Hãng hàng không dựa vào đâu để tính giá vé máy bay?

2
Một hãng máy bay tại Việt Nam
Một hãng máy bay tại Việt Nam

Nếu mua vé bay giá 100 USD, tức bạn đã chi 26 USD cho các dịch vụ hành khách và 10 USD để trả lương cho phi công, tiếp viên.

Những hãng hàng không thường tiết lộ họ tính toán chi phí vé máy bay như thế nào. Dù biết điều này, bạn cũng không thể quyết định giá vé, nhưng sẽ hiểu mình đang bỏ tiền “mua” những gì ngoài dịch vụ check-in, ký gửi hành lý hay đồ ăn, thức uống.

Nhiên liệu: 26%

Một hãng máy bay tại Việt Nam
Một hãng máy bay tại Việt Nam

Khách hàng tin rằng hẳn máy bay phải có sức mạnh ma thuật để cất cánh, sự thật là chúng cần dùng nhiên liệu, một trong những thứ đã chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong vé máy bay của bạn.

Mỗi dòng máy bay khác nhau sẽ đốt chat lượng nhiên liệu khác nhau mỗi khi vận hành, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin này trên website của hãng hàng không hoặc nhà sản xuất máy bay. Để hình dung nhiên liệu đắt đỏ tới mức nào, bạn có thể tham khảo phép tính sau. Hoàn thành chuyến bay 10 tiếng, một chiếc máy bay phản lực cần tới 70 tấn nhiên liệu có giá 42.500 USD.

Hành khách và hành lý: 26%

Đầu tiên khoản này bao gồm những dịch vụ như thức ăn, nước uống hay chăn gối và công vụ giải trí trên  máy bay bạn sử dụng. Từ khâu nhận hành lý ký gửi đến khi đưa vào khi cho đến lúc vận chuyển trên máy bay lẫn sân bay đều không được tính phí.

Đồng thời bạn còn phải tính đến dịch vụ tổng đài, website và thống kê, chăm sóc khách hàng… Bản thân các dịch vụ mặt đất cũng như tốn kém như khi cất cánh hay kiểm tra an toàn cho máy bay và cho máy bay dừng đỗ tại sây bay.

Dịch vụ hàng không: 16%

Hãng hàng không dựa vào đâu để tính giá vé máy bay?Hãng hàng không dựa vào đâu để tính giá vé máy bay?
Hãng hàng không dựa vào đâu để tính giá vé máy bay?

Phần này liên quan đến bảo hiểm, sửa chữa quy mô nhỏ như sơn lại vỏ máy bay, bảo dưỡng định kỳ…

Tiền lương: 10%

Nhân viên của một hãng bay từ phi công đến tiếp viên hàng không cho đến những bộ phận chăm sóc khách đều cần trả lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Khấu hao và chi phí thuê: 8%

Những chiếc may bay sau khi mua sẽ bị giảm giá trị do khấu hao theo thời gian sử dụng. nếu như hãng bay mua máy bay họ sẽ phải chịu khoản này song nếu là một hãng hàng không thuê máy bay thì hành khách chính là đối tượng phải chi trả khoản tiền này.

Quảng cáo và vận hành: 5%

Đây là khoản tiền các hãng hàng không dùng cho chiến dịch marketing, khuyến mãi, thuế và một số chi phí khác. 5% có thể thay đổi, tùy theo quốc gia một hãng bay hoạt động.

Các chi phí khác: 9%

Thời tiết có thể ảnh hưởng tới lịch trình bay hoặc gây nên những vấn đề nghiêm trọng hơn. Đó là lý do các hãng bay phải phối hợp chặt chẽ với những trung tâm dự báo khí tượng thủy văn để giảm thiểu nguy hiểm từ thời tiết.

Ngoài những chi phí vận hành và dịch vụ tại sân bay, các hãng còn phải trả tiền để trạm kiểm soát không lưu theo dõi đường bay của từng chuyến.

Bạn sẽ quan tâm