Những hiểu biết về hội chứng cuồng cơ bắp ở đàn ông

11
Hội chứng này thực sự nguy hại
Hội chứng này thực sự nguy hại

Thực tế đã có nhiều chàng mê tập thể hình ở Anh Quốc luôn cảm thấy mặc cảm về ngoại hình của mình dẫn đến tình trạng cuồng cơ bắp.

TIN LIÊN QUAN

Nghiên cứu gần đây được BBC công bố có khoảng 31% phải mạnh ở Anh quốc cảm thấy không hài lòng về cơ bắp trên cơ thể mình. Trong đó có nhiều người được xác định bị chứng cuồng cơ bắp hoặc mặc cảm về ngoại hình bản thân.

Hội chứng cuồng cơ bắp ngày càng phổ biến
Hội chứng cuồng cơ bắp ngày càng phổ biến

Trong khi đó, một bản tin nóng của BBC nhận định, cứ khoảng một trong số 10 người đến phòng gym ở Anh thường mắc hội chứng Cuồng cơ bắp (Bigorexia) nhưng không hề nhận thức được bản thân đang mắc triệu chứng trên.

Cuồng cơ bắp là những người mặc cảm về cơ thể thiếu cơ bắp và luôn bị ám ảnh rằng cơ thể họ chưa đủ đô con và săn chắc, vạm vỡ. Theo đó thì những người mắc hội chứng này thường có xu hướng điên cuồng ở phòng gym để mong muốn làm sao có thể có được thân hình đẹp nhất.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều người đang sống chung với hội chứng cuồng cơ bắp nên họ thường mặc cảm về ngoại hình của mình. Họ và thường lo lắng dẫn đến giảm sút hormone tăng trưởng hoặc Steroid (thuốc kích thích cơ bắp) khi cố gắng tập luyện để cơ thể trở nên đô con hơn.

Hội chứng này thực sự nguy hại
Hội chứng này thực sự nguy hại

Không ít trường hợp phản tác dụng hay cực đoan của việc tập luyện quá sức do lo lắng có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm nên có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến với sức khỏe. Ngoài ra thì việc việc sử dụng liều lượng Steroid quá mức có thể dẫn đến tử vong.

Báo cáo của Dịch vụ Y Tế quốc gia Anh (NHS) thì cứ khoảng 100 người ở Anh (cả nam và nữ) sẽ có một người mắc chứng mặc cảm ngoại hình. Trong khi chứng biếng ăn đang được nhận thức và điều trị tích cực thì những người cuồng cơ bắp và mặc cảm ngoại hình vẫn không hề ý thức được mình mang bệnh.

Báo cáo của các chuyên gia cho thấy họ thực sự lo ngại về việc có hàng ngàn người đang sống chung với hội chứng này. Điều này thực sự nguy hại. Anh Rob Willson, giám đốc Quỹ rối loạn mặc cảm cơ thể chia sẻ với BBC: “Đôi khi có những người bị trầm cảm và thất vọng để rồi dẫn đến tự tử”.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang cuồng cơ bắp

– Những người đang sống chung với hội chứng này thường có xu hướng soi gương nhiều hơn và thường nhìn chằm chằm vào cơ thể mình và thường có xu hướng xấu hổ, lo sợ về cơ bắp của bản thân.

– Cảm thấy xấu hổ về cơ thể mình, họ luôn cảm thấy chưa đủ cơ bắp vì thế luôn tìm mọi cách để che giấu cơ thể mình trước người khác mỗi khi đi ra ngoài bằng cách mặc những bộ đồ rộng thùng thình.

– Họ thường lựa chọn việc tập luyện quá mức, thậm chí là điên rồ tập hàng giờ đồng hồ hoặc cả ngày chỉ mong có cơ bắp như mong muốn.

– Theo chế độ ăn uống cực đoan. Sử dụng lượng thức ăn giàu protein và ít mỡ.

– – Lờ các chấn thương theo đó thì họ chỉ chăm chăm tập gym ngay cả khi bị chấn thương và không an toàn cho việc tập luyện.

– Tránh mọi giao tiếp xã hội và họ coi đây là cách để họ tuân thủ nghiêm ngặt chế độ tập luyện cũng như ăn uống mình đề ra.