Đổi tiền mới dịp Tết: sao không là niềm vui?

9
Đổi tiền lẻ mới tại một ngân hàng ở TP.HCM
Đổi tiền lẻ mới tại một ngân hàng ở TP.HCM

Đa phần những người làm ngân hàng xem việc đổi tiền mới cho mọi người trước Tết Nguyên đán  là nỗi khổ vì cũng không bao giờ đủ thì đối với tôi nó lại là niềm vui khi mang đến hạnh phúc cho nhiều người.

TIN LIÊN QUAN

Với hơn 30 năm trong nghề ngân hàng tôi chứng kiến không ít nỗi khổ của đồng nghiệp đối với áp lực đổi tiền dịp cuối năm.

Mặc dù lượng tiền mới gần như đều dành ưu tiên cho khách hàng tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn không hài lòng. Họ thường so sánh kiểu như: “Bên ngân hàng X đổi tiền mới cho tôi gấp mấy lần như thế này, biết vậy…”, khi đó nhân viên ngân hàng chỉ biết cười gượng.

Đổi tiền lẻ mới tại một ngân hàng ở TP.HCM
Đổi tiền lẻ mới tại một ngân hàng ở TP.HCM

Vấn đề này càng tăng thêm khi các mối quan hệ họ hàng, gia đình, người quen năm nào cũng tạo áp lực về tiền mới. Nếu như bị từ chối sẽ nhận ngay câu: “Làm ngân hàng mà không có tiền mới à?”.

Tuy nhiên việc đổi mới với tôi lại là niềm vui khi công việc này lại xuất phát từ sự tự nguyên với công đồng. Và nhờ những mối quan hệ thân tình và biết rất rõ “niềm vui” của tôi nên năm nào tôi cũng có chút ít tiền mới để đem đổi cho cô bác ở chợ Linh Xuân (Thủ Đức, TP.HCM).

Sau một thời gian ở đây tôi biết được rằng các dì các chị các em buôn thúng bán bưng ở cái chợ nửa quê nửa thị này hầu hết là dân tứ xứ – chỉ đổi mỗi người vài trăm ngàn tiền mệnh giá nhỏ.

Năm nào Tết đến việc đổi tiền lẻ cũng gây khó khăn
Năm nào Tết đến việc đổi tiền lẻ cũng gây khó khăn

Khi mà các dì bán thịt hay cá ngồi trên sạp thường đổi tiền có mệnh giá 20.000 đồng hay 10.000 đồng thì các dì và các bị bán hàng bông rau cải ngồi dưới đất thì chủ yếu lại thích những mệnh giá tiền 5.000 đồng trở xuống để tiếp cận tết đón xe về quê. Họ muốn đem những tờ giấy bạc mới còn thơm phức mực in để lì xì cho con cháu.

Những chị bán vé số quê ở miền Trung thường rụt rè đổi mỗi người 200.000 đồng. “Loại tiền nào cũng được, để về… lì xì ông bà ngoài quê. Người già được lì xì đã vui, nhưng lì xì tiền mới sẽ vui gấp đôi” – mấy chị vừa cười vừa kể.

Tôi đã từng chứng kiến sự thật là có một chị ở Trà Vinh chỉ đổi 50.000 loại tiền 2.000 đồng để “mỗi sáng bà ngoại phát cho cháu đi học”. Lại có một dì quê Đồng Tháp muốn đổi 100.000 đồng tiền mới loại 5.000 đồng để đi chùa.

Mỗi khi nhắc đến từ đi chùa là tôi lại dị ứng khi nhớ đến những tờ tiền bị rải khắp mọi nơi và bị nhét đủ chỗ ở các đình chùa ngoài Bắc. Khi hỏi kỹ thì dì cho biết mùng một tết đi chùa người ăn xin ngồi dài từ cổng chùa vì thế mà “cho mỗi người một tờ tiền 5.000 làm phước chứ tiền đâu mà cho nhiều”.

Đổi tiền mới, vui hay khổ suy cho cùng xuất phát từ động cơ mục đích. Nếu việc đổi tiền được xem là nghĩa vụ mà ngân hàng phải cung cấp cho khách hàng để giữ và lấy lòng khách, nó sẽ là nỗi khổ của các nhân viên ngân hàng và thậm chí là mảnh đất màu mỡ để kiếm chác của những người có quyền ban phát.

Nhưng nếu chuyện đổi tiền mới xuất phát chỉ là từ sự tử tế bất vụ lợi giữa người với người và được nhân rộng, xã hội sẽ đối xử với nhau tốt hơn rất nhiều.