Hà Nội có 91% số ngày không khí ô nhiễm vượt chuẩn

1
Hà Nội có 91% số ngày không khí ô nhiễm vượt chuẩn

Đầu năm 2018 chất lượng không khí ở Hà Nội có xu hướng xấu đi: 80% tổng số giờ ở mức không tốt cho sức khỏe, 91% số ngày có mức ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn.

Kết quả này vừa được Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID) công bố sau khi so sánh dữ liệu chất lượng không khí được ghi lại tại trạm quan trắc của Đại sứ quán Hoa Kỳ trong suốt 3 năm gần đây (2016, 2017, 2018).

Hà Nội có 91% số ngày không khí ô nhiễm vượt chuẩn

GreenID cho rằng chất lượng không khí ở Hà Nội trong các tháng đầu năm 2018 đang xấu trở lại so với năm 2017. Trong quý I năm 2017, tổng số giờ có chất lượng không khí ở mức không tốt cho sức khỏe là 64%, cải thiện nhiều so với con số 88% của cùng kỳ năm 2016.

GreenID lưu ý rằng đây mới là các dữ liệu từ trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ tại trung tâm Hà Nội. Tổ chức này chưa tiếp cận được dữ liệu quan trắc không khí ở 12 trạm quan trắc không khí khác của Hà Nội, cũng như các số liệu lịch sử để so sánh, phân tích tổng thể.

Hà Nội có 91% số ngày không khí ô nhiễm vượt chuẩn

Bà Nguyễn Thị Hằng – điều phối viên chương trình nước và không khí sạch của GreenID – cho rằng dù số liệu nêu trên chỉ là từ 1 trạm quan trắc, vẫn là thông tin cảnh báo về hiện trạng chất lượng không khí của thủ đô.

“Chúng tôi đưa thông tin để người dân có thể chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình khi ô nhiễm ở mức cao”, bà Hằng nói.

GreenID cũng cho biết đã tiến hành một cuộc khảo sát công khai với 1.000 người, kết quả chỉ ra rằng các lĩnh vực giao thông vận tải, công nghiệp và sản xuất năng lượng được cho là 3 nguồn ô nhiễm không khí hàng đầu tại các thành phố.

Bạn sẽ quan tâm