Điểm mặt 6 thực phẩm giúp trẻ thông minh các mẹ nên biết

3
Những thực phẩm tốt cho trẻ
Những thực phẩm tốt cho trẻ

Những dưỡng chất thường thấy trong thực phẩm như chất đạm, chất Tryptophan có thể giúp cho trẻ có thể phát triển khả năng nhận thức và trí nhớ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin từ bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra trí thông minh của con người vẫn đang tiếp tục phát triển theo thời gian. Theo đó thì trí thông minh của con người chịu ảnh hưởng bởi gen di truyền, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào những yếu tố quan trọng khác như thức ăn và môi trường sống.

Những thực phẩm tốt cho trẻ
Những thực phẩm tốt cho trẻ

Xét về dinh dưỡng thì bác sĩ Nguyễn khuyên phụ huynh nên cho trẻ ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối. Cần phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng và dưỡng chất cần thiết theo từng lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Đồng thời các mẹ nên chú ý lựa chọn thực phẩm dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và chú ý hơn đến các dưỡng chất cần thiết cho trí não như:

Chất béo

Khoa học đã chứng minh chất này chiếm đến 60% cấu trúc bão bộ của trẻ. Trong đó các axit béo DHA và ARA giúp gia tăng chỉ số trí tuệ của trẻ em và làm chậm sự lão hóa của trí não người trưởng thành. DHA, ARA, ALA được chứng minh giúp hoàn thiện tế bào thần kinh và võng mạc của trẻ.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nguồn dưỡng chất này trong các thực phẩm như sữa mẹ, dầu cá, trứng, sữa…

Chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ
Chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Đạm (protein)

Chất này có vai trò lớn trong việc xây dựng nên tế bào mô và nhiều cơ quan trong đó có não bộ. Đồng thời chúng còn tham gia cấu tạo hệ thống enzym giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tốt nhất. Protein có nhiều trong thịt, cá, gà, tôm…

Cholin, taurin, tryptophan

Dưỡng chất này có tác dụng quan trọng trong việc phát triển khả năng nhận thức và trí nhớ ở trẻ. Bạn có thể tìm trong thực phẩm hàng ngày như cá, trứng, mè, đậu nành…

Lutein

Bạn có thể tìm thấy dưỡng chất này trong sữa mẹ và rau trái có màu xanh đậm, màu đỏ hay màu cam. Những nghiên cứu khoa học đều cho thấy Lutein để có thể cải thiện tế bào võng mạc của trẻ.

Sắt và axit folic

Chúng được xem là vũ khí chống lại dị tật ống thần kinh dành cho thai nhi. Dưỡng chất này có thể được tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác nhau.

Iốt 

Nếu như thiếu iot có thể dẫn đến nhiều bệnh tật khác nhau vì thế cần được cung cấp đầy đủ theo nhu cầu. Thực phẩm thường cung cấp không đủ nhu cầu iốt của cơ thể, do vậy bác sĩ khuyên các gia đình nên sử dụng muối iốt khi chế biến thực phẩm và uống sữa có bổ sung iốt.