Hà Nội: Nguồn cung bất động sản đang lớn hơn cầu 20%

13
Hà Nội: Nguồn cung bất động sản đang lớn hơn cầu 20%
Hà Nội: Nguồn cung bất động sản đang lớn hơn cầu 20%

Theo các chuyên gia, mỗi năm Hà Nội chỉ nên cấp từ 3 – 3,5 triệu m2 sàn nhà ở phát triển mới theo dự án bởi hiện nay nguồn cung về nhà ở trên thị trường lớn hơn nguồn cầu khoảng 20%.

Sáng ngày 23/12/2017, tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, số 01, Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản – Tạo lập không gian sống văn minh ở Thủ đô Hà Nội”.

Hà Nội: Nguồn cung bất động sản đang lớn hơn cầu 20%
                    Hà Nội: Nguồn cung bất động sản đang lớn hơn cầu 20%

Tại Hội thảo, các chuyên gia cho biết, theo số liệu thống kê những năm qua, diện tích nhà ở khu vực đô thị tại Hà Nội chiếm tỷ lệ khoảng 50-60%, trong đó diện tích nhà ở phát triển mới theo hình thức dự án tại khu vực đô thị chiếm khoảng 60%, cộng với đường cung nên lớn hơn đường cầu khoảng 20% nhằm mục tiêu dành lợi thế cho người mua, đảm bảo tập trung nguồn lực nhà nước cũng như nguồn lực xã hội, đồng thời không tạo ra khủng hoảng thừa, đảm bảo sự bền vững của thị trường.

Với nguyên tắc như vậy, thì mỗi năm Hà Nội chỉ nên cấp từ 3-3,5 triệu m2 sàn nhà ở phát triển mới theo dự án.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thời gian qua thị trường bất động sản Hà Nội cũng bộc lộ những yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định.

Có những giai đoạn thị trường phát triển quá nóng, nhiều dự án phát triển bất động sản được cấp phép không căn cứ vào quy hoạch phát triển đô thị, không có kế hoạch và không phù hợp với nhu cầu có khả năng thanh toán của thị trường, dẫn đến tình trạng lệch pha cung – cầu, nhiều doanh nghiệp phá sản.

“Người mua nhà cũng gặp khó khăn do chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hạn, tại nhiều dự án đã xảy ra tranh chấp giữa người mua và chủ đầu tư dự án, nhiều vụ lừa đảo gây thiệt hại lớn cho người mua. Tình trạng đầu tư tràn lan, tự phát hay các dự án chậm tiến độ, đầu tư không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng giao thông, cấp thoát nước còn diễn ra phổ biến”, ông Hà khẳng định.

Qua phân tích những đặc điểm của thị trường bất động sản Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hà nêu ra 3 giải pháp để khắc phục những tồn tại trong thời gian tới như: Hạn chế phát triển các khu nhà ở mới trong các quận nội thành.

Phát triển đô thị theo hướng xây dựng các đô thị hạt nhân với quy mô đủ lớn từ 500, 600 ha trở lên, với quy hoạch hiện đại, thông minh (Smart City). Đồng thời lựa chọn chủ đầu tư có tiềm lực về tài chính, có kinh nghiệm phát triển đô thị.

Về tài chính đô thị, ông Hà đề xuất tiền sử dụng đất, các loại thuế thu được của khu đô thị trước hết phải được đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị đấy. Qua đó có cơ chế tự chủ để chủ đầu tư tạo dựng các khu đô thị đồng bộ.

Cuối cùng, công tác đấu thầu các dự án phải công khai minh bạch, nghiêm túc để thu hút được các nguồn tài chính và các nhà đầu tư có năng lực kinh nghiệm.

Theo Soha