Mẹo giảm cảm giác khó chịu cho người bị viêm xoang

12
Bệnh viêm xoang gây khó chịu trong người
Bệnh viêm xoang gây khó chịu trong người

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý, xông mặt bằng tinh dầu pha nước nóng, bổ sung vitamin C, uống nước ấm giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

TIN LIÊN QUAN

Thông tin được trang Health đưa ra việc điều trị viêm xoang thường mất khá nhiều thời gian mà rất khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bên cạnh đó, tình trạng sưng viêm trong các khoang xoang có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, nghẹt mũi và đau rát vùng mũi cũng như ho dữ dội…

Bệnh viêm xoang gây khó chịu trong người
Bệnh viêm xoang gây khó chịu trong người

Để giảm những nguy cơ khó chịu, một vài mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng mệt mỏi, khó chịu do viêm xoang gây nên.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Trường hợp bạn bị viêm xoang thì nên để sẵn một chai nước muối sinh lý có vòi nhỏ để dùng ngay khi cần thiết nhất. Nước muối có nhiều cách dùng như nhỏ hay xịt sâu vào trong khoang mũi để rửa sạch hay loại bỏ những chất nhầy. Ngoài ra chúng cũng có thể giúp tái thông những đường dẫn khí trong mũi và xoang.

Việc duy trì xịt nhỏ mũi ít hai lần trong ngày và bạn có thể thấy bệnh trạng của mình cải thiện một cách rõ rệt nhất.

Mẹo giảm cảm giác khó chịu cho người bị viêm xoang
Mẹo giảm cảm giác khó chịu cho người bị viêm xoang

Xông hơi bằng nước nóng

Mỗi lúc cảm thấy khó chịu vùng mũi thì bạn có thể làm ấm xoang bằng cách xông mặt với một chén nước nóng hay phủ một chiếc khăn ẩm và ấm lên mặt sau đó trùm lên các hốc xoang. Ngoài ra có thể cho thêm tinh dầu tram hay bạc hà vào nước xông để gia tăng hiệu quả.

Uống đủ nước

Uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày giúp bạn có thể trạng tốt nhất. Không nên dùng nước lạnh để tránh làm tình trạng viêm xoang nặng hơn.

Bổ sung vitamin C

Những người bị viêm xoang cần bố sung thêm Vitamin C để tăng cường khả năng miễn dịch cũng như chóng lại tình trạng viêm. Vì thế để đảm bảo nhiều loại trái cây giàu Vitamin C như cam, đu đủ và kiwi…

Tránh dùng sữa

Những loại sữa hay các sản phẩm được làm từ sữa tạo ra nhiều đờm trong khoang mũi vì thế có thể gây nên tình trạng nghẽn mũi và cản trỏ sự thông thoáng ở các xoang. Đặc biệt chúng làm tắc nghẽn đường lưu thông của không khí.

Khi mũi sản sinh nhiều đờm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm xoang, khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ, kem… cũng không nên dùng vì dễ gây chứng ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi.