Làm đẹp vùng kín ngay khi sinh xong có tốt không?

10
Làm đẹp vùng kín ngay khi sinh xong có tốt không?
Làm đẹp vùng kín ngay khi sinh xong có tốt không?

Quá trình sinh nở khiến “vùng nhạy cảm” của chị em “xuống cấp”, gây tâm lý tự ti khi “yêu” với chồng. Phẫu thuật thu nhỏ vùng kín trở nên phổ biến, thậm chí nhiều mẹ có nhu cầu thẩm mỹ vùng kín cùng lúc khâu tầng sinh môn ngay sau sinh.

1. Có nên thẩm mỹ vùng kín cùng lúc với khâu tầng sinh môn ngay sau sinh?

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà không thể phủ nhận hiệu quả của việc, thẩm mỹ vùng kín, may vá tầng sinh môn mang lại như giúp phụ nữ lấy lại cảm giác, tăng hứng thú ở nam giới, cải thiện cuộc sống gia đình… nhưng không phải lúc nào việc thẩm mỹ vùng kín ngay sau sinh cũng thực hiện được như ý vì lúc đó bác sĩ chủ yếu chú trọng vào vấn đề cầm máu và làm lành vết thương mà không nghĩ đến nhiều vấn đề thẩm mỹ. Đó chính là cản trở lúc khâu sau khi sinh.

Làm đẹp vùng kín ngay khi sinh xong có tốt không?
             Làm đẹp vùng kín ngay khi sinh xong có tốt không?

“Nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín cùng lúc với khâu tầng sinh môn sau sinh thường sẽ không dễ dàng làm bệnh nhân hài lòng và việc bệnh nhân mong rằng vùng kín phục hồi như cũ là rất khó.

Nếu có điều kiện, bệnh nhân không quá đông, bác sĩ đủ bình tĩnh thì việc thẩm mỹ vùng kín cùng lúc với khâu tầng sinh môn sau sinh có thể làm được và có thể khiến bệnh nhân hài lòng. Tuy nhiên, không nên hy vọng hoàn toàn bởi vì có những nguy cơ khác làm bác sĩ không kiên nhẫn như sinh con to, băng huyết,… Bác sĩ phải lo những việc khác để bảo toàn tính mạng trước tiên cho mẹ”, bác sĩ Kim Dung chia sẻ.

Mặc dù việc phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín hay khâu tầng sinh môn đều không ảnh hưởng đến thai nhi hay việc có thai sau này cho các bà mẹ nhưng bác sĩ Dung cũng khuyến cáo, chị em vừa mới sinh không nên sốt sắng làm phẫu thuật thu nhỏ vùng kín.

2. Bao lâu sau sinh được thẩm mỹ vùng kín?

Theo bác sĩ Kim Dung chia sẻ, sau sinh 6 tháng khi dạ con co lại, ổn định, các bà mẹ có thể đi tân trang vùng kín.

Bác sĩ Dung cũng nhấn mạnh thêm nếu không thẩm mỹ vùng kín thì không có cách nào làm vùng kín se khít sau sinh. Các bà mẹ sau sinh có thể tập các động tác Kegel cho vùng kín se khít nhưng hiệu quả không dễ dàng như mong muốn.

“Làm lại tầng sinh môn tức là làm hẹp lại còn phẫu thuật “môi bé” có nhiều vấn đề bởi có nhiều người phì đại môi bé dẫn đến mất thẩm mỹ và không tự tin khi quan hệ. Chuyện sinh nở giống như dây chun giãn ra nên trông mong “cô bé” được như cũ vô cùng khó, đặc biệt những người phụ nữ sinh nở nhiều lần thì rất khó”, bác sĩ Dung cho biết.

Tư vấn về việc chăm sóc vùng kín tránh nhiễm trùng và nhanh phục hồi sau sinh, bác sĩ Kim Dung cũng lưu ý các bà mẹ không được ngồi xổm, khi ngồi cần có miếng lót.

Ngoài ra, các bà mẹ có thể tập các động tác Kegel. Tuy nhiên động tác này chỉ hỗ trợ một phần, không phải lúc nào cũng thành công.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng lưu ý thêm các bà mẹ không được nhịn tiểu và cần phải vệ sinh vùng kín hàng ngày, không quan hệ tình dục bừa bãi gây viêm nhiễm.

3. Ưu – nhược điểm của thẩm mỹ vùng kín

Ưu điểm:

– Đầu tiên là về vấn đề thẩm mỹ khiến phụ nữ tự tin hơn

– Thẩm mỹ vùng kín không ảnh hưởng đến khoái cảm.

Nhược điểm:

– Tất cả sự can thiệp dao kéo đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến chết người. Ví dụ một mũi thuốc tiêm gây tê có thể gây sốc phản vệ. Chính bởi vậy, mọi người cần chọn cơ sở có uy tín để thực hiện.

– Ngoài ra, nếu bác sĩ làm không khéo, vùng kín sẽ không được đẹp. Da vùng kín mềm, giãn rộng, nhăn nheo bởi vậy để cắt cân đối là điều không dễ, bác sĩ cắt không khéo sẽ rất xấu, không được như mong muốn.

Lưu ý:

– Mỗi ca phẫu thuật vùng kín kéo dài từ 30-45 phút. Khi phẫu thuật, chị em nên tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, nên kiêng quan hệ ít nhất một tháng rưỡi, giữ sạch vùng kín, dùng đồ lót thông thoáng, không bó sát và vệ sinh thường xuyên.

– Kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn.Nếu vết thương có dấu hiệu đau nhức, sưng cần đến bệnh viện kiểm tra lại.

Theo Eva