Chủ đầu tư chung cư Carina mượn thiết bị PCCC để đối phó?

2
Cảnh sát PCCC chữa cháy cứu người
Cảnh sát PCCC chữa cháy cứu người

Cơ quan điều tra xác định chủ đầu tư chung cư Carina có dấu hiệu gian dối mượn phương tiện, thiết bị PCCC từ nơi khác để đối phó với công tác kiểm tra, vì thế khi xảy ra cháy hệ thống báo động, chữa cháy tại chỗ tê liệt.

TIN LIÊN QUAN

Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. HCM đã có những kết quả điều tra ban đầu vào ngày 29/3 vừa qua liên quan đến vụ cháy chung cư Carina làm 13 người thiệt mạng và gần 100 người nhập viện.

Cảnh sát PCCC chữa cháy cứu người
Cảnh sát PCCC chữa cháy cứu người

Những tài liệu liệu điều tra trong gia đoạn đầu cho biết cơ quan chức năng đã xác định hành vi vi phạm trong công đoạn trang bị và công tác bảo trì cũng như vận hành PCCC tại chung vư này. Thông tin cụ thể cho biết đã phát hiện dấu hiệu gian đối trong việc mượn thiết bị PCCC từ nơi khác để đối phó với công tác kiểm tra PCCC. Những công trình PCCC không đủ sức ngăn chặn hậu quả và cửa ngăn cháy lan ra đã bị vô hiệu hóa.

Cơ quan điều tra cho biết, những đơn vị, cá nhân liên quan trong vụ cháy chung cư Carina như Công ty Hùng Thanh, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn, Công ty Gia Khang sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến vụ cháy.

Thông qua khám nghiệm hiện trường và trích xuất dữ hiệu ghi hình Camera cho thấy vụ cháy xảy ra vào lúc 1 giờ 15 phút 56 giây vào ngày 23/3. Đám chay xuất phát tại khu vực ô để xe máy số 6 block A, xuất hiện tia lửa tại khu vực để chân của một xe máy, phía dưới ổ khóa điện. Sau đó xuất hiện đám khói và khói ngày càng nhiều.

Lúc 1 giờ 16 phút 03 giây, xuất hiện khói và lửa nhỏ tại khu vực để chân xe máy. Lúc 1 giờ 18 phút 43 giây, khói và lửa bùng lên tại phía trước đầu xe. Khoảng 1 phút sau, lửa bùng lên dữ dội. Và khoảng 2 phút sau, lửa bùng lên cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm chung cư. Lúc 01 giờ 23 phút 47 giây, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt.

Cảnh sát PCCC chữa cháy cứu người

Thông tin dữ liệu trên cho biết theo nhận định của cơ quan điều trong trong thời gian phát sinh khói cho đến 3 phút khi phát sinh nhiều khói và lửa bùng phát nhưng không có dấu hiệu nổ. Không được phát hiện kịp thời để khống chế nên lửa đã bùng phát rất nhanh.

Khám nghiệm hiện trường và theo kết quả điều tra cho biết đã xác định điểm xuất phát cháy không do lỗi cố ý của con người. Theo nguyên nhân cháy là do sự cố kỹ thuật về điện trong xe máy. Kể từ đó cơ quan điều tra đã loại trừ yếu tố cố ý đốt phá hoại như nghi vấn trước đó.

Do những chất cháy thời điểm đó phần lớn là dầu, nhựa, nệm mút xe và cháy trong điều kiện môi trường yếm khí, nên sản sinh ra rất nhiều khí độc như CO và CO2.

Những khí này thoát ra theo các lỗ thông gió và phần lớn theo cầu thang thoát hiểm thông từ tầng hầm của khu nhà A luồn lên các tầng trên gây ngạt và chết người.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, khoảng 1h30 ngày 23-3 một vụ cháy được phát hiện bùng phát từ tầng hầm chung cư Carina trên đường Võ Văn Kiệt (quận 8, TP.HCM) đã làm 13 người thiệt mạng và gần 100 người nhập viện.

Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an, UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy, ổn định đời sống người dân và điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP đã khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy” xảy ra tại chung cư Carina (quận 8) theo điều 313 Bộ luật hình sự.