Dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn bạn nên biết

3
Ung thư tinh hoàn ngày càng phổ biến
Ung thư tinh hoàn ngày càng phổ biến

Nếu như thấy một bên tinh hoàn to hơn bình thường hoặc có khối u cứng và đau tức nặng vùng hạ vị hay bẹn bìu. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn.

TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin từ thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết ưng thư tinh hoàn là bệnh khá phổ biến ở nam giới độ tuổi từ 20 – 35 tuổi.

Theo như ghi nhận tại Mỹ nguy cơ mắc ở nam giới là một trong 263 người với lứa tuổi trung bình phát hiện ra bệnh đó là ở tuổi 33. Bên cạnh đó, thống kê ở nước này cho thấy mỗi năm có khoảng 9.000 ca bệnh mới với khoảng 350 – 400 trường hợp bệnh tử vong.

Ung thư tinh hoàn ngày càng phổ biến
Ung thư tinh hoàn ngày càng phổ biến

Cho đến nay Việt Nam vẫn chưa có thống kê dịch tễ nào liên quan đến tình trạng ung thư tinh hoàn ở nam giới. Bác sĩ Đức cho biết trung bình mỗi tháng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tiếp nhận điều trị từ một đến 2 bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn giai đoạn sớm và một số ở giai đoạn muộn.

Hầu hết những trường hợp sau khi tình cờ sờ vào tinh hoàn thì thấy một bên to hơn bình thường và không gây đau đớn. Một vài trường hợp thấy khối u cứng ở tinh hoàn và một vài trường hợp thì lại thấy đau tức vùng hạ vị hoặc bẹn bìu.

Ung thư tinh hoàn ngày càng phổ biến và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Ung thư tinh hoàn ngày càng phổ biến và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Những trường hợp này đến khám khi đã giai đoạn trễ vì bệnh nhân mất thời gian điều trị ở những nơi khác với chẩn đoán nhầm là viêm mao tinh. Khối ung thư tinh hoàn đã bắt đầu di căn, bệnh nhân nổi hạch ở vùng cổ, đau lưng, chán ăn, sụt cân, đau xương, ho ra máu do di căn phổi… Bác sĩ thường điều trị bằng kháng sinh và kháng viêm nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Khoa học chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng ung thư tinh hoàn cũng như các yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu cho thấy chất độc da cam làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Căn bệnh này có tính chất gia đình. Có nghĩa là cha mắc bệnh thì các con trai cũng có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn gấp 4 – 6 lần so với những trường hợp khác.

Đối với nam giới bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư cao hơn đến 4 – 8 lần so với trường hợp tinh hoàn nằm trong bìu.

Để có thể điều trị ung thư tinh hoàn bao gồm hai công đoạn trước hết là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn và cuống mạch máu của bộ phận này. Tất cả được tiến hành qua đường mổ ở vùng bẹn. Việc phẫu thuật này rất đơn giản và thời gian bình phục từ 3 – 5 ngày. Tiếp sau đó tinh hoàn cùng với bướu tinh hoàn được xét nghiệm để phân loại tế bào ung thư cũng như giai đoạn xâm lấn của ung thư. Tùy vào loại tế bào ung thư và giai đoạn bệnh, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị thêm.

Những trường hợp ung thư tinh hoàn phát hiện muộn ngoài việc cắt bỏ tinh hoàn còn phải phẫu thuật nạo vét cắt hạch di căn nhất là di căn ở vùng sau phúc mạc. Theo các bác sĩ thì nam giới nên tiến hành tự khám bằng việc sờ vào dương vật thường xuyên. Nếu như thấy dấu hiệu bất thường cần đến khám ở bệnh viện khi cần thiết.