Ngôi làng lạnh nhất thế giới

4

Chủ khách sạn tại Oymyakon cho biết dù nhiệt độ âm, du khách từ khắp nơi trên thế giới vẫn đổ xô tới đây, trong đó có người Việt.

Cuộc sống của dân quận Oymyakon ở vùng phía bắc Yakutia (Nga) vẫn diễn ra như thường ngày, ngay cả khi nhiệt độ hạ xuống -60 độ C. Dù thời tiết khắc nghiệt, nơi đây vẫn đón du khách từ mọi nơi ghé thăm, TASS đưa tin ngày 17/1.

Ngoi-lang-lanh-nhat-the-gioi

Tamara Vasilyeva, nhà sử học địa phương đồng thời sở hữu một khách sạn, cho biết: “Tháng một năm nay lạnh hơn rất nhiều, nhiệt độ ngày chủ nhật vừa qua đạt mức kỷ lục khi hạ tới -65 độ C. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để trải nghiệm thời tiết giá buốt. Năm nay, chúng tôi đã đón khách từ Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Thụy Sĩ và Australia”.

Theo Vasilyeva, điều khiến du khách thích thú nhất là nhiệt độ thấp khác thường và cuộc sống của người dân địa phương. “Chúng tôi đưa họ đi câu cá trên băng, nghe nhạc truyền thống và chỉ cho họ những nơi chăn ngựa giữa khí hậu lạnh giá”, cô nói. Vasilyeva cũng tiết lộ cô đang tiếp đoàn phim từ Nhật Bản tới làm phim tài liệu về điểm cực lạnh.

“Hôm nay chúng tôi đã đi tắm sông Indigirka khi nhiệt độ ngoài trời là -58 độ C. Một số khúc sông không bao giờ đóng băng vì nó tiếp dòng chảy từ suối nước nóng”, bà chủ khách sạn chia sẻ.

Dự báo thời tiết tuần này cho biết nhiệt độ ở Oymyakon có thể hạ xuống -62 độ C. Phó chủ tịch quận Tatyana Alfyorova nói: “Mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường: người dân đi làm, chỉ có điều họ phải mặc ấm hơn. Những dịch vụ tiện ích và khẩn cấp được đặt cảnh báo”. Bà nhấn mạnh rằng một trường thể thao vẫn cho học sinh tới lớp, chơi tennis và bóng đá dù nhiều trường đã đóng cửa gần đây.

Vùng Tomtor thuộc quận Oymyakon,Yakutia được cho là điểm Cực giá lạnh (Pole of Cold) của Bắc bán cầu. Nhiệt độ -67,7 độ C được ghi nhận vào tháng 2/1933, đạt mức kỷ lục. Thung lũng Oymyakon là một trong những nơi lạnh nhất trên thế giới có người ở.

Theo Vnexpress