Dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư tuyến tiền liệt nam giới nên biết

7
Có 2 cách chính để tìm ung thư tuyến tiền liệt là định lượng PSA trong máu và khám trực tràng.
Có 2 cách chính để tìm ung thư tuyến tiền liệt là định lượng PSA trong máu và khám trực tràng.

Ung thư tuyến tiền liệt thường đi kèm với tình trạng rối loạn cương dương và có máu trong nước tiểu hay tinh dịch. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể bị đau nhức xương hay cảm thấy yếu sức hay tê bại ở chân hoặc bàn chân.

TIN LIÊN QUAN

Thông tin được Phó giáo sư Vũ Lê Chuyên ở Bệnh viện Bình Dân cho biết hiện tại vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nguy cơ tăng lên khi nam giới lớn tuổi dần. Đàn ông nào có người thân trực tiếp trong gia đình từng bị bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Xác suất càng cao hơn nếu người thân bị bệnh khi còn trẻ.

Theo nghiên cứu các thì bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm chạp suốt nhiều năm. Bệnh nhân mới chớm mắc bệnh đều không có dấu hiệu hay triệu chứng gì đặc biệt. Hầu hết những triệu chứng thường lộ ra trễ hơn và khi bệnh đã tiến triển thêm.

Có 2 cách chính để tìm ung thư tuyến tiền liệt là định lượng PSA trong máu và khám trực tràng.
Có 2 cách chính để tìm ung thư tuyến tiền liệt là định lượng PSA trong máu và khám trực tràng.

Một số dấu hiệu mức độ nặng:

– Khó cương cứng hoặc khó giữ tình trạng cương cứng (bị bất lực).

– Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

– Đau nhức ở lưng, hông háng, xương sườn hoặc các loại xương khác (do ung thư di căn xương).

– Cảm thấy yếu sức hay tê bại ở chân hoặc bàn chân.

– Mất kiểm soát khi đi tiêu hay tiểu.

Những triệu chứng này gây nên đều do bệnh lý khác chứ không phải ung thư gây ra. Nếu bị bất cứ vấn đề nào trong số này thì phải đến gặp bác sĩ ngay để có thể phát hiện nguyên nhân và điều trị.

Khoa học đã chỉ ra hai cách chính để tìm ung thư tuyến tiền liệt là định lượng PSA trong máu và khám trực tràng. PSA là chất do tuyến tiền liệt tạo nên. Tình trạng ung thư có thể làm cho lượng PSA trong máu tăng lên.

Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm chạp suốt nhiều năm.
Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm chạp suốt nhiều năm.

Theo nghiên cứu thì mức PSA trong máu có thể báo cho bác sĩ biết tuyến tiền liệt đang có vấn đề cần phải thử nghiệm thêm để định rõ là ung thư hay điều gì khác. Kết quả thử PSA không bình thường có thể bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt để biết chắc bị ung thư hay không.

Mỗi lần sinh thiết cần khoảng 15 phút thực hiện tại phòng phẫu thuật và không cần gây mê. Vài ngày sau khi sinh thiết có thể cảm thấy đau rát, ra máu trực tràng và tiểu ra máu. Thậm chí việc xuất tinh cũng ra máu và kéo dài trong vòng vài tuần.

Trên thực tế thì dù lấy nhiều mẫu thử sinh thiết vẫn có thể bỏ sót ung thư vì thế bác sĩ yêu cầu sinh thiết lại nếu vẫn còn nghi ngờ nguy cơ gây nên bệnh tật.

Các bác sĩ cho biết có nhiều cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt như theo dõi tích cực hay phẫu thuật hoặc chiếu xạ cũng như liệt phát tiết tố hoặc diều trị hóa chất.

Tùy thuộc vào tuổi tác hay bệnh kèm theo, cấp độ ung thư cũng như mức độ chịu đựng với những phản ứng phụ để có thể tìm được phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tình trạng ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển rất chậm nên có thể một số bệnh nhân không cần điều triệu và các bác sĩ theo dõi tình trạng ung thư.

Các bác sĩ trước đây tiến hành điều trị ung thư tuyến tiền liệt là mổ mở và mổ nội soi. Hiện phẫu thuật robot với độ phóng đại cao, thao tác trong vùng sâu giúp bóc tách triệt để khối u hơn, nhanh hồi phục. Sau khi điều trị bệnh nhân được thử PSA khoảng mỗi 6 tháng trong 5 năm đầu tiên sau khi điều trị và ít nhất một lần mỗi năm sau thời kỳ đó.