Đổi đất ‘vàng’ lấy trung tâm hội nghị

10
Vị trí này dự kiến trở thành trung tâm hội nghị mới của Quảng Ngã
Vị trí này dự kiến trở thành trung tâm hội nghị mới của Quảng Ngã

Tổng kinh phí cho dự án 377 tỷ đồng trong khi khu đất hơn 38.000m2 này được cho không dưới 600 tỷ đồng. Dư luận đang quan tâm đến việc đổi đất vàng để xây dựng một trung tâm hội nghị hoành tráng liệu có lãng phí hay không?

TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý với đề xuất của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hợp Nghĩa để xây dựng trung tâm hội nghị 1.000 chỗ ngồi với khinh phí 377 tỷ đồng theo hình thức xây dựng – chuyển giao – BT.

Dư luận đang băn khoăn là tỉnh hiện đang sở hữu đến hai trung tâm công ích công cộng đủ năng lực để tổ chức các sự kiện chính trị của địa phương. Nếu như việc đổi đất vàng để xây dựng một trung tâm hội nghị của tỉnh liệu rằng có gây lãng phí hay không?

Tổng kinh phí 377 tỉ đồng

Quy hoạch phê duyệt cho biết dự án trung tâm hội nghị này cóm ục tiêu để tổ chức các cuộc hợp và sự kiện quan trọng của tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó thì trung tâm hội nghị được đặt tại khu đất 137.000m2 ở phường Lê Hồng Phong – TP. Quảng Ngãi với quy mô xây dựng 4 tầng gồm một hội trường có sức chứa 1.000 khách cùng 4 phòng hội thảo và 8 phòng ăn có sức chứa từ 50 – 400 chỗ.

Vị trí này dự kiến trở thành trung tâm hội nghị mới của Quảng Ngã
Vị trí này dự kiến trở thành trung tâm hội nghị mới của Quảng Ngã

Bên cạnh diện tích xây dựng khu vực còn lại là quảng trường, cây xanh, bãi trông xe… Với tổng kinh phí lên đến 377 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Quảng Ngãi hiện đang sở hữu đến hai trung tâm công ích công cộng gồm trung tâm hội nghị nằm trong khách sạn Cẩm Thành – thuộc quyền quản lý của tỉnh Quảng Ngãi, vừa được đầu tư xây dựng 99 tỉ đồng vào năm 2015 và một tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh.

Điều đặc biệt là Chính phủ đã thống nhất chi thêm 40 tỷ đồng để nâng cấp Nhà văn hóa Lao động. Hơn nữa theo một nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi xưa nay địa phương này rất ít có cuộc họp tập trung cả 1.000 người.

“Nếu có thì cũng chỉ là đại hội Đảng, các đại hội của tổ chức đoàn thể… nhưng cũng phải tận 5 năm mới tổ chức một lần. Vì vậy Quảng Ngãi chưa có nhu cầu thực sự để xây dựng một trung tâm hội nghị hoành tráng đến như vậy” – vị này nói.

Đã được thường vụ thông qua

Ông Trần Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phương thức thanh toán mà Ban thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất qua đó là sử dụng quỹ đất và quỹ nhà công sản nếu thiếu để khấu trừ cho nhà đầu tư.

Quảng Ngãi đã có hai trung tâm hội nghị trong đó bao gồm cả nhà văn hóa Lao Động tỉnh
Quảng Ngãi đã có hai trung tâm hội nghị trong đó bao gồm cả nhà văn hóa Lao Động tỉnh

Theo đó, trong tổng diện tích hơn 137.000m2, trừ đi phần đất làm TTHN, hạ tầng giao thông…. Quỹ đất còn lại khoảng 38.000m2 sẽ giao lại cho nhà đầu tư để khai thác nhà ở và thương mại.

Thực tế đây là khu đất trung tâm và rất đặc địa nên được giới bất động sản coi là khu đất vàng với giá đất đang giao dịch trên thị trường khá cao. “Nếu đem phân lô để bán thì khu đất hơn 38.000m2 này sẽ mang lại không dưới 600 tỉ đồng” – một người trong giới bất động sản ở TP Quảng Ngãi tiết lộ.

Để giải đáp vấn đề đang băn khoăn trên, Tuổi Trẻ đã liên hệ với bà Bùi Thị Quỳnh Vân – chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi – để hỏi quan điểm, tuy nhiên bà Vân cho biết: “Chủ trương lẫn phương thức thanh toán đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy thông qua.

Tôi cũng là thành viên của ban thường vụ, nên cái nào thường vụ đã quyết thì mình phải chấp hành, thực hiện theo. Nếu chủ trương này đang xin ý kiến thì HĐND có thể đưa ra quan điểm”.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại, ông Lê Viết Chữ – bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi – cho rằng: “Tôi cũng muốn có thông tin cho báo chí nhưng cuối năm nhiều việc quá, tôi sẽ có thông tin về TTHN này trong cuộc gặp mặt báo chí cuối năm”.

Ông Huỳnh Chánh – giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi đã thừa nhận với Tuổi Trẻ: “Có nghe thông tin dư luận phản ảnh về dự án trung tâm hội nghị này sẽ gây thất thoát khi chi trả bằng quỹ đất. Nếu làm không chuẩn, không có sự liên kết với nhau giữa các cơ quan thì dứt khoát điều này có thể xảy ra”.

Vì vậy theo ông Chánh, trước khi triển khai dự án cần phải xác định giá đất theo thị trường để chi trả cho nhà đầu tư và phải minh bạch.