Những điều cần biết khi dùng nhang

10
Nên hạn chế hít khói nhang
Nên hạn chế hít khói nhang

Nhang gắn bó với người Việt Nam từ xa xưa mang ý nghĩa nhiều về mặt tâm linh. Vào dịp tết hầu như nhà nào cũng phảng phất khói nhang trên bàn thờ gia tiên.

TIN LIÊN QUAN

Mặc dù vậy khói nhang nhiều khi lại chứa những thành phần hóa học hay các chất gây hại cho hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh hay các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể mà chúng ta chưa biết hay xem thường.

Thắp nhang như thế nào cho hợp lý mà vẫn duy trì được nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân, đồng thời không gây tác hại cho bản thân cũng như những người xung quanh?

Cẩn thận mùi hương quyến rũ

Hiện nay trên thị trường mùi hương nhang có hàng trăm nhãn hiệu với nhiều mùi thơm khác nhau rất quyến rũ. Song chuyên gia y tế cho hay nhang càng thơm càng độc hại do được tẩm hóa chất.

Nên hạn chế hít khói nhang
Nên hạn chế hít khói nhang

Giúp nhang thơm hơn người làm đã dùng cả chất hóa học tổng hợp để tăng độ thơm và tạo vòng cuốn không rụng chon hang. Đối với những sản phẩm không rõ nguồn gốc dùng hóa chất tạo mùi giá rẻ không nhãn hiệu nếu người dùng hít phải khói nhiều sẽ thấy khó thở và buồn nôn hay đầu óc quay cuồng.

Dùng trong thời gian dài sẽ gây nhiễm độc máu, và các bộ phận như phổi, thận, gan… Đối với những loại nhang có tàn trắng như vôi, tuyết được làm bằng bột đá vôi dùng trong xây dựng. Đá vôi được các cơ sở sản xuất nhang mua trên thị trường với giá rẻ, đem về trộn với mùn cưa theo tỉ lệ nhất định, vôi với mục đích tạo màu trắng như tuyết cho tàn nhang và để cắt giảm chi phí cho thảo mộc.

Chất liệu đá vôi dùng trong xây dựng có lẫn nhiều tạp chất tùy theo vùng khai thác có thể chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân… Người sản xuất nhang kèm đá vôi xây dựng hỗn tạp với liều lượng không xác định hoàn toàn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng.

Chú ý dùng nhang đúng cách
Chú ý dùng nhang đúng cách

Bên cạnh đó nhang hiện nay để bao lâu cũng không bị mốc là do người sản xuất dùng thêm hóa chất chống rêu mốc có trong công nghệ sản xuất sơn tường dùng ở ngoài trời. Trong khi sử dụng khói của hương sẽ có mùi cháy khét và gây khó chịu.

Các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện về việc nhang tẩm hóa chất như H3PO4 để cuốn tàn nhưng đến nay nhiều loại nhang giá siêu rẻ đều có mặt hóa chất này tung ra thị trường. Song chất độc hại sẽ tồn tại trong không khí khi tác động lên da sẽ làm da bị mẫn cảm.

Tác động lên hệ hô hấp gây viêm nhiễm phù nề co thắt và khó thở. Tác động lên giác mạc gây ngứa mắt, sung huyết, chảy nước mắt. Vì những lý do này mà khi đi đền, chùa gặp khói hương đốt dày đặc nhiều người có biểu hiện chảy nước mắt, ho sặc sụa…

Cách tránh tác hại

– Việc lựa chọn các thương hiệu nhang có uy tín để có thể đảm bảo được chất lượng.

– Nhang lựa chọn cần phải có mùi thơm đặc trưng, khi cháy đệm, cháy lâu, vị hương êm dịu, không gây gắt hay cay mắt.

– Nếu muốn phân biệt bằng mắt thường bạn có thể tách một ít phần bột để nhìn vào màu của tăm nhang phía trong. Tăm nhang truyền thống có màu nâu đen và sự sần sùi thô mộc, còn nếu có màu vàng suộm và độ láng mịn thì chắc chắn là tăm nhang tẩm axit phốtphoric (H3PO4).

– Nếu muốn phân biệt có bột đá vôi hay không thì chỉ có thể biết được khi thắp lên tàn nhang có màu trắng như tuyết hay mùi nồng của đá vôi nung rất khó chịu cho khứu giác.

– Không nên thắp nhang ở trong không gian kín hay đóng cửa, không thông thoáng có thể gây ra những tác động xấu cho sức khỏe khi hít quá nhiều khói nhang.