Đường ngàn tỉ không có nhà vệ sinh, cầu đi bộ

1
Đường Phạm Văn Đồng dài gần 14km nhưng tìm đỏ mắt không thấy nhà vệ sinh công cộng
Đường Phạm Văn Đồng dài gần 14km nhưng tìm đỏ mắt không thấy nhà vệ sinh công cộng

Tại TP.HCM, có những tuyến đường được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng như xa lộ Hà Nội, Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng… nhưng lại thiếu nhà vệ sinh, cầu đi bộ.

TIN LIÊN QUAN

Đi dọc đại lộ Phạm Văn Đồng dài gần 14km nhưng chúng tôi không tìm thấy một nhà vệ sinh công cộng nào để phục vụ nhu cầu của người đi đường.

“Đỏ mắt” tìm nhà vệ sinh

Vì không có nhà vệ sinh công cộng nên thỉnh thoảng có vài người đi xe máy tấp xe vào lề đường Phạm Văn Đồng giải quyết ngay trên vỉa hè. Trong vòng một giờ chúng tôi chứng kiến đến hàng chục trường hợp đi vệ sinh bừa bãi như thế.

Đường Phạm Văn Đồng dài gần 14km nhưng tìm đỏ mắt không thấy nhà vệ sinh công cộng
Đường Phạm Văn Đồng dài gần 14km nhưng tìm đỏ mắt không thấy nhà vệ sinh công cộng

Cũng giống như thế, trên xa lộ Hà Nội dài khoảng 15km, qua các quận 2, 9 và Thủ Đức, tìm đỏ mắt cũng không thấy nhà vệ sinh. Chúng tôi chứng kiến nhiều tài xế xe tải, người đi xe máy tấp xe vào lề đường “tè bậy”. Thậm chí, khu vực các trạm xe buýt dọc đường đều trở thành… “nhà vệ sinh công cộng”. Một số sinh viên học ở Q.Thủ Đức cho biết họ quá ngán ngẩm với mùi hôi thối tại các trạm xe buýt.

Trên đường Nguyễn Văn Linh cứ vài km lại thất có một tấm biển ghi cấm đại tiện, tiểu tiện di người dân tự dán. Nhưng những tấm biển này hoàn toàn không có tác dụng khi bãi đất quanh đó vẫn nồng nặc mùi nước tiểu.

Bán nước giải khát trên đường, chị Nguyễn Thị Như cho biết ngày nào chị cũng phải dọn dẹp xung quanh vì đoạn đường vắng, có nhiều người tranh thủ đi vệ sinh. “Tôi mong TP nghiên cứu xây dựng nhà vệ sinh trên con đường này và những tuyến đường lớn khác để phục vụ nhu cầu của người đi đường” – chị Như nói.

Liều mạng băng qua đường

Theo thông tin thì xa lộ Hà Nội có mặt đường rộng nhất TP: 113 – 123 mét cho 12 – 16 làn xe. Nhưng tuyến đường này thiếu cầu bộ hành khiến nhiều người đi đường liều lĩnh băng qua đường. Điều này dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Chúng tôi đã từng chứng kiến cảnh một cô gái leo qua lan can trên xa lộ Hà Nội rồi chạy tắt ngang đường khi chiếc xe tải đang chờ tới.

Đường ngàn tỉ không có nhà vệ sinh, cầu đi bộ
Đường ngàn tỉ không có nhà vệ sinh, cầu đi bộ

Trên đường Phạm Văn Đồng đoạn đường gần vòng xoay Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định cứ tầm 8 giờ sáng hàng chục người băng qua đường giữa dòng xe cộ đông đức. Người dân sống ở đây, chị Trương Thị Lý cho biết đã có nhiều vụ va chạm giữa xe máy và người đi bộ ngang đường. Theo chị Lý, tại điểm giao cắt của các tuyến đường lớn nên có cầu bộ hành cho người dân đi để tránh xảy ra tai nạn giao thông và hạn chế ùn tắc.

Tương tự, tuyến đường Trường Chinh (quận 12, Tân Bình và Tân Phú) rộng 60m cho 10 làn xe nhưng không có cầu đi bộ.

Giải pháp nào?

Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (Sở GTVT), ông Lê Ngọc Hùng cho hay khu đang lập báo cáo đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở hai bên xa lộ Hà Nội với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng. Cũng theo đó, sẽ xây dựng mảng xanh cùng khu vui chơi và nhà vệ sinh công cộng nhằm giảm bớt vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Một số hạng mục sẽ kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư dự kiến năm 2019 sẽ triển khai sự án này.

Theo thông tin, ban quản lý dự án đường sắt đô thị cũng cho biết dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sẽ xây nhiều cầu đi bộ trên xa lộ Hà Nội.

Còn ông Nguyễn Vĩnh Ninh – giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1 – cho biết hiện nay đơn vị đang rà soát và nghiên cứu xây dựng cầu đi bộ trên các tuyến đường nội đô. Theo đó, khu căn cứ ý kiến đề nghị của người dân và đề xuất từ cảnh sát giao thông là cần xây cầu đi bộ trên những tuyến đường đã xảy ra tai nạn giao thông do thiếu cầu đi bộ.

Đồng thời, khu cũng đang phối hợp với một số doanh nghiệp có đề xuất đầu tư xây nhà vệ sinh công cộng trên những tuyến đường cần thiết.