Giải đáp thắc mắc có nên cắt dạ dày ngừa ung thư?

4
Chú ý ung thư dạ dày
Chú ý ung thư dạ dày

Năm nay tôi 45 tuổi, cách đây ít ngày đi nội soi dạ dày các bác sĩ thông báo tôi bị nhiễm Helicobacter Pylori. Bác sĩ đã kê thuốc điều trị và dặn khám, nội soi định kỳ.

TIN LIÊN QUAN

Đây là thắc mắc của anh Trần Huy (ngụ ở tỉnh Nghệ An), mặc dù được thông báo như thế tôi vẫn rất lo lắng vì gia đình tôi đã có bố mất vì bị bệnh ung thư dạ dày. Liệu tôi có nên cắt dạ dày để ngừa ung thư hay không?

Trả lời:

Theo bác sĩ Lê Trọng Hậu, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt (Hà Nội): Các nghiên cứu đều cho biết khoảng 50% dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Song chỉ có khoảng 2% trong số đó tiến triển thành bệnh loét dạ dày, tá tràng và cực kỳ ít trường hợp bệnh nhân tiến triển thành ung thư dạ dày.

Chú ý ung thư dạ dày
Chú ý ung thư dạ dày

Đây là loại vi khuẩn sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh Urease là chất phá hủy thành niêm mạc dạ dày có thể gây tổn thương hay viêm nhiễm mãn tính. Khi mắc vi khuẩn HP, người bệnh cần phải điều trị triệt để.

Song một số nghiên cứu cho thấy nếu như trong gia đình có người từng bị ung thư dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh này của người họ hàng và con cái của họ cũng sẽ cao hơn bình thường.

Theo các nhà khoa học thì có hai con đường lây nhiễm vi khuẩn HP khá rõ nét. Đó là qua đường miệng (dùng chung chén nước chấm, gắp thức ăn cho người khác, uống chung một ly nước, hôn môi…) và qua phân. Do đó, cách phòng ngừa tốt nhất là nên cách ly, không dùng chung đồ ăn khi biết trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP.

Chú ý chế độ ăn uống hợp lý
Chú ý chế độ ăn uống hợp lý

Nhưng nếu như muốn giảm các triệu chứng gây ra tình trạng viêm loét dạ dày nên ăn uống điều độ và không quá no cũng như không quá đói. Tránh ăn uống quá mặn và không thức khuya cũng như giảm stress do công việc cũng như cuộc sống riêng.

Tình trạng phát hiện sớm ung thư dạ dày cũng như khá mơ hồ. Bên cạnh những triệu chứng giống như tình trạng viêm loét dạ dày người bệnh còn có thể có cảm giác buồn nôn, đau bụng khi no cũng như lúc đói. Miệng luôn cảm thấy chán ăn và bị sôi bụng thường xuyên.

Thậm chí, mọi người còn có triệu chứng nặng hơn là đau quặn ơ vùng thượng vị. Đôi khi ung thư dạ dày lại không hề xuất hiện những triệu chứng trên mà phải qua nội soi đầy để phát hiện bệnh.

Trong gia đình có tiền sử người thân bị mắc bệnh ung thư dạ dày người bị nhiễm HP không nhất thiết phải cắt dạ dày để ngăn ngừa ung thư. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư sớm. Quá trình nội soi dạ dày đại tràng hàng năm nhằm loại bỏ sớm những dấu hiệu bất thường trong cơ thể và điều trị sớm nếu chẳng may mắc phải.