Mất thuốc kê toa khi đi du lịch phải làm sao?

3
Làm thế nào nếu làm mất thuốc kê toa khi đi du lịch?

Câu trả lời tuỳ thuộc vào loại thuốc bạn uống, nơi bạn sống và nơi bạn đến du lịch.

Chuẩn bị trước chuyến đi

Bạn có thể photo toa thuốc thành nhiều bản và nếu toa thuốc có kèm tiếng Anh thì tốt và sẽ thuận tiện hơn. Hãy giữ một bản để mang theo khi đi du lịch còn lại giao cho người thân hoặc người mà bạn có thể liên lạc khi cần thiết. Thậm chí một số người kỹ tính hơn thì chọn cách chụp hình lọ thuốc mang theo.

Mất thuốc kê toa khi đi du lịch phải làm sao?
Mất thuốc kê toa khi đi du lịch phải làm sao?

Xin thư từ bác sĩ

Bạn là người cẩn thận có thể xin bác sĩ lá đơn ghi rõ những loại thuốc cần uống và lý do bạn cần phải uống chúng. Trường hợp bị mất thuốc, bạn có thể mang thư của bác sĩ đến tiệm thuốc hoặc đến phòng khám địa phương để họ dựa theo thông tin và kê lại toa mới cho bạn.

Bỏ thuốc trong hành lý xách tay

Đừng bao giờ để thuốc kê toa trong hành lý ký gửi, dù bạn đang di chuyển bằng máy bay, tàu hoả hay xe buýt. Thay vào đó, hãy bỏ thuốc trong hành lý xách tay và luôn mang bên mình.

Những bước cần làm khi bị mất thuốc:

– Báo mất

Trường hợp đó là những loại thuốc đơn gì bạn không nhất thiết phải thực hiện theo bước này. Song đối với những loại thuốc đặc trị có giá trị cao việc báo mất ở sân bay hay đồn cảnh sát và nhận được giấy xác nhân có thể giúp ích cho bạn khi làm việc với công ty bảo hiểm du lịch.

Bạn có thể liên hệ với chính quyền địa phương để nhờ giúp đỡ nếu đó là thuốc quan trọng, không thể thiếu
Bạn có thể liên hệ với chính quyền địa phương để nhờ giúp đỡ nếu đó là thuốc quan trọng, không thể thiếu

– Liên hệ bảo hiểm du lịch

Nhiều quy định khác nhau về việc bảo hiểm du lịch có kèm theo lựa chọn cho phép bạn liên hệ với một công ty du lịch địa phương để có thể hỗ trợ khi cần thiết. Mỗi khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra hãy liên hệ với công ty này để có thể được giúp đỡ kịp thời nhất.

– Liên hệ lãnh sự quán hoặc đại sứ quán

Đây là loại thuốc cực kỳ quan trọng mà bạn không thể thiếu khi đó bạn có thể chọn cách liên hệ lãnh sự quán hoặc đại sứ quán để nhờ hỗ trợ.

Tuy nhiên, hãy chỉ chọn cách này khi bạn thật sự không còn lựa chọn nào khác, vì đa phần các lãnh sự quán hoặc đại sứ quán chỉ giải quyết các công việc cấp bách và liên quan đến giấy tờ.

– Đến nhà thuốc

Tại đây bạn có thể trình thư bác sĩ đã viết cho bạn để được kê một toa thuốc mới. Khi cần thiết một dược sĩ có thể liên hệ với bác sĩ của bạn để thu thập đủ thông tin trước khi quyết định bán thuốc cho bạn theo những loại thuốc được kê trong toa.

– Tìm bác sĩ địa phương

Bạn có thể phải đặt lịch hẹn với một bác sĩ địa phương để được kê toa mới. Hãy đưa cho người này tất cả những thông tin bạn có, ví dụ như thư từ bác sĩ của bạn, hình các loại thuốc, bản photo toa thuốc…

– Nhờ người gửi thuốc cho bạn

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhất, nhưng thực tế là khó thực hiện nhất. Tại Mỹ, chỉ có dược sĩ được quyền gửi thuốc kê đơn qua đường bưu điện, và chỉ những đơn vị đã đăng ký với cơ quan chức năng mới có quyền gửi hay nhận thuốc.

Tương tự, tại Anh và Canada, bạn cũng phải đảm bảo rất nhiều điều kiện phức tạp để có thể gửi thuốc trong lãnh thổ các nước này.

Bạn sẽ quan tâm