Giải thích nguyên nhân tại sao cơ thể đổ mồ hôi nhiều?

16
Chú ý tình trạng đổ mồ hôi nhiều ở nam
Chú ý tình trạng đổ mồ hôi nhiều ở nam

Năm nay cháu 21 tuổi đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do tình trạng đổ mồ hôi nhiều đặc biệt là ở vùng nách gây khó chịu trong suốt cả ngày.

TIN LIÊN QUAN

Bình thường cháu hay mặc áo phông nhưng vì tình trạng đổ mồ hôi nhiều nên gây khó chịu, ảnh hưởng đến công việc của cả ngày dài. Đến khi cháu cởi tràn cũng đồ mồ hôi nhiều nhưng chúng lại không có mùi. Trước tình trạng đó cháu rất ngại khi giao tiếp với mọi người. Xin hỏi bác sĩ là có cách nào để có thể giải quyết tình trạng này không. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Nếu đúng như những gì bạn mô tả ở trên thì bạn đang đối mặt với tình trạng tăng tiết mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật và cường giao cảm gây nên. Chứng này khởi phát ở thanh thiếu niên đang trong độ tuổi đến trường và thường thì chúng có xu hướng di truyền theo gia đình.

Chú ý tình trạng đổ mồ hôi nhiều ở nam
Chú ý tình trạng đổ mồ hôi nhiều ở nam

Đến tuổi trưởng thành, bên cạnh việc đổ mồ hôi tay thì mồ hôi còn xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như vùng nách, bàn chân hay đầu mặt.

Tình trạng này càng biểu hiện rõ ràng hơn khi bạn căng thẳng, mệt mỏi, giận dữ hay sợ hãi quá mức. Đồng thời việc đổ mồ hôi quá mức có thể là triệu chứng biểu hiện của một số bệnh lý dưới đây.

– Cường giáp

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ

Đây là tình trạng xảy ra do tuyến giáp hoạt động quá mức bình thường do việc tăng quá trình trao đổi chất gây nên khiến cơ thể đốt cháy nhiều Calo hơn để có thể tạo ra nhiều hoặc thoát nhiều mồ hôi hơn. Đến lúc này ngoài mồ hôi bạn sẽ có một số biểu hiện khác đi kèm như run tay, tim đập mạnh hay đánh trống ngực…

– Thiếu hụt vitamin và khoáng chất như kẽm, vitamin D hay canxi

Nếu như bạn có thói quen sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt đi một vài loại vitamin cần thiết dẫn đến việc đổ mồ hôi tay.

– Nhiễm độc

Cuộc sống hàng ngày cơ thể của mỗi người có thể tiếp xúc với những chất độc hại từ thực phẩm, không khí ô nhiễm hay nguồn nước không sạch sẽ. Từ đó, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng việc tiết nhiều mồ hôi nhằm đào thải một phần cặn bã và chất độc ra bên ngoài. Đây cũng là lý do khiến tay ra nhiều mồ hôi.

– Tăng tiết mồ hôi thứ phát do mắc các bệnh nhiễm trùng như lao phổi, u tuyến yên, thiếu máu bất sản, bỏng lạnh do nhiệt độ quá thấp…

Để có thể tìm ra nguyên nhân cũng như biết được tình trạng bệnh của mình thì bạn nên đến các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời. Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị. Nếu do rối loạn thần kinh thực vật mà dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể cân nhắc đến biện pháp phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm.

Thân ái.