Liệu rằng việc ‘dưỡng binh’ trước khi quan hệ sẽ dễ đậu thai?

5
Không nên để tình trạng thụ thai quá lâu
Không nên để tình trạng thụ thai quá lâu

Nhiều người quan tâm thông tin có cần phải dưỡng binh trước một tuần mới xuất tinh để cho tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất và việc dễ thụ thai. Liệu rằng điều này có đúng không?

TIN LIÊN QUAN

Tôi tên là Thủy năm nay 32 tuổi, tôi đã lập gia đình. Trước đây do kinh tế chưa ổn định vì thế chưa muốn có con nhưng giờ đây vợ chồng tôi sau khi đã để tự nhiên đến 9 tháng mà vẫn chưa có thai. Sau khi tìm hiểu tôi được biết phải dưỡng binh một tuần mới xuất một lần mới đạt chất lượng và khả năng có con cao hơn.

Xin bác sĩ có thể tư vấn và cho vợ chồng tôi lời giải đáp về vấn đề này?

Trả lời:

Chào bạn!

Nếu muốn trả lời câu hỏi trên điều đầu tiên chúng ta cần là tìm hiểu về vòng đời của tinh trùng. Như các bạn đã biết thì tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn và được tập kết tại mao tinh để chờ thời điểm xuất tinh thích hợp. Thường thì một người đàn ông có thể xuất khoảng 2.000 – 5.000 tinh binh mỗi giây.

Liệu rằng việc 'dưỡng binh' trước khi quan hệ sẽ dễ đậu thai?
Liệu rằng việc ‘dưỡng binh’ trước khi quan hệ sẽ dễ đậu thai?

Chu trình sống của tinh trùng khoảng 10 tuần sẽ tự tiêu đi nếu không xuất tinh. Sau khi xuất tinh, tinh trùng được sản xuất nhanh chóng và bù đầy “kho đạn” trở lại sau khoảng 48 giờ. Tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ tối đa ba ngày.

Còn về trứng của phụ nữ thì theo mỗi kì kinh nguyệt người phụ nữ chỉ rụng trứng một lần và thường vào khoảng hai tuần trước ngày có kinh nguyệt. Sau khi rụng khoảng 24 giờ thì trứng sẽ bị thoái hóa và tiêu đi.

Không nên để tình trạng thụ thai quá lâu
Không nên để tình trạng thụ thai quá lâu

Vì thế nếu vợ chồng quyết định để một tuần mới quan hệ và cho xuất tinh một lần thì tần suất gặp nhau quá thưa sẽ ảnh hưởng lớn đến việc gặp nhau của trứng và tinh trùng. Hoặc nếu như có gặp thì khi đó trứng có khi cũng đã già và cơ hội thụ thai vì thế sẽ kém đi.

Đồng thời, tần suất quan hệ thưa thì lượng tinh binh ứ đọng trong mào tinh đa phần là tinh trùng già yếu. Đến lúc xuất binh, chúng đã giảm đáng kể khả năng chiến đấu.

Những nhà nghiên cứu về nam khoa cho rằng thời gian kiêng quan hệ khoảng hai ngày thì có kết quả tinh dịch trở lại bình thường. Vì thế để tăng tỷ lên đậu thai vợ chồng nên quan hệ mỗi ngày hoặc cách nhau ra tùy thuộc vào sức khỏe cũng như môi trường thích hợp nhất.

Tần suất này cũng sẽ đảm bảo cho tinh trùng có dịp được gặp trứng trong vòng 24 giờ

Hành trình trở thành bố mẹ là một con đường không phức tạp song cần có sự chuẩn bị tốt về cả kiến thức và thực hành. Trước khi chuẩn bị tạo ra “thiên thần nhỏ”, vợ chồng bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản tại các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc mang thai.

Thân ái.