Đà Nẵng chuẩn bị đón tàu sân bay và 6.000 thuỷ thủ Mỹ

4
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson

Chương trình đón tiếp tàu sân bay Mỹ đến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng đã được lên kế hoạch suốt sáu tháng qua.

TIN LIÊN QUAN

Vào bốn ngày từ 5 – 9/5 Đoàn tùa Hải uân Mỹ bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E Meyer sẽ thăm Việt Nam.

Theo Chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng Đà Nẵng Đại tá Tôn Quốc Khánh cho biết trong thời gian qua các đơn vị được giao nhiệm vụ liên quan đến sự kiện này đã nhiều lần nhóm họp chốt các phương án an ninh và kế hoạch đón tiếp.

Biên phòng Đà Nẵng tổ chức hội nghị về công tác đón tiếp đoàn Hải quân Mỹ, hôm 28/2
Biên phòng Đà Nẵng tổ chức hội nghị về công tác đón tiếp đoàn Hải quân Mỹ, hôm 28/2

Việc thực hiện thủ tục nhập và xuất cảnh; kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh an toàn cho đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ được thực hiện nhanh gọn và đúng quy trình của pháp luật Việt Nam cùng công ước quốc tế mà Việt Nam là một thành viên.

Bên cạnh đó, bộ đội biên phòng Đà Nẵng cũng đã yêu cầu chỉ huy những đơn vị quán triệt đến toàn bộ cán bộ chiến sĩ chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể cũng như phân công nhiệm vụ tới từng bộ phận để triển khai nhiệm vụ được giao. Theo dự kiến một số tình huống liên quan để chủ động làm nhiệm vụ tốt.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phải đảm bảo giữ vững độc lập chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu công tác đối ngoại biên phòng, hội nhập quốc tế và phát triển của thành phố”, đại tá Khánh nhấn mạnh.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson

Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng bà Lê Thị Thu Hạnh cho biết từ khoảng một năm trước đã có thông tin tàu sân bay của Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng; sau đó nhiều cuộc điện thoại, email được các bên thực hiện liên tục để chuẩn bị cho chuyến thăm.

“Suốt sáu tháng qua, các cơ quan Trung ương cũng như địa phương đã phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch chi tiết đón tiếp đoàn Hải quân Mỹ”, bà Hạnh nói.

Theo kế hoạch, trong 5 ngày lưu lại tại Đà Nẵng 6.000 thủy thủ đoàn sẽ có nhiều hoạt động giao lưu với hải quân Việt Nam cùng các trung tâm nuôi trẻ mồ côi và trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc màu da cam.

Theo Bà Hạnh, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng đã lựa chọn các cơ sở bảo trợ xã hội, trường đại học để giới thiệu cho đoàn tiền trạm và hai bên thống nhất với nhau các hoạt động cụ thể.

“Chúng tôi cũng giới thiệu các điểm du lịch ở cố đô Huế, phố cổ Hội An và danh thắng ở Đà Nẵng cho đoàn Hải quân Mỹ. Ẩm thực thì không đưa danh sách nhà hàng nhưng sẽ có một buổi giao lưu ngay trên tàu giữa bếp trưởng các nhà hàng ở Đà Nẵng với phía Hải quân Mỹ. Các món ăn đặc sản của địa phương sẽ được đầu bếp quảng bá”, bà Hạnh nói.

Ban nhạc của Hải quân Mỹ biểu diễn trong chuyến thăm Đà Nẵng hồi tháng 4/2012.
Ban nhạc của Hải quân Mỹ biểu diễn trong chuyến thăm Đà Nẵng hồi tháng 4/2012.

Bên cạnh đó, tàu sân bay cũng sẽ đón các đoàn quân sự, báo giới và công chức Đà Nẵng lên tham quan. Cùng với đó, ban nhạc Hải quân Mỹ biểu diễn ca nhạc ở cầu Rồng vào tối ngày 5/3, công viên Biển Đông tối ngày 7/3 để giao lưu với người dân địa phương, du khách.

“Ngoài biểu diễn những bài hát theo xu hướng trẻ trung của Mỹ, đoàn cũng sẽ hát bằng tiếng Việt một số ca khúc của Việt Nam. Những lần trước, rất đông người dân đến thưởng lãm và tạo cảm hứng cho ban nhạc. Năm nay, các ban nhạc ở Đà Nẵng cũng sẽ giao lưu cùng”, bà Hạnh nói thêm.

Cùng với những hoạt động đã nêu trên bà Hạnh cho biết sẽ có một số cuộc giao lưu giữa những đơn vị phòng cháy chữa cháy, cấp điện và nước ở trên tàu để hai bên chia sẻ những cách hay để xử lý tình huống và vận hành một thành phố nổi như thế nào.

Đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson (có chiều dài 332,8 m, chiều rộng 76,8 m, tốc độ 30 hải lý), tàu tuần dương USS Lake Champlain (chiều dài 173 m, chiều rộng 16,8m, tốc độ 32,5 hải lý/ giờ) và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer (chiều dài 155,3 m, chiều rộng 20 m) sẽ thăm chính thức Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9/3.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực.