Mẫu Sơn băng giá phủ nhẹ, nhiệt độ -1,4 độ C

9
Băng giá xuất hiện tại Mẫu Sơn sáng 29-1
Băng giá xuất hiện tại Mẫu Sơn sáng 29-1

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn cho biết vào lúc 3h30 sáng ngày 29/1 nhiệt độ tại khu du lịch Mẫu Sơn – Lộc Bình (Lạng Sơn) giảm xuống âm 1.4 độ C. Khi đó băng giá xuất hiện và phủ nhẹ trên các ngọn cành cây.

TIN LIÊN QUAN

Vào đến 7 giờ sáng ngày 29/1 nhiệt độ trên Mẫu Sơn vẫn giảm sâu băng xuất hiện dày đặc hơn kèm mưa nhỏ rải rác với gió đông bắc mạnh cấp 2, cấp 3.

Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lạng Sơn ông Hà Văn Tiên cho biết nhiệt độ đều giảm mạnh phổ biến từ 6 – 10 độ C.

Băng giá tại Mẫu Sơn
Băng giá tại Mẫu Sơn

Dưới ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh tại các huyện của tỉnh Lạng Sơn đều có mưa và mưa nhỏ đều khắp nơi. Theo dự báo đợt không khí lạnh này sẽ kéo dài trong suốt 6 ngày. Thông tin đợt rét hại và rét đậm cùng nhiệt độ giảm mạnh tại Lạng Sơn từ đầu mùa đông đến nay.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng sớm 29-1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Sáng 29-1, người dân thủ đô Hà Nội cảm nhận rõ cái rét buốt khi nhiệt độ xuống thấp, chỉ còn hơn 11 độ C.
Sáng 29-1, người dân thủ đô Hà Nội cảm nhận rõ cái rét buốt khi nhiệt độ xuống thấp, chỉ còn hơn 11 độ C.

Theo dự báo ngày và đêm nay không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Dưới tác động của không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ sáng nay còn có mưa và mưa nhỏ rải rác. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa và mưa rào nhẹ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2 – 3 và vùng ven biển cấp 3 – 4.

Cây cối bị bao phủ bởi băng giá
Cây cối bị bao phủ bởi băng giá

Đối với các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm và rét hại còn vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 10 – 13 độ C còn vùng núi từ 6 – 9 độ C. Vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Khu vực Hà Nội sáng nay còn có mưa và mưa nhỏ rải rác. Không khí trời rét đậm và rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 10 – 13 độ C.

Băng giá xuất hiện tại Mẫu Sơn sáng 29-1
Băng giá xuất hiện tại Mẫu Sơn sáng 29-1

Đến ngày 30/1, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm và rét hại vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.

Khu vực Hà Giang trong khi nhiệt độ tại trung tâm tỉnh Hà Giang chỉ ảnh hưởng rét đậm 12.9 độ C thì tại Đồng Văn – Hà Giang nhiệt độ đã xuống thấp tới 2.2 độ C.

Trời rét hại dưới 5 độ C cũng được ghi nhận tại khu vực huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc. Theo trung tâm, nhiệt độ đo lúc 6 giờ sáng 29/1 tại Tam Đảo là 3.8 độ C.

Còn ở nhiều tỉnh khác không khí lạnh cũng đã gây rét hại như Cau Băng – 5.7 độ C, SaPa – Lào Cai – 7.2 độ C, Mộc Châu – Sơn La 7.7 độ C.

Sau đợt không khí lạnh kể trên, tiếp đến, trong tháng 2-2018, theo TS.Hoàng Phúc Lâm – trưởng phòng Dự báo hạn vừa, hạn dài -Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, có thể xuất hiện 5 đợt không khí lạnh liên tiếp ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc.