Chứng đau cơ xương khớp ở tuổi trung niên bạn nên biết

16
Đạp xe, đi bộ, tập dưỡng sinh… giúp xương khớp được khỏe mạnh.
Đạp xe, đi bộ, tập dưỡng sinh… giúp xương khớp được khỏe mạnh.

Những hoạt động thể chất nhẹ nhàng có thể giúp người đến tuổi trung niên loại bỏ hoặc hạn chế được triệu chứng của bệnh xương khớp thường thấy.

TIN LIÊN QUAN

Nguyên nhân gây đau cơ xương khớp

Từ bên trong xương luôn diễn ra hai quá trình đối ngược nhau đó là tái tạo và phân hủy. Khi bước vào tuổi trung niên tốc độ phân hủy của xương thường diễn ra nhanh hơn quá trình tái tạo vì thế mà xương bắt đầu suy yếu và giảm đi mật độ.

Người trung niên thường mắc chứng đau cột sống, khớp vai, khớp đầu gối.
Người trung niên thường mắc chứng đau cột sống, khớp vai, khớp đầu gối.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụn mỏng dần và phần xương dưới sụn bị lão hóa nghiêm trọng. Từ đó áp lực cơ thể chèn ép lên phần xương dưới sụn gây ra tình trạng đau nhức khi vận động hay thay đổi tư thế.

Bên cạnh đó quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng bị suy giảm dần khi tuổi thọ con người tăng cao. Máu và chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể giảm dần. Khi hệ xương khớp không được bổ sung đầy đủ các hoạt dịch lỏng và chất nhờn, dễ đau nhức khi vận động, ma sát.

Tình trạng đau xương khớp thường gia tăng vào giai đoạn chuyển mùa hoặc trong thời gian thời tiết lạnh hay áp suất không khí bị giảm. Nhiệt độ lạnh khiến cho cơ gân bị xo rút lại và việc lưu thông dịch trong khớp bị giảm đi dẫn đến ma sát giữa các đầu khớp tăng lên.

Đồng thời vào những ngày mùa đông mạch máu tại các vùng da cũng bị co lại khiến việc tuần hoàn máu đến xương cũng bị suy giảm gây đau nhức khi cơ thể cử động. Đến những ngày hè áp suất không khí giảm cũng khiến cho các khớp giãn ra và chèn ép các dây thần kinh xung quanh và gây đau nhức.

Đạp xe, đi bộ, tập dưỡng sinh… giúp xương khớp được khỏe mạnh.
Đạp xe, đi bộ, tập dưỡng sinh… giúp xương khớp được khỏe mạnh.

Nếu như lúc còn trẻ bạn vận động thể thao quá mức hay thường xuyên đi giày cao gót hoặc có thói quen bẻ tay… sẽ dễ mắc chứng đau xương khớp khi bước vào tuổi trung niên.

Các biện pháp cải thiện

Việc vận động hay tập thể dục tốt nhất và lành mạnh là biện pháp hiệu quả để có thể giúp ngăn chặn ngăn ngừa tình trạng đau xơ xương khớp tuổi trung niên. Đến khi cao tuổi nên tham gia các hoạt động bổ ích như việc tập dưỡng sinh, đi bộ, đạp xe… Nhờ đó chúng có thể thúc đây quá trình trao đổi chất cũng như tăng cường sức mạnh của cơ quanh khớp để có thể làm giảm áp lực lên sụn.

Sinh hoạt hàng ngày cũng cần tránh các tư thế gây áp lực lên khớp như hạn chế tư thế áp lực lên khớp như thế hạn chế việc nằm sấp, đi đứng nên thẳng lưng và cúi xuống bê vật nặng. Đến khi có tuổi không nên làm việc và lao động quá sức làm xương khớp quá tải.

Chế độ ăn uống cũng cần hợp lý và đầy đủ chất để có thể đảm bảo an toàn cho hệ xương khớp cũng như đảm bảo sức khỏe cho người dùng.