Để hạnh phúc, vợ chồng có cần phải giống nhau?

9
Để hạnh phúc, vợ chồng có cần phải giống nhau?
Để hạnh phúc, vợ chồng có cần phải giống nhau?

Hôn nhân là sự kết hợp của hai cá thể đối lập nhau về giới tính, một người đàn ông và một người đàn bà. Khi chúng ta yêu nhau, mỗi người vẫn ở một nhà, chỉ gặp nhau vào những lúc hò hẹn nên thường ngộ nhận là tính cách hai người rất giống nhau và rất hòa hợp.

Để hạnh phúc, vợ chồng có cần phải giống nhau?
               Để hạnh phúc, vợ chồng có cần phải giống nhau?

Nhưng khi về sống chung dưới một mái nhà, ta mới nhận ra nhiều cái khác nhau, thậm chí cho là hôn nhân sai lầm. Thực ra sự khác nhau đó là bổ sung cho nhau, làm cho đôi vợ chồng trở nên hoàn thiện. Nếu bạn biết kết hợp khôn ngoan những cái khác nhau đó, bạn còn có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Trái lại, nếu tìm mọi cách cố gắng uốn cho người kia giống mình, loại bỏ những cái khác nhau, bạn sẽ cảm thấy gò ép nhau dẫn đến bất hoà, hôn nhân đi vào bế tắc.

Với sự phát triển của công nghệ “scan” hiện đại, có điều kiện nghiên cứu tỉ mỉ bộ não của con người, các nhà khoa học đã trả lời được câu hỏi từ nhiều thế kỷ, tại sao đàn ông và phụ nữ suy nghĩ và hành động khác nhau? Bởi vì bộ não của họ khác nhau.

Phụ nữ có sự kết nối nhiều hơn giữa hai bán cầu não trái và phải. Hệ thần kinh của phụ nữ nhiều hơn nam giới khoảng 12 tỷ tế bào, mặc dầu kích thước bộ não của nữ nhỏ hơn. Do đó cách biểu lộ cảm xúc của họ khác nhau, nhu cầu tình cảm và tình dục cũng khác. Trải qua nhiều chế độ xã hội, sự khác nhau đã dẫn đến phân biệt đối xử giữa hai giới. Phụ nữ thậm chí bị đánh giá là trí tuệ kém nên không có quyền bầu cử. Đàn ông từng coi vợ như tài sản riêng để phục vụ mình suốt đời. Ngày nay chúng ta đã tìm lại được sự công bằng, phụ nữ cũng thông minh và sáng tạo không kém nam giới.

Bình đẳng không có nghĩa là giống nhau

Sự khác biệt giữa hai giới chẳng những không làm hại mà còn có lợi cho cả hai vợ chồng. Nhưng điều đó chỉ xảy ra, khi người này biết tôn trọng sự khác biệt của người kia mà không tìm cách công kích nhau. Nếu một trong hai người nghĩ rằng chỉ có mình mới đúng đắn và người kia cần phải học theo, sẽ là một sai lầm lớn .

Anh Kiên 35 tuổi làm ra tiền nhưng lúc chưa vợ có khi quần áo thay ra chưa kịp giặt lại lôi ra mặc lại, nhà cửa bừa bộn. Nhưng từ khi kết hôn với Lan, nhân viên kế toán 28 tuổi, cuộc sống của Kiên thay đổi hoàn toàn. Ăn uống, nghỉ ngơi có giờ giấc. Nhà cửa gọn gàng sạch đẹp, đồ dùng ngăn nắp, áo quần sạch sẽ thẳng nếp là. Ai cũng khen Kiên béo khoẻ và đẹp ra từ ngày lấy vợ.

Vấn đề là họ biết phát huy thế mạnh của mỗi người, vì thế họ ghép thành một đôi rất mạnh. Chỉ mấy năm sau ngày cưới, họ mua được nhà, tậu được xe. Nếu như Lan cứ suốt ngày ca thán chồng bừa bãi, thậm chí cho là cuộc sống “man rợ” không thể chấp nhận thì chắc chắn chồng sẽ khó chịu và công kích lại vợ đã không làm ra tiền còn lắm chuyện, thì có thể chia tay rồi.

Nguyên tắc cơ bản của hôn nhân

Để hai người có thể hoà hợp được với nhau, vợ chồng cần tuân thủ một nguyên tắc cơ bản là: không bao giờ làm bất cứ cái gì mà không có sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Ngay cả chuyện phòng the cũng thế! Chẳng hạn chồng muốn “giao ban” mỗi tuần ba lần nhưng vợ lại chỉ muốn một lần. Sự lệch pha này từng làm nhiều đôi lủng củng. Nếu họ tìm ra một lịch sinh hoạt thí dụ như mỗi tuần hai lần chẳng hạn có thể sẽ được cả hai chấp nhận.

Giữa hai cá thể còn nhiều khác biệt nữa do họ được sinh ra và lớn lên trong những môi trường khác nhau. Chị Hoa là con gái một gia đình nhà giáo, từ nhỏ chị đã được cha mẹ hay nói với con những lời âu yếm, chị cũng chứng kiến những ngày kỷ niệm, bao giờ cha cũng tặng hoa mẹ. Trong khi anh Hưng sinh trưởng trong một gia đình lao động, ông bố khô khan ít khi nói những lời trìu mến, còn chuyện tặng hoa thì hầu như không bao giờ, nên anh chẳng hề nghĩ đến việc đó. Không lấy làm buồn phiền về điều đó, chị Hoa thừa nhận chồng là người tốt, có trách nhiệm với gia đình. Anh chí thú làm ăn, gần như đưa hết tiền cho vợ. Chẳng nhẽ đó không phải tình yêu? Chị nhận những đồng tiền của chồng vui vẻ như người ta được tặng hoa vậy. Thỉnh thoảng chị còn mua cra-vat, áo sơ-mi tặng chồng khiến anh cảm động và kỷ niệm ngày cưới năm nay, anh đã tặng chị một bó hoa vì anh biết là vợ rất thích hoa.

Nếu bạn sắp hay đã kết hôn, bạn chớ nghĩ rằng mình sẽ lấy một người giống mình mọi mặt. Giả dụ đúng như thế chưa chắc đã hay. Sự khác biệt giữa nam và nữ là điều không có gì lạ. Bạn hãy đón nhận sự khác biệt đó một cách vui vẻ bởi vì cả hai sẽ bổ sung cho nhau trở nên một đôi hoàn chỉnh.

Theo Eva