Phú Quang: ‘Khánh Ly là ca sĩ đầu tiên tôi nghe trọn album’

5

Nhạc sĩ vừa viết tặng danh ca bài hát “Sẽ một mình thôi” và tin bà khiến nhạc phẩm này thành công.

Chiều 26/12, nhạc sĩ Phú Quang từ Hà Nội bay vào TP HCM để tập nhạc cùng Khánh Ly. Cả hai có cuộc hẹn chuẩn bị đêm nhạc về Phú Quang và Trịnh Công Sơn đầu năm 2018.

Gặp nhau ở một phòng tập tại Nhà thiếu nhi quận 3, Khánh Ly ôm hôn người nhạc sĩ bà từng có duyên vài lần gặp gỡ. Sau đó, bà cất tiếng hát: “Một mình, sẽ một mình thôi/ Tìm câu ca cũ/ Hát chơi một mình…”. Đó là những lời đầu tiên trong ca khúc Sẽ một mình thôi – nhạc phẩm đầu tiên Phú Quang viết tặng riêng Khánh Ly.

“Khánh Ly là ca sĩ đầu tiên khiến tôi phải nghe hết một album và nghe vòng thêm một lần nữa, đó là đĩa Sơn Ca 7. Sau này, tôi cứ ấn tượng mãi đĩa nhạc đó. Hôm nay, tôi rất may mắn khi được bà thể hiện bài mới của mình. Tôi muốn thay đổi quan niệm của nhiều người rằng Khánh Ly chỉ hát hay mỗi nhạc Trịnh Công Sơn”, nhạc sĩ 68 tuổi tâm sự.

Khi Phú Quang viết ca khúc Sẽ một mình thôi, ông chỉ muốn nói lên sự cô đơn trong lòng, chứ chưa nghĩ đến việc sẽ giao cho ca sĩ nào. Sau đó, ông nhận ra lời tâm sự của ca khúc hợp với Khánh Ly, và chỉ có bà mới lột tả hết những điều ông muốn gửi gắm. “Tôi không thích nói trước, nhưng tôi có thể khẳng định chỉ có Khánh Ly mới hát thành công bài này. Trong đêm nhạc tới, nghe những tiếng vỗ tay của khán giả, chúng ta sẽ biết điều đó”, Phú Quang nói.

Do ca khúc khá ngắn, ông dự định để Khánh Ly hát hai lần. Ở đoạn giữa, ông trực tiếp chỉ huy dàn nhạc dây. “Tôi muốn dàn nhạc chơi như bão tố, sau đó chỉ còn tiếng hát của Khánh Ly với tiếng dương cầm của tôi”, nhạc sĩ tiết lộ.

Phu-Quang-Khanh-Ly-la-ca-si-dau-tien-toi-nghe-tron-album
Phú Quang và Khánh Ly hội ngộ ở TP HCM ngày 26/12.

Khánh Ly từng có dịp xem Phú Quang tự đàn và hát Sẽ một mình thôi. Nhìn dáng ông nhỏ bé, gầy gò và cô đơn, bà vừa nghe vừa chảy nước mắt. Lúc đó, bà nhận ra chính Phú Quang – chứ không phải bà – mới là tri kỷ âm nhạc với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bởi cả hai tác giả đều hát hay về tâm sự riêng.

Hơn 20 năm trước, Khánh Ly từng hát ca khúc Em ơi Hà Nội phố của Phú Quang. Lúc đó, bà quá yêu ca khúc này nên muốn thể hiện lại dù nhạc phẩm đã được ghi dấu ấn qua nhiều giọng hát tên tuổi. “Tôi hình dung đang lang thang hoài trên phố, nhưng bỗng thấy mình chẳng nhớ nổi một con đường. Tôi cảm giác như người nhạc sĩ viết riêng cho mình những nốt nhạc ấy. Không cần biết ông Phú Quang có thích hay không, tôi chỉ cần được hát, được tan trong bài hát ấy, là thấy sướng”, Khánh Ly bộc bạch.

Ngoài đêm nhạc Phú Quang, ngày 27/12, danh ca cùng êkíp “Vòng tay nhân ái” có đêm nhạc miễn phí cho sinh viên Đại học Đà Lạt, nhân sự kiện Festival hoa. Sau đó, bà thực hiện chương trình kỷ niệm 55 năm ca hát tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM) đêm 31/12. Trong chương trình, Khánh Ly sẽ trình diễn một số ca khúc nhạc Trịnh ở phần đầu, và nhiều nhạc phẩm của các tác giả khác như Ly rượu mừng, Và con tim đã vui trở lại, Đời đá vàng…

Theo Vnexpress