Điều cần biết trước khi đến Nga xem World Cup

4
Không quá dễ dàng tham gia vào các mối quan hệ lạ

Có rất nhiều điều mà bạn phải tìm hiểu, nắm rõ các quy định về luật pháp, văn hóa ở Nga để chuyến đi du lịch kết hợp xem World Cup được suôn sẻ.

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup sẽ được tổ chức ở Liên bang Nga từ ngày 14-6 đến ngày 15-7-2018.

Mặc dù còn nhiều tháng nữa giải đấu mới chính thức bắt đầu nhưng ngay thời gian này nhiều du khách khắp thế giới đã rục rịch chuẩn bị cho chuyến đi Nga để chứng kiến cuộc tranh hùng của 32 đội tuyển quốc gia kết hợp việc du lịch.

Tìm hiểu chi tiết về vật dụng được mang lên máy bay
Tìm hiểu chi tiết về vật dụng được mang lên máy bay

Khác với 20 lần tổ chức trước đó, đây là lần đầu tiên giải World Cup diễn ra ở Nga, một nước thuộc Liên Xô cũ.

Sẽ có rất nhiều điều mà bạn phải tìm hiểu, nắm rõ các quy định về luật pháp, văn hóa ở Nga để chuyến đi được suôn sẻ.

  1. Quy định về thời hạn hộ chiếu

Nếu muốn vào được Nga tất nhiên bạn cần phải có visa, hộ chiếu cũng phải có thời hạn tối thiểu 6 tháng kể từ ngay gần nhất rời khỏi đất nước Nga.

Đến khi vào được Nga bạn cần phải đăng ký một thẻ di trú điện tử tại bộ phận kiểm soát hộ chiếu. Thẻ này có hai phần giống hệt nhau. Một phần nhân viên nhập cảnh giữ lại khi bạn đến và một phần bạn giữ cùng hộ chiếu vì sẽ cần nó để rời khỏi Nga khi giải bóng kết thúc.

Bất kể đi đến thành phố nào và ở đâu bạn cũng nên mang theo hộ chiếu vì cảnh sát Nga có quyền yêu cầu bạn xuất trình tờ tùy thân bất cứ lúc nào.

Không quá dễ dàng tham gia vào các mối quan hệ lạ
Không quá dễ dàng tham gia vào các mối quan hệ lạ
  1. Tìm hiểu chi tiết về vật dụng được mang lên máy bay

Chưa có quy định nào của chính phủ Nga liên quan đến việc du khách nước ngoài được phép mang máy tính và các thiết bị điện tử lên máy bay hay không, nhưng để tránh rắc rối không mong muốn bạn không nên mang vật dụng quá nhạy cảm, gây hiểu lầm. Ví dụ như một chiếc túi in dòng chữ “Bom”, hay một chiếc đồng hồ luôn phát ra tiếng đếm ngược giây.

Lực lượng an ninh ở sân bay và biên giới Nga cũng có thể yêu cầu kiểm tra bất cứ thiết bị điện tử nào của bạn. Đất nước này cũng có quy định nghiêm khắc về việc lưu giữ và vận chuyển thuốc men qua biên giới.

Trường hợp trong túi y tế du lịch của bạn là thuốc có các thành phần barbiturate, codeine, sibutramine, steroid đồng hoá, androgens và các hormone giới tính khác, thuốc giảm đau (tramadol), các chất kích thích thần kinh thì bạn sẽ phải xuất trình đơn thuốc có xác nhận của bác sĩ.

Bên cạnh đó, bạn có thể bị bắt nếu rời khỏi đất nước mà mang theo đồ cổ, ngay cả khi chúng được mua hợp pháp từ các nhà cung cấp được cấp phép.

Chú ý đến vấn đề giới tính ở Nga
Chú ý đến vấn đề giới tính ở Nga

Các đồ vật như tranh nghệ thuật, biểu tượng, đồng tiền, thảm trải sàn, huy chương quân sự và cổ vật phải có giấy chứng nhận cho thấy chúng không có giá trị lịch sử hoặc văn hoá. Bạn có thể xin giấy chứng nhận này từ Bộ Văn hóa Nga.

  1. Cẩn thận mới các mánh lới lừa du khách

Đi bất cứ đâu trên thế giới bạn vẫn nên hết sức cảnh giác với nạn móc túi, lừa đảo du lịch nếu nhẹ thì có thể mất tiền còn nặng thì có thể bạn phải dính đến luật pháp và mất cả năm ngồi trong tù.

Kẻ xấu thường cùng nhau tạo tình huống giải để lấy cắp đồ của bạn. Những kẻ này có thể giả dạn làm cảnh sát và làm người hỏi đường hoặc bán hàng. Nhưng nguy hiểm hơn có thể lợi dụng sự cả tin của bạn để vận chuyển ma túy.

Do vậy, hãy luôn đặt cao cảnh giác trước tất cả những người lạ có ý định tiếp cận bạn. Chia nhỏ tiền thành nhiều phần, cất chúng và giấy tờ ở nhiều túi khác nhau. Luôn để ở nhà một bản sao hộ chiếu, vé máy bay….để người thân của bạn dùng trong trường hợp bất trắc.

Trường hợp bạn đi ô tô đóng cửa kính hay chốt cánh cửa an toàn vì những tên cướp này có thể giật túi của bạn khi dừng đèn đỏ.

Những điểm thường xuất hiện bọn tội phạm bao gồm lối đi bộ dưới lòng đất và phương tiện giao thông công cộn và trung tâm vận tải các điểm du lịch và nhà hàng hay chợ, phòng khách sạn…

Đặc biệt là tội phạm nhỏ tuổi thường xuất hiện xung quanh các điểm tham quan du lịch như Quảng trường Đỏ, Ismailovsky, Moscow hoặc St Petersburg Metros. Không được chụp bất kỳ cơ sở quân sự hoặc địa điểm nào có tầm quan trọng chiến lược (bao gồm cả sân bay). Bạn có thể sẽ bị giam giữ để thẩm vấn.

  1. Không quá dễ dàng tham gia vào các mối quan hệ lạ

Nhiều người coi du lịch như một cơ hội để tạo dựng thêm các mối quan hệ mới nên khá cởi mở với mọi người.

Việc cởi mở trong khi giao tiếp luôn là điều tốt song không phải lúc nào cũng nên như thế đặc biệt ở ở một quốc gia mà bạn chưa hiểu điều gì về nó.

Không ai biết được một chàng trai lịch lãm hay một cô gái ngay thơ có phải là tên cướp đội lốt hay không. Những kẻ này có thể lợi dụng sự cởi mở, vui vẻ của bạn để rủ đi bar, về nhà, chuốc say rồi cướp hoặc cưỡng bức bạn.

Do đó, đừng bao giờ đồng ý đi đến quán bar hoặc câu lạc bộ với ai đó mà bạn vừa gặp trên đường phố.

Bạn sẽ quan tâm