Phạm Anh Khoa lên sóng với CSAGA: Chỉ là một lời xin lỗi qua loa

8
Phạm Anh Khoa lên sóng với CSAGA: Chỉ là một lời xin lỗi qua loa
Phạm Anh Khoa lên sóng với CSAGA: Chỉ là một lời xin lỗi qua loa

Clip CSAGA phỏng vấn ca sĩ Phạm Anh Khoa, nhân vật chính trong scandal bị nhiều cô gái tố ‘gạ tình’ và tấn công tình dục đã khiến dư luận phản ứng.

Vào ngày 12/5 vừa qua sau khi Trung tâm CSAGA (tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái) đưa clip phỏng vấn Phạm Anh Khoa lên trang Facebook của mình, họ đã nhận về rất nhiều bình luận.

Chúng tôi chụp lại màn hình trang Facebook của CSAGA vào 12h ngày 13-5, lượng người dùng nút có biểu tượng phẫn nộ dưới clip Phạm Anh Khoa áp đảo.
Chúng tôi chụp lại màn hình trang Facebook của CSAGA vào 12h ngày 13-5, lượng người dùng nút có biểu tượng phẫn nộ dưới clip Phạm Anh Khoa áp đảo.

Vấn đề đáng nói là lượng người ấn nút biểu lộ cảm xúc của Clip CSAGA với biểu tượng phẫn nộ gần như áp đảo. Tuổi Trẻ Online đã tiến hành phỏng vấn nhanh những người đang làm việc trong ngành truyền thông về vụ việc này.

MC Phan Anh: Chẳng khác nào CSAGA tự tát vào mặt mình

Tôi có quan tâm đến vụ Phạm Anh Khoa bị các cô gái tố cáo từ đầu, nhưng vì chưa có thông tin gì rõ ràng nên chưa bao giờ lên tiếng.

Tới ngày hôm qua, khi xem clip trò chuyện của CSAGA với Phạm Anh Khoa, cũng như đọc thông cáo báo chí của tổ chức này tôi thực sự thất vọng.

Cuộc trò chuyện của CSAGA nhằm mục đích giúp Phạm Anh Khoa thấy sai lầm của mình. Nhưng xem clip, chỉ thấy đó là một lời xin lỗi chung chung, chẳng hướng đến đối tượng nào.

MC Phan Anh
MC Phan Anh

Một khi đã xin lỗi thì người xin lỗi phải nhận thức được mình sai ở đâu, và xin lỗi chân thành thì lời xin lỗi mới có giá trị.

Còn clip này gây cảm giác CSAGA giống như cô giáo đang giảng giáo dục công dân cho Phạm Anh Khoa để lấy một lời xin lỗi qua loa.

Trong trường hợp này, đáng lý ra một tổ chức như CSAGA phải hỗ trợ những người bị cho là bị quấy rối như Phạm Lịch và Nga My chứ. Đằng này họ lại đi phỏng vấn Phạm Anh Khoa, vô hình chung, mọi người có cảm giác CSAGA đang xử lý khủng hoảng truyền thông hộ Phạm Anh Khoa.

Tôi có đọc một bài phỏng vấn, khi phóng viên hỏi “Tại sao CSAGA không phỏng vấn Phạm Lịch mà lại là Phạm Anh Khoa?” thì bà Vân Anh, Giám đốc của CSAGA trả lời: “Chị có thấy cô Lịch nói khắp mọi nơi và nói hết rồi không?”

Điều này khiến người ta thấy CSAGA bênh vực cho Khoa hơn là muốn giải quyết vấn đề một cách rốt ráo.

Tôi hoan nghênh Phạm Anh Khoa tham gia các hoạt động chống quấy rối tình dục. Nhưng ở giai đoạn đầy nhạy cảm này, khi anh ấy đang bị nghi ngờ thì nên lui về phía sau, chứ không thể là người dẫn đầu phong trào.

Việc CSAGA cho Khoa dẫn đầu phong trào thì chẳng khác gì một cái tát vào chính tổ chức này.

Nhà báo Trương Anh Ngọc: Làm sai thời điểm

Nhà báo Trương Anh Ngọc
Nhà báo Trương Anh Ngọc

Về khía cạnh truyền thông, tôi thấy vụ này làm sai thời điểm. Đáng lẽ cần thanh minh, đính chính cái gì thì làm ngay từ đầu.

Còn khi mọi chuyện đã thành “quả bom”, UNFPA đã dỡ hình ảnh Phạm Anh Khoa ra khỏi website, mà tư vấn cho Phạm Anh Khoa làm theo cách này là sai.

Khi mọi việc vẫn còn chưa ngã ngũ, chưa ai biết Phạm Lịch hay Phạm Anh Khoa, ai đúng ai sai, mà CSAGA phỏng vấn Phạm Anh Khoa thì mọi người sẽ mặc định Khoa là người sai.

CSAGA cũng không nên tận dụng một người đang bị nghi vấn như Phạm Anh Khoa để phát động một phong trào. Tại sao không chọn một người không có vấn đề gì để làm, thiếu gì người? Cách này chỉ khiến cho khủng hoảng truyền thông lớn hơn thôi.

Ngoài ra, cũng nên đặt câu hỏi Việt Nam đã đủ hiện tượng để làm thành #Metoo chưa? Điều quan trọng nhất là phải có bằng chứng. Hiện nay những người lên tiếng đều chưa đưa ra được bằng chứng.

Trong những chuyện như thế này, truyền thông vẫn đang chạy theo tin đồn, chứ chưa có những căn cứ xác đáng. Dư luận đang bị lái theo hướng rất mập mờ, cứ thấy phương Tây như thế thì mình làm theo. Với những cách thức mập mờ, có thể chôn vùi sự nghiệp của một người nghệ sĩ.

Bạn sẽ quan tâm