Mảnh đất không quốc gia nào thèm lấy

3
Vùng đất như sa mạc ở Bắc Phi.
Vùng đất như sa mạc ở Bắc Phi.

Nằm giữa biên giới của Ai Cập và Sudan, Bir Tawil là một trong những mảnh đất đặc biệt khi không quốc gia nào muốn nhận chủ quyền.

TIN LIÊN QUAN

Bir Tawil với diện tích 2.000 km2, là mảnh đất hình thang nằm ở vùng hoang sơ nhất Bắc Phi. Vùng này cũng là một trong những khu đất chưa có chủ quyền còn sót lại trên trái đất. Bởi lẽ trên bề mặt khu vực này chủ yếu là đất và cát cũng như không có đường sá hay dân cư sinh sống hay tài nguyên thiên nhiên. Theo Amusing Planet thì việc xác lập chủ quyền cũng không đem đến bất kỳ lợi ích kinh tế nào.

Vị trí của Bir Tawil bên bản đồ.
Vị trí của Bir Tawil bên bản đồ.

Song nằm cạnh Bir Tawil là một mảnh đất hình tam giác lớn hơn nhiều có tên Hala’ib. Cũng giống như vùng đất Bir Tawil, nơi đây cũng chỉ toàn cát và đá song vị trí giáp Biển Đỏ giúp nó có giá trị hơn. Cả Ai Cập và Sudan đều muốn hala’ib song theo đường biên giới thì mỗi quốc gia chỉ có thể có Bir Tawil hay Bala’ib chứ không phải cả hai.

Bất kỳ quốc gia nào tuyên bố chủ quyền trên Bir Tawil sẽ phải từ bỏ vùng Hala’ib nơi mang lại lợi nhuận hơn.

Vùng đất như sa mạc ở Bắc Phi.
Vùng đất như sa mạc ở Bắc Phi.

Vấn đề này bắt nguồn từ năm 1899 khi Anh người nắm quyền khu vực này lúc bấy giờ ký hiệp định với Ai Cập để cùng quản lý Sudan. Lúc đó, chính quyền Anh triển khai xây dựng một khi nhà ở được gọi là Sudan Anh – Ai Cập.

Thực tế thì người Anh có toàn quyền kiểm soát Sudan vì Ai Cập chỉ là một nước bảo hộ của họ. Mọi trường hợp xảy ra thì biên giới giữa Ai Cập và Sudan sẽ chạy dọc theo vĩ tuyến 22. Ba năm sau đó, Anh cho rằng đường biên giới này không phản ánh đúng việc sử dụng đất của các bộ lạc bản địa và vẽ ra một ranh giới mới.

Jeremiah Heaton, du khách Mỹ tuyên bố "chủ quyền" tại Bir Tawil.
Jeremiah Heaton, du khách Mỹ tuyên bố “chủ quyền” tại Bir Tawil.

Khi người Anh quyết định quản lý ngọn núi nhỏ ở phía nam vĩ tuyến vì đây chính là quê hương của bộ lạc Ababda những người có mối quan hệ mật thiết với Ai Cập hơn Sudan. Khu đất này trở thành Bir Tawil về sau. Song vùng đất Hala’ib bên cạnh Biển Đỏ được bàn giao cho người Sudan vì đây là quê hương của những người Beja, bộ tộc gần gũi hơn với họ.

Những vấn đề nảy sinh khi Sudan giành được độc lập sau 1956 chính phủ Sudan tuyên bố biên giới quốc gia của mình giống quy định như Anh xác lập vào lần thứ hai. Điều này có nghĩa là Hala’ib là một phần của Sudan. Tuy nhiên, Ai Cập cho rằng đây chỉ biên giới hành chính tạm thời, và chủ quyền vẫn được xác định như hiệp ước năm 1899, tức là tam giác Hala’ib ở Ai Cập.

Theo đó thì cả Ai Cập và Sudan đều không muốn khẳng định chủ quyền với Bir Tawil vậy là họ bỏ quyền lợi với Hala’ib. Theo bản đồ của Ai Cập thì Bir Tawil thuộc về Sudan trong khi với người Sudan vùng đất này lại thuộc về Ai Cập.

Thực tế, mọi người cho rằng Bir Tawil không thuộc về bất kỳ ai. Vài người trên khắp thế giới đã cố gắng lập vương quốc của mình ở đây. Năm 2014, Dmitry Zhikharev và bạn của ông, Mikhail Ronkainen đã cắm lá cờ Nga trên núi Bir Tawil. Cũng trong năm đó, người đàn ông Mỹ tên Jeremiah Heaton tuyên bố khai sinh “vương quốc” mới, giúp con gái thực hiện ước mơ làm công chúa. Ông đã cắm lá cờ mà gia đình tự thiết kế ở đây. Hay Suyash Dixit, một doanh nhân Ấn Độ, cắm lá cờ riêng của mình năm 2017.

Mảnh đất không quốc gia nào thèm lấy
5 (100%) 1 vote