Cần cái nhìn khác về thuốc giảm đau gốc Opioid

8
Cần cái nhìn khác về thuốc giảm đau gốc Opioid
Cần cái nhìn khác về thuốc giảm đau gốc Opioid

Ủy ban đánh giá toàn cầu về điều trị giảm đau và thuốc giảm đau của Tạp chí Y học hàng đầu Lancet vừa công bố thông tin có đến 90% thuốc giảm đau dạng morphine trên toàn thế giới được tiêu thụ bởi 10% người giàu nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN

Theo các nhà nghiên cứu việc lạm dụng thuốc giảm đau có nguồn gốc thuốc phiện là một vấn nạn ở Mỹ. BBC thông báo thuốc giảm đau gốc Opioid được kê đơn là nguyên nhân gây ra cái chết của 42 người Mỹ mỗi ngày.

Khi người Mỹ đang phải tìm mọi cách chống lại sự lạm dụng thuốc giảm đau thuộc nhóm Opioid thì hàng triệu người trên thế giới đang khổ sở vì phải chịu đau đớn do không thể tiếp cận được thuốc giảm đau.

Cần cái nhìn khác về thuốc giảm đau gốc Opioid
Cần cái nhìn khác về thuốc giảm đau gốc Opioid

Một vài bệnh nhân ung thư cho biết cơn đau quá khủng khiếp đến mức họ không thở được và họ còn sợ đau hơn cả chính căn bệnh mà mình đang mang.

Morphine là một loại trong số nhiều loại thuốc giảm đau nhóm opioid. Nguồn gốc của nó là từ cây thuốc phiện. Trong khi heroin là chất gây nghiện bị cấm, ngành y tế rất cần các loại thuốc giảm đau mạnh như morphine.

Diederik Lohman, của tổ chức Human Rights Watch nói không bán/cấp thuốc thuốc giảm đau cho những người cần đến chúng cũng giống như hành hạ họ. Trong khi đó nhiều bệnh nhân quá khổ sở vì những cơn đau đã chọn giải pháp tử từ hay van nài bác sĩ hay làm gì đó để chấm dứt nỗi thống khổ của họ, BBC tường thuật lại.

Tránh lạm dụng thuốc giảm đau gốc Opioid
Tránh lạm dụng thuốc giảm đau gốc Opioid

Việc thiếu hụt thuốc giảm đau một phần xuất phát từ cái nhìn định kiến đánh đồng thuốc giảm đau như các loại chất gây nghiện bị cấm như Heroin.

Ông Lohman nói: Thuốc giảm đau gốc opioid bị kéo vào cuộc tranh luận “chống thuốc phiện” trên bàn nghị sự quốc tế xoay quanh những loại thuốc phạm pháp thay vì được nhìn nhận vai trò của nó dưới lăng kính y học.

Xét ở tầm quốc gia một thách thức nữa để đưa thuốc giảm đau gốc Opioid đến bệnh nhân là vận động nhân viên y tế tất hiểu rằng những lọa thuốc giảm đau phổ biến như Morphine vẫn cần thiết và cán bộ y tế phải có thái độ đúng đắn hay tự tin khi kê đơn thuốc này cho người bệnh.

Đây là vấn đề ngay trong trường Y sinh viên thường xuyên được cảnh báo về nguy cơ bệnh nhân nghiện thuốc giảm đau gốc Opioid những không được hướng dẫn một cách đầy đủ về bản chất vấn đề rằng đây là một loại thuốc cần thiết để khống chế và quản lý cơn đau.

Khó khăn hiện hữu đã dẫn đến nỗi sợ kể cả trong giới chuyên môn về việc sử dụng những loại thuốc này. Kết quả là nhiều người lẽ ra cần dùng thuốc lại cho có ác cảm với thuốc và thậm chí không thể có thuốc.

Theo Lohman cho rằng: nên có sự cân bằng trong cách tiếp cận thuốc giảm đau nhóm opioid: “Đảm bảo người cần có thuốc nhưng không thể bán rộng rãi để người ta có thể lạm dụng thuốc”.

Đồng quan điểm này, cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy người Mỹ nói: “Chúng ta không thể đẩy vấn đề từ cực này sang cực kia. Trong cả hai trường hợp, kê đơn quá liều hoặc quá ít thuốc giảm đau đều không tốt”.