề này cảnh sát giao thông sẽ tiến hành điều tiết khu vực.

Tham gia buổi lễ có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ từ trung ương đến địa phương, Ủy ban Mặt trận tổ quốc cùng các đoàn thể trung ương cùng các vị lão thành cách mạng và mẹ Việt Nam anh hùng.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy dịp Tết Mậu Thân năm 1968 của quân và dân ta đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc chiến với Mỹ. Đến lúc này quân đội Mỹ đã hoàn toàn sa lầy ở chiến tranh Việt nam và không thể bình định được miền Nam cũng như không thể rút quân về nước.

Thế giới và chính nội bộ nhân dân Mỹ ngày càng phản đối chiến tranh tại Việt Nam mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Hiểu được điều này Bộ Chính trị quyết định đánh một trận gây tiếng vang. “Một cú đập lớn để tung tóe ra các khả năng chính trị” (nguyên Tổng bí thư Lê Duẩn).

Rạng sáng 31/1/1968, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Thân, quân ta đồng loạt tấn công bất ngờ vào nhiều thành phố, trong đó có những thành phố lớn như Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế…

Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 được đánh giá là một thắng lợi có tầm vóc lớn về chiến thuật của quân ta, tạo tiền đề quan trọng để Mỹ xuống thang chiến tranh, đi đến đàm phán tại Hội nghị Paris năm 1973.

Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, nhiều nguồn thông tin nhiễu loạn đã khiến chiến dịch Mậu Thân năm 1968 trở thành câu chuyện lịch sử nhạy cảm, ít được nhắc đến.