Người lao động trông ngóng thưởng Tết

15
Người lao động trông ngóng thưởng Tết
Người lao động trông ngóng thưởng Tết

Hiện nay, chưa có công bố chính thức mức thưởng Tết các ngành nào cao nhất, mức trung bình và thấp nhất.

Giảm sút đơn hàng vẫn thưởng tháng 13

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Hansae Vina (Củ Chi, TP.HCM), cho biết đơn hàng năm nay không còn dồi dào như năm trước, số lượng công nhân của công ty giảm khá sâu từ 10.000 xuống 8.000 người. Tuy nhiên, công ty vẫn duy trì mức thưởng Tết năm nay bằng năm ngoái, bằng tháng lương 13.

Người lao động trông ngóng thưởng Tết
Người lao động trông ngóng thưởng Tết

Ngoài ra, công ty và công đoàn còn phối hợp tặng quà Tết cho công nhân trị giá 350.000 đồng/phần, hỗ trợ 160 vé dành cho các công nhân nằm trong vùng bão lũ thời gian qua. “Số công nhân các tỉnh miền Trung và miền Bắc làm việc tại công ty ngày càng giảm do các địa phương này đang có các nhà máy, công nhân họ trở về quê định cư” – ông Hùng nhận định.

Theo ông Hùng, mức lương bình quân của công nhân dao động 7 triệu đồng/tháng. Dịp cuối năm công ty cũng giải quyết chế độ phép cho công nhân bằng 300%. Cùng đó, thời gian nghỉ Tết của người lao động kéo dài 10 ngày, trong đó có ba ngày phép tính từ ngày 29 đến mùng 8 Tết.

Điện tử, giày da thưởng hai tháng lương

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, vốn đầu tư Nhật Bản, cho biết cuộc họp với lãnh đạo công ty và đại diện công đoàn vừa rồi đã thống nhất phương án thưởng Tết cho 2.000 công nhân ngành điện tử bằng hai tháng lương. Mức thưởng này cao hơn năm ngoái chút ít.

Theo bà Vân, mức lương hiện tại của công nhân công ty hơn 4 triệu đồng/tháng, như vậy mức thưởng của công nhân hơn 8 triệu đồng/người. Ngoài ra, công ty còn trao 60 vé xe cho các công nhân gia đình sinh sống tại các tỉnh bị ảnh hưởng bão lũ vừa qua, công nhân nhiều năm chưa về quê đoàn tụ gia đình dịp Tết. Các công nhân cũng sẽ nhận thêm phần quà của công ty và công đoàn trao.

Cũng trong tình cảnh đơn hàng giày da không dồi dào như các năm trước nhưng Công ty TNHH Freetrend Industrial 100% vốn nước ngoài (KCX Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM) đã họp thống nhất phương án thưởng Tết bằng hơn hai tháng lương. Đây là công ty trả lương top cao nhất tại KCX Linh Trung, bình quân hơn 4 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức thưởng Tết của người lao động khoảng 10 triệu đồng/người.

Đại diện công đoàn công ty này thông tin thêm, so với năm ngoái mức thưởng có nhích lên chút ít do mức thưởng dựa trên nền lương tối thiểu nên tính chung là hơn hai tháng nhưng lương năm nay cao hơn năm ngoái nên thưởng Tết vì vậy cũng lên chút ít.

Ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý lao động – Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM, cho biết đã có 200/1.000 công ty do cơ quan này quản lý báo cáo về tình hình chăm lo và thưởng Tết cho công nhân lao động. Hiện chưa thể công bố chi tiết mức thưởng Tết các ngành nào cao nhất, mức trung bình và thấp nhất.

Theo ông Khanh, đây là thời điểm các công ty bận rộn với việc điều chỉnh lương tối thiểu thực hiện ngày 1-1-2018 nên việc báo cáo tình hình thưởng Tết phải chờ thêm vài hôm mới có phân tích, đánh giá mức thưởng Tết năm nay cao hay thấp so với năm ngoái. Theo đó, nơi này vẫn tiếp tục cập nhật các báo cáo về tình hình thưởng Tết từ các doanh nghiệp đến hết tháng 12 mới có thông tin toàn cảnh về thưởng Tết đối với công nhân lao động tại các KCX-KCN trên địa bàn TP.

Ngân hàng dè dặt thông tin thưởng Tết

Giám đốc nhân sự một ngân hàng thương mại tại TP.HCM khá dè dặt phân tích, hiện vẫn chưa kết thúc năm tài chính nên các ngân hàng vẫn chưa gút phương án thưởng Tết cho nhân viên. Dự kiến trung tuần tháng 1-2018, khi tính toán doanh thu và lãi trong năm các ngân hàng mới công bố mức thưởng cho nhân viên.

Theo Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), mức thưởng Tết năm 2018 sẽ phụ thuộc vào các chỉ số CPI, GDP, tình hình thị trường lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung mức thưởng Tết năm 2018 tương đương năm 2017.

Theo Vietnamnet