‘Khi dân thì gian, cán bộ thì dối trên lừa dưới’, bao giờ thoát nghèo?

4
'Khi dân thì gian, cán bộ thì dối trên lừa dưới', bao giờ thoát nghèo?
'Khi dân thì gian, cán bộ thì dối trên lừa dưới', bao giờ thoát nghèo?

Liên quan đến vụ việc ‘tỉnh cấp bò giống, xã chia người nhà cán bộ làm thịt’, bạn đọc Đại Lâm kể lại 2 câu chuyện thoát nghèo ở địa phương mình và đề xuất Nhà nước nên xem lại tính hiệu quả của chính sách này.

TIN LIÊN QUAN

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu phản hồi của bạn đọc Đại Lâm.

“Mấy ngày gần đây, vụ việc ở xã Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị, tỉnh cấp bò giống, xã chia cho người nhà cán bộ làm thịt làm cho dư luận vô cùng bức xúc và phải kêu lên rằng sao mà họ (các cán bộ) ăn không chừa thứ gì? Liêm sỉ của họ để đâu mà có thể nuốt trôi những con bò hỗ trợ cho các hộ nghèo như vậy?

Một trong số 5 con bò giống được cấp về xã Triệu Độ còn sống sót và hiện khá khỏe mạnh
Một trong số 5 con bò giống được cấp về xã Triệu Độ còn sống sót và hiện khá khỏe mạnh

Thực tế thì đây không phải là lần đầu tiên bò, dê, gà thay vì đến các hộ nghèo, cận nghèo lại đi lạc vào nhà cán bộ hay đi nhầm vào nồi của cán bộ.

Nhưng chua xót và mỉa mai làm sao khi những người có bổn phậm chăm cho dân nghèo lại có thể cướp miếng ăn của người nghèo nghèo. Họ chả may may xấu hổ hay chùn tay chùn chân. Hành vi vi phạm pháp luật này không lý do nào có thể biện minh được.

Chính sách xóa đói giảm nghèo với mục đích tốt đẹp của Nhà nước không phải chỉ bị cán bộ trục lợi mà còn bị một bộ phận người dân lợi dụng, ỷ lại.

Những người nghèo số đông trong đó khi nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, cá nhân hay tổ chức đều cố gắng vươn lên lao động chăm chỉ để thoát nghèo. Bên cạnh đó, cũng có người dù không nghèo nhưng vẫn muốn sống như hộ nghèo thậm chí giành để được nghèo hay có người lại muốn nghèo mãi mà không muốn thoát nghèo.

Tôi xin kể lại 2 câu chuyện mà bản thân mình đã được chứng kiến:

1- Giành nhau để được làm hộ nghèo

Vài năm trước trong buổi họp tổ dân phố của tôi sau những công việc liên quan đến chính sách đất đai, mức thu phí ông tổ trưởng chuyển sang chủ đề bình xét hộ nghèo. Tiêu chí được cấp trên phân chia, theo đó tổ chúng tôi có 5 suất hộ nghèo.

Trong đó, có 3 hộ ai cũng thấy rõ là nghèo vì nhà neo đơn, bệnh tật, công việc lúc có lúc không. Còn 2 suất nữa nhưng ai cũng muốn là hộ mình. Khi người này giới thiệu nên để nhà ông A là hộ nghèo thì có người phản đối ngay: nghèo mà nhà có xe máy, sáng nào cũng ra quán ăn sáng à? Tôi giới thiệu hộ ông B.

Nhưng có hộ phản đối, hộ ông B có nhà xây kiên cố thì nghèo làm sao. Thậm chí có hộ tự ứng cử mình là hộ nghèo, với lý do để con cái được miễn học phí và mong bà con đồng ý. Cứ vậy hễ nhà nào được về cử vào danh sách hộ nghèo là lại có người đưa bằng chứng tố cáo họ không nghèo để phản đối. Mọi người tranh nhau được làm hộ nghèo nên cuộc họp kéo dài hơn dự kiến.

'Khi dân thì gian, cán bộ thì dối trên lừa dưới', bao giờ thoát nghèo?
‘Khi dân thì gian, cán bộ thì dối trên lừa dưới’, bao giờ thoát nghèo?

Là một người nhỏ tuổi hơn đa số các đại diện đi họp, lại là người không am hiểu lắm về tình hình kinh tế của hơn 100 hộ trong tổ dân phố của mình nên tôi không dám có ý kiến mà chỉ ngồi im nghe.

Nhưng nghe mãi những tranh cãi chưa có dấu hiệu kết thúc của mọi người, cuối cùng tôi đành giả bộ nghe điện thoại chạy ra ngoài rồi trốn về luôn. Sau đó, trong các cuộc họp tổ dân phố mà có phần liên quan đến xét hộ nghèo là tôi… bỏ trốn.

2- Đợi ông Nhà nước cấp giống

Ở nhà, mẹ tôi thường hay thuê một người đàn ông mắt đã mờ để làm cỏ hay hái cà phê vì thấy tội nhà ông nghèo và dù nghèo nhưng ông lại rất cẩn thận. Ông là người Kinh có vợ là người dân tộc thiểu số và 3 đứa con nhưng không có đất sản xuất nên thuộc diện khó khăn.

Khi Nhà nước có chủ trương cấp đất sản xuất cho các hộ người dân tộc thiểu số, nhà ông được cấp mấy sào đất cách nhà khoảng mấy chục cây số, bắp giống. Trên đất có một ngôi nhà nhỏ để ở.

Vụ thu hoạch bắp đầu tiên kết thúc, ông ghé vào nhà mẹ tôi chơi kể ở nơi được cấp đất buồn lắm vì không có điện, người thì thưa nên chẳng nói chuyện với ai. Mẹ tôi hỏi vậy khi nào lại xuống đó làm tiếp.

Được hỏi thì ông bảo khi nào Nhà nước cấp giống tiếp thì xuống trồng không thì thôi, ông lại vê đây ở ai thuê gì thì làm nất. Nghe chuyện tôi thấy khó hiểu vì không biết ông đang làm cho ông hay làm cho ông Nhà nước. Làm như thế thì bao giờ mới hết nghèo.

Chính sách xóa đói giảm nghèo mà Nhà nước Việt Nam thực hiện bao lâu nay đã hỗ trợ cho rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo. Việc cấp phát cây, con giống, xây nhà đại đoàn kết, phát thẻ bảo hiểm y tế… cho người nghèo đã giúp họ bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Song phải nhìn nhận đúng thực tế thì chính sách nhân văn này đang khiến một số người dân nảy sinh ra tâm ý ý lại, trông chờ vào Nhà nước và thậm chí là không có ý định thoát nghèo.

Một số cán bộ lại để dê, gà, bò “đi lạc có chủ ý” vào nhà mình, nhà người thân của mình hoặc thậm chí còn đưa vợ mình nhập khẩu vào một hộ nghèo nào đó để trục lợi.

Nếu cách thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo không có sự điều chỉnh mà cứ giữ nguyên như bao năm nay thì e rằng chúng ta sẽ khó mà hết hộ nghèo, cận nghèo được.