Hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt: ‘Khải silk chưa là gì’

16
Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động, đẩy lùi tội phạm, vi phạm
Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động, đẩy lùi tội phạm, vi phạm

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải Quan Nguyễn Văn Cẩn bình luận như vậy tại hội nghị các ban chỉ đạo 389 quốc gia và 138 của Chính phủ sáng nay 29-1.

TIN LIÊN QUAN

Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm tổng kết công tác năm 2017 – phát triển nhiệm vụ năm 2018 được Phó thủ tướng Chính phủ Trường Hòa Bình – Trưởng Ban chỉ đạo chương trình quốc gia phòng và chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP), Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) chủ trì.

Hàng Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam

Thông tin được Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Nguyên Văn Cẩn cho biết các hành vi làm giả và làm nhái Việt Nam chất lượng cao được các đối tượng vi phạm thực hiện với nhiều chiêu trò. Đặc biệt là việc núp bóng hàng “tạm nhập, tái xuất”.

“Chúng tôi vừa phối hợp bắt một lô hàng 25 xe tải từ Trung Quốc đưa về Lạng Sơn qua hình thức tạm nhập tái xuất, số lượng hàng trăm tấn được cắt mác, giả nhãn hiệu hàng Việt Nam đặc biệt lớn. Vụ Khaisilk chưa là gì so với sự phong phú của những mặt hàng trong lô này”, ông Cẩn cho biết.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động, đẩy lùi tội phạm, vi phạm
Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động, đẩy lùi tội phạm, vi phạm

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 cũng cho hay tình trạng buôn lậu và gian lận trong kinh doanh xăng dầu với số lượng lớn qua hình thức tạm nhập, tái xuất có sự thông đồng của số cán bộ trong ngành hải quan. Điều đáng lưu ý là tình trạng sản xuất và kinh doanh phân bón giả vẫn diễn biến phức tạp trong cả nước. Điều này gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đề cập đến khó khăn trong việc chống loại tội phạm này. Theo ông nhiều vụ vẫn chưa đánh trúng đối tượng, các cơ quan chức năng chỉ bắt được người vận chuyển hàng mà không làm rõ được đối tượng cầm đầu.

“Nhiều vụ buôn lậu, số lượng lên tới hàng tấn ngà voi mà cũng chỉ bắt được người vận chuyển thuê, không rò được số ngà sẽ đưa về cho ai, đầu mối nào. Việc cho tạm nhập tái xuất cũng tiềm ẩn những tiêu cực, nguy cơ buôn lậu như anh Cẩn nói”, ông Lê Quý Vương khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết thêm để đối phó với loại hình tội phạm này, tất cả các lô hàng tạm nhập tái xuất qua TP.HCM trong năm 2018 sẽ được soi chiếu an ninh chứ không chỉ tiến hành kiểm tra xác suất.

Kinh nghiệm đấu tranh trong lĩnh vực này là phải đấu trong nội bộ các cơ quan chức năng. Cần thường xuyên luân chuyển cán bộ, kiểm tra giám sát chặt chẽ, đặc biệt là xử lý người đứng đầu khi có sai phạm.

Tội phạm thể hiện sự xuống cấp đạo đức

Ban chỉ đạo 389 báo cáo cho thấy năm 2017 tình hình tội phạm diễn biến phức tạp. Đặc biệt là các hoạt động của tội phạm núp bóng doanh nghiệp cùng các băng và nhóm tội phạm ở một số địa phương có biểu hiện lộng hành, tính chất lưu manh và cô đồ liều lĩnh, gây nên tâm lý lo lắng cho người dân.

Vụ án của Khải Silk gây chấn động về việc buôn bán hàng giả
Vụ án của Khải Silk gây chấn động về việc buôn bán hàng giả

Mặc dù số lượng vụ giết người giảm nhưng tính chất và hành vi phạm tội dã man cũng như tàn bạo. Đặc biệt là trong quan hệ người thân và gia đình thể hiện sự xuống cấp của xã hội.

Ngoài ra, tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em diễn biến rất phúc tạp cũng như xảy ra ở nhiều địa phương. Không chỉ vậy, tội phạm chống người thi hành công vụ tính chất và mức độ ngày càng liều lĩnh, manh động và thách thức, coi thường pháp luật.

Tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em Việt Nam sang nướcngoài được kiếm chế nhưng nước ta vẫn là điểm nóng của tình trạng mua bán người và di cư bất hợp pháp. Đối với việc mua bán phụ nữ trẻ em gái để hoạt động mại dâm và kết hợp bất hợp pháp.

Riêng tội phạm kinh tế và tham nhũng cũng đáng chú ý với nhiều sai phạm trong các lĩnh vực đầu tư và xây dựng, tài chính và ngân hàng cùng quản lý sử dụng đất cũng như bảo hiếm y tế.

Báo cáo cũng khẳng định, các sai phạm, tiêu cực, dấu hiệu lợi ích nhóm tại nhiều dự án BT, BOT giao thông tiếp tục được xác minh làm rõ.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu các cơ quan chức năng quan tâm, mở các đợt cao điểm, trấn áp có hiệu quả đối với các hành vi tội phạm, đặc biệt là những vấn đề, lĩnh vực nóng, được nhân dân, dư luận quan tâm như phòng, chống tội phạm mua bán người, tội phạm về kinh tế, tham nhũng, tội phạm công nghệ cao, tội phạm mạng, các loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, tội phạm có tổ chức kiểu “xã hội đen”…