Giải mã hiện tượng ‘chuỗi hạt ngọc’ ở đàn ông

21
Bệnh chuỗi hạt ngọc không nguy hiểm
Bệnh chuỗi hạt ngọc không nguy hiểm

Gần đây cháu thấy cơ thể thay đổi bất thường, cháu bị chứng chuỗi ngọc ở dương vật. Muốn hỏi bác sĩ xem căn bệnh này có nguy hiểm không và nên xử lý như thế nào cho hiệu quả?

TIN LIÊN QUAN

Xin chào bác sĩ, cháu tên Thành năm nay 19 tuổi là sinh viên năm nhất một trường đại học tại Hà Nội. Gần đây cháu thấy bộ phận sinh dục có những biểu hiện lạ. Tìm hiểu thông tin trên mạng thì cháu đoán mình bị chứng chuỗi ngọc ở dương vật. Cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn xem bệnh này có nguy hiểm hay không và phương pháp điều trị như thế nào?

Trả lời:

Theo khoa học chứng minh thì bệnh chuỗi hạt dương vật còn được gọi với tên là bệnh chuỗi ngọc trai và sản hạt ngọc. Thuật ngữ y khoa gọi là gai sinh dục (pearly penile papules). Chuỗi này là những hạt nhỏ, có màu hồng hoặc trắng, tạo thành một hay hai hàng dọc theo khấc quy đầu. Các hàng này tạo thành vòng tròn hoàn toàn hoặc không hoàn toàn.

Bệnh chuỗi hạt ngọc không nguy hiểm
Bệnh chuỗi hạt ngọc không nguy hiểm

Đây là một hiện tượng lành tính rất gay gặp ở các chàng trai với tỷ lệ từ 8 – 48% ở những người trẻ sau dậy thì. Nhưng thực tế đây là vấn đề khiến nam giới lo lắng nhiều nhất trước khi bước vào độ tuổi hoạt động tình dục.

Xét về nguyên nhân thì việc tạo ra những hạt ngọc chưa có nghiên cứu nào xác định rõ ràng. Chuyên gia cho rằng đây là vết tích của động vật trong quá trình phát triển tiến hóa thành loài người. Những hạt này thường biến mất dần khi nam giới lớn tuổi và có hoạt động tình dục hoặc sau khi cắt bao quy đầu.

Chú ý thăm khám khi thấy hiện tượng lạ
Chú ý thăm khám khi thấy hiện tượng lạ

Nhưng bạn có thể yên tâm vì chuỗi hạt ngọc mang tính chất lành tính chứ không phải bệnh. Chúng là đặc điểm sinh lý bình thường trong quá trình phát triển của nam giới. Chính vì thế mà không cần thiết phải điều trị. Trừ khi có những hạt to hoặc tùy theo cảm nhận thẩm mỹ của từng cá nhân thì có thể đốt điện hoặc laser.

Cần lưu ý phân biệt chuỗi ngọc với bệnh sùi mào gà vì cả hai nhìn gần giống nhau. Căn bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, gây tổn thương ở quy đầu, dây thắng (hãm bao quy đầu).

Nếu như muốn đảm bảo chắc chắn về những biểu hiện lạ như cháu Thành mô tả có thực sự là lạ hay không thì cháu nên đến các cơ sở y tế để có thể khám chữa và tư vấn kỹ hơn. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ hướng dẫn thêm về cách giữ vệ sinh và phòng tránh những bệnh lây truyền đường tình dục.