Ngày tết tránh chưng hoa độc

7
Hoa đỗ quyên
Hoa đỗ quyên

Vào những ngày tết, nhiều loài hoa đẹp được các gia đình đưa về chưng cần chú ý trong các loại thảo mộc này thường có chứa một loại hoạt chất mang tính sinh học rất mạnh. Thậm chí chúng có thể gây độc khi tiếp xúc hay ăn nhầm nhất là với trẻ em.

TIN LIÊN QUAN

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, đây là nhóm có nguy cơ cao. Đặc biệt trẻ em rất tò mò với thiên nhiên và thích khám phá cây cỉ bằng cách nhìn, ngắm, hay cho vào miệng. Các loài hoa quả có màu sắc sặc sỡ thường được trẻ chú ý.

Tại châu Âu trong mùa xuân thường có khoảng 20 ca ngộ độc do cây cảnh gây nên trong đó 90% nạn nhân là trẻ em. Còn ở nước ta trường hợp trẻ em phải nhập viện do ăn nhầm hay chơi giỡn với những cây cảnh có độc.

Hoa Loa kèn có độc ở củ và nhựa
Hoa Loa kèn có độc ở củ và nhựa

Với các nhóm có hoạt chất mạnh này có thể nằm ngay trong lá, cây cỏ hay nhựa vì thế nên khi chọn mua chưng tết cần chú ý tránh vài loại cây dưới đây.

Trúc đào (Nerium oleander, Apocynaceae)

Đây là loại cây thường được trồng tại công viên hay trước sân nhà. Hoa của chúng màu sắc sặc sỡ như hồng đậm, trắng mọc thành từng chùm khi nở rộ trông rất đẹp. Loại cây này thường có tán thấp nên rất vừa tầm với của trẻ em.

Khi hái lá, chất nhựa mủ có trong lá và toàn cây có thể gây ngứa tay, đỏ da, nếu vào mắt có thể làm loét bỏng giác mạc, nếu nhai nuốt có thể gây nôn mửa, đau bụng, liều cao có thể gây rối loạn nhịp tim, ngoại tâm thu, rung nhĩ, nếu không kịp cấp cứu sẽ dẫn đến tử vong.

Huệ tây hay còn gọi là hoa loa kèn (Lilium longiflorum, Liliaceae)

Đây là loại cây được du nhập vào nước ta được trồng đầu tiên ở Đà Lạt bởi nơi đây có khí hậu ôn đới rất phù hợp với đặc tính của loa kèn. Song hiện nay chúng được trồng phổ biến ở nhiều vùng.

Hoa đỗ quyên
Hoa đỗ quyên

Hoa loa kèn được coi là một thứ hoa sang trọng và quyền quý vì du nhập từ các quốc gia phương Tây. Nước Pháp khi xưa được gọi là vương quốc của loa kèn và họ xem là biểu thị của lòng trong trắng, tiết trinh.

Loại cây này có hoa đẹp nhưng chất độc nằm ở phần củ và nhựa cây. Chúng có tên Lycorine gây tiêu chảy và ói mửa nếu ăn nhầm. Nuốt phải nhựa cây có thể gây nôn mửa chất này tiếp xúc trực tiếp sẽ gây bỏng rát và có thể gây nên tình trạng ngứa da.

Đỗ quyên (Rhododendron)

Đây là loại cây có hoa mọc thành chùm màu hồng tươi rất đẹp và được bày bán nhiều hiện nay. Loại hoa đỗ quyên cũng có vai trò làm thuốc trong y học.

Song toàn cây đỗ quyên lại có chứa chất Glycoside tên gọi Andromedotoxin và Arbutin, khi dùng liều cao sẽ trở thành chất độc có thể gây nôn mửa, hôn mê, rối loạn tri giác và tử vong. Các kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn phải từ 100 – 225 gram lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho một trẻ cân nặng 25kg.