Dấu hiệu đau bàng quang báo hiệu bệnh gì ở nam giới?

9
Đau bàng quang gây khó chịu
Đau bàng quang gây khó chịu

Trong lúc đùa giỡn em bị bạn lấy nắm tay ấn hơi mạnh vào bên trái bàng quang sau đó em đau bên trong gần một tháng. Cứ mỗi lần hoạt động vùng này lại vị nhức, bác sĩ cho em hỏi em đã bị làm sao ạ?

TIN LIÊN QUAN

Trả lời:

Chào em,

Đầu tiên để trả lời câu hỏi của bạn tôi xin mô tả đôi chút về cấu tạo của bàng quang mà dân gian hay gọi là bóng đái. Đây là túi đựng nước tiểu và nằm trong khung chậu sau khớp mu. Cấu tạo bao gồm lớp cơ, màng và hình dạng tùy theo lượng nước tiểu chứa bên trong.

Dấu hiệu đau bàng quang báo hiệu bệnh gì
Dấu hiệu đau bàng quang báo hiệu bệnh gì

– Nếu như không có nước tiểu thì bàng quang sẽ xẹp xuống và hoàn toàn núp sau xương mu.

– Lúc tích nước tiểu cho đến khi có cảm giác căng tức gây mắc tiểu khiến bàng quang sẽ tăng kích thước nhưng chúng vẫn nằm dưới khớp mu.

– Chỉ khi chứa đầy nước tiểu, bàng quang căng tròn giống hình quả lê và nhô vào ổ bụng gọi là cầu bàng quang. Cầu bàng quang chỉ khám thấy trên những bệnh nhân bí tiểu (do tắc nghẽn trên đường thoát nước tiểu), chứ trong tình huống thông thường, không chạm được bàng quang từ phía bụng.

Đau bàng quang gây khó chịu
Đau bàng quang gây khó chịu

Nếu như có tác động cơ học cầu bàng quang có thể bị va đập trong ổ bụng, trường hợp này bàng quang chỉ bị tổn thương khi đang chứa nước tiểu với dung tích tương đối lớn. Có thể hiểu như trái bóng sẽ dễ bị vỡ khi bị căng phồng còn khi xẹp lại hay dung tích nhỏ bong bóng rất khó bị lực cơ học gây nổ vỡ.

Đồng thời tổn thương bàng quang do cơ học thường gây ra tình trạng xuất huyết bàng quang. Triệu chứng điển hình là nước tiểu có máu đại thể tức nước tiểu ra có máu đỏ hoặc có máu cạn. Vì thế với các dấu hiệu em chia sẻ bên trên thì nhiều khả năng không phải là chấn thương bàng quang.

Theo những mô tả của em thì tôi thấy trước hết có thể nghĩ đến khả năng một chấn thương ở cơ thể thành bụng gây ra tình trạng đau nông. Cơn đau tăng lên khi co duỗi cơ vùng bụng này hoặc đau khi ấn vào bó cơ.

Thường chỉ cần cho cơ thư gian thì cảm giác đau sẽ biến mất. Tùy thuộc vào mức độ tỏn thương mà cơn đau sẽ mất hoàn toàn sau một thời gian dài hay ngắn.

Nếu chưa an tâm hay nhận thấy biểu hiện đau tiếp tục kéo dài, em có thể đi khám ở Khoa Nội Tiêu hóa. Qua thăm khám vùng bụng, bác sĩ sẽ giúp em xác định đúng vị trí đau và tính chất của cơn đau, từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp hơn.