Có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới nguy cơ cao mắc bệnh

2
Nam giới lớn tuổi dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Nam giới lớn tuổi dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt ngày càng trở nên phổ biến hơn trong đó chúng có nguy cơ cao hơn ở độ tuổi nam giới trung niên hoặc sống và làm việc trong môi trường nhiều hóa chất và các sản phẩm công nghiệp.

TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin từ bác sĩ Zee Zing Kiat, Trung tâm Ung thư PCC Singapore thì bệnh ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính được xuất phát bệnh từ tế bào của tiền liệt tuyến. U thường phát triển chậm và kéo dài trong nhiều năm.

Nam giới lớn tuổi dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Nam giới lớn tuổi dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Trong đó nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt đến nay vẫn chưa được rõ ràng nhưng các bác sĩ khẳng định bệnh này không liên quan đến phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt bao gồm độ tuổi, di truyền và ảnh hưởng của nội tiết tố hay độc chất trong môi trường hoặc những hóa chất cùng các sản phẩm công nghiệp. Tuổi càng cao nguy cơ bị căn bệnh này càng nhiều hơn chúng ít xuất hiện rất xảy ra ở bệnh nhân dưới 40 tuổi nhưng lại phổ biến ở nam giới tuổi ngoài 80 tuổi.

Các khảo sát thì có đến 50 – 80% đàn ông trên 80 tuổi bị ung thư. Bên cạnh yếu tố di truyền cũng là yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng bệnh. Chẳng hạn, một chàng trai có người thân thế hệ một (bố, anh em trai, con trai) bị ung thư tuyến tiền liệt thì có nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt ngày càng phổ biến
Ung thư tuyến tiền liệt ngày càng phổ biến

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh này cũng khác nhau ở mỗi dân tộc và quốc gia. Theo đó, đàn ông Mỹ da đen có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn đàn ông Nhật Bản hay Mỹ da trắng.

Môi trường hay chế độ ăn uống và một số yếu tố khác cũng có thể làm thay đổi bản chất di truyền. Ung thư tiền liệt tuyến xảy ra ở nam giới người Nhật sống tại chính quốc, nhưng khi đàn ông Nhật qua Mỹ sống thì tỷ lệ mắc bệnh này tăng lên đáng kể.

Các nhà khoa học trên thế giới cũng cho rằng, bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến ở đàn ông Mỹ xếp thứ hai trong số các bệnh ung thư gây tử vong ở quốc gia này chỉ sau ung thư phổi. Theo thống kê năm 1999 có 185.000 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được chuẩn đoán ở nam giới Mỹ trong đó có 31.000 trường hợp tử vong.

Testosterone có liên quan trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của ung thư tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường như hút thuốc lá, ăn nhiều mỡ bão hòa cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Tất cả chất hóa học và độc tố trong môi trường hay từ chất thải của ngành công nghiệp nặng có thể khởi phát khối u ác tính ở tiền liệt tuyến.

Song hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế gây nên tình trạng bệnh. Vì vậy các nhà khoa học khuyên nam giới ngoài 40 tuổi nên xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học để có thể kiểm soát sức khỏe sinh dục định kỳ để có thể tăng cơ hội phát hiện và điều trị ung thư sớm hơn.