Nhộn nhịp đi chợ online mua sắm mâm cỗ ngày Tết

12
Nhân viên giao hàng online sáng 5-2
Nhân viên giao hàng online sáng 5-2

Hiện nay, nhiều người sắm Tết Online không chỉ vì tiết kiệm thời gian mà còn có thể tránh phải chịu cảnh tắc đường mà ở những khu chợ đặc biệt này cũng phong phú hàng hóa không kém các siêu thị.

TIN LIÊN QUAN

Trong tuần này mua bán online trở nên sôi động nhất bởi nếu để sang tuần đa số người tiêu dùng có thể phải đợi ra tết mới nhận được hàng.

Bên cạnh những loại thực phẩm đang được bày bán tràn ngập trên các mạng như bánh chưng, bánh tét hay dưa kiệu hoặc thịt heo ngâm. Năm nay nhiều trang bếp cá nhân đưa ra những dịch vụ ẩm thực mới.

Đến với trang Bếp của Phước người dùng còn có thể nhận luôn làm cả mâm cỗ Bắc và mâm cơm Nam cúng giỗ hay cúng tất niên với những món ăn đặc trưng.

Nhân viên giao hàng online sáng 5-2
Nhân viên giao hàng online sáng 5-2

Những ngày đầu đưa lên dịch vụ đã rất được quan tâm. Trang Bếp của Su lại giới thiệu món lạp xưởng organic sạch, thịt heo gà đông…

Chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh đặc sản vùng miền trên mạng xã hội, chị Thương cho biết chỉ bán các đặc sản như thịt trâu gác bếp hay nấm hương Sa Pa, bánh chưng Bắc hoặc Nếp Bắc nhưng một số khách nhờ hướng dẫn hay đề nghị sơ chế trước khi giao hàng.

“Nên tết này mình nhận nấu luôn một số món ăn ngày tết”, chị Thương nói.

Bên cạnh những món ăn đặc thù mà mâm cỗ ngày tết nhà nào cũng có như gà cánh chéo, thịt đông, chả giò đông thì khu bếp của chị Thương cũng làm một số món ăn chơi như tai heo ngâm nước mắm hay kiệu muối hoặc tai heo ngâm giấm.

Tương tự, rất nhiều cơ sở bán đồ nhà được quảng cáo là “sạch” như gà, vịt, rau xanh… cũng rất đắt hàng.

“Đây là niềm tin mà người mua thường đặt vào người bán, chất lượng hàng quê cũng được đảm bảo đậm đà hơn” – chị Nguyên, chuyên bán trái cây trên mạng xã hội, cho biết.

Nhiều người ưu tiên mua hàng Online cho Tết
Nhiều người ưu tiên mua hàng Online cho Tết

Chị Nguyên cho biết khách hàng khá đa dạng, nhiều người ở TP.HCM đã mua hàng tết Online để giao về tận nhà ở quê. Đa số đi làm đến tận 28 Tết, không phụ gia đình sắm sửa được nên đã chọn mua hàng sớm và người nhà ở quê chỉ đợi nhận hàng.

Ngoài những cá nhân chuộng chợ Online mà rất nhiều doanh nghiệp và nhà cung cấp năm nay cho biết đã từ chối kênh siêu thị bán vì chiết khấu cao hay ngại thủ tục rườm rà. Vì thế mà họ ưu tiên tìm đến những kênh bán hàng online.

Đây cũng được xem là cách không bị hàng tồn vì dựa trên đơn hàng của khách mới tính toán sản xuất. Bà Ái, chủ thương hiệu mứt Lạc X. cho biết để kinh doanh mùa tết năm nay bà không đưa hàng vào siêu thị chợ truyền thống mà chỉ bán trên mạng thông qua mạng xã hội và trang web của công ty.

“Tôi lập ra một trang fanpage, bán tốt lắm, người mua khắp cả nước”, bà Ái nói.

Bên cạnh cách tự thiết lập trang web đưa hàng lên mạng xã hội nhiều tiểu thương hay cá nhân còn hợp tác với các nền tảng mua sắm trực tuyến trong và ngoài nước. Đại diện sàn thương mại điện tử Shopee cho biết số nhà cung cấp của trang đã tăng vọt trước thời điểm tết 2 tháng, đến nay có trên 700.000 người bán hàng, sản phẩm tết rất đa dạng trên trang này.

Tương tự tại Sendo, Lazada, Lotte.vn cũng ghi nhận sự phong phú chủng hàng từ trang trí ngày tết đến làm đẹp, món ngon ngày tết… với sự tham gia của mô hình sàn thương mại điện tử.

Bà Ái cho biết vào những năm trước bà có bỏ hàng vào siêu thị thì gặp phải nhiều phiền toán trong đó có việc phải tuân thủ tất cả những điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm bao bì sản phẩm hay chứng nhận sản xuất. Việc đưa được hàng vào sau tết thì bà phải thu hàng về nấu hàng bán không hết rồi chậm thanh toán.

Việc bán hàng qua mạng đơn giản hơn nhiều. Theo những người kinh doanh, những người sống ở thành phố thường muốn chọn thực phẩm sạch mang tính thôn quê hay tin rằng nhà làm sẽ an toàn hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành thực phẩm những hộ kinh doanh trên mạng hầu hết không đăng ký và rất khó kiểm soát an toàn thực phẩm.