Lang thang khám phá ‘thành phố…mèo’ Istanbul

10
Lang thang khám phá 'thành phố...mèo' Istanbul
Lang thang khám phá 'thành phố...mèo' Istanbul

Bên cạnh những công trình kiến trúc tuyệt vời nhất, đến với Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ du khách sẽ phải ngỡ ngàng khi thấy mèo sống khắp nơi và là nơi người bạn thân thiết của con người. Du khách còn yêu mến gọi đây là thành phố mèo.

TIN LIÊN QUAN

Chùm ảnh do phóng viên Goran Tomasevic của hãng tin Reuters cho thấy mèo xuất hiện khắp đường phố, ngồi trên mái nhà, trèo qua ô cửa và ngủ lim dim ở mọi ngóc ngách tại Istanbul.

Lang thang khám phá 'thành phố...mèo' Istanbul
Lang thang khám phá ‘thành phố…mèo’ Istanbul

Thành phố này có nhiều mèo đến nỗi người ta không buồn đưa mắt nhìn một con mèo “đi lạc” vào một cao ốc văn phòng hay khi một con cuộn mình nằm ngủ trên chiếc ghế bên cạnh.

'thành phố...mèo' Istanbul
‘thành phố…mèo’ Istanbul
'thành phố...mèo' Istanbul
‘thành phố…mèo’ Istanbul

Người dân Istanbul cho biết đã quá quen với sự xuất hiện của những con mèo. Du khách có thể gặp chúng tắm nắng, ngồi liếm lông hay ghé vào các cửa hàng để tìm thức ăn. Mèo thật sự đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân ở thành phố này.

Các chủ cửa hàng và những nhà hàng xóm biết rõ tên của từng con mèo sống xung quanh khu dân cư, gọi tên thân thiết của chúng mỗi khi đi ngang qua và kể chuyện về những con mèo như thể nói với những người bạn.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tình yêu dành cho mèo của người dân đặc biệt đến nỗi họ còn làm những ngôi nhà nhỏ để làm nơi giữ ấm cho những con mèo lang thang trong mùa đông, tận dụng các kỳ giảm giá tại siêu thị để mua thức ăn cho chúng. Một vài người còn mang mèo về nhà để sưởi ấm cho chúng trong những đêm lạnh giá nhất.

“Tiền bạc không là vấn đề gì đối với người dân chúng tôi khi dành tình cảm cho mèo. Khi bắt gặp những chú mèo bị gãy chân, mù hoặc có vấn đề về dạ dày trên đường phố, họ sẽ đưa chúng tới bệnh viện thú y để chữa trị và khi thấy khỏe mạnh sẽ đưa trở về” – Ozan, nhân viên cửa hàng bán thú cưng – nói với Reuters.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tại quận Cihangir, hai bên đường có rất nhiều nhà trú ẩn dành cho loài mèo. Không có gì ngạc nhiên nếu du khách thấy mèo nhảy vào lòng thực khách của nhà hàng, tìm chỗ ngủ và được cho ăn.

Thợ làm tóc Esra cho biết mỗi khi cô có thời gian rãnh là chăm sóc và mua thức ăn cho hai con mèo ở công viên gần nơi cô ở. Việc làm này giúp cô tìm thấy niềm vui và vượt qua quãng thời gian gặp khó khăn trong cuộc sống.

Một người thu gom phế liệu, ông Necati kể với Reuters câu chuyện về con mèo bảo vệ nhà tiên tri Mohammed của Hồi giáo trước con rắn độc.

Ông tâm sự loài mèo ở Istanbul là con vật linh thiêng, luôn được người dân yêu quý. “Chúng ta nên yêu mến những con mèo” – ông nói.