Cái tết tỉ đô của người Trung Quốc

8
Tết Trung Quốc
Tết Trung Quốc

Theo thống kê, dịp Tết Nguyên đán năm nay, người Trung Quốc đã “đốt” khoảng 926 tỉ nhân dân tệ (146 tỉ USD) cho các hoạt động mua sắm, xem phim và ăn uống, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN

Bộ thương mại Trung Quốc cho biết doanh thu bán lẻ tại các nhà hàng và trung tâm thương mại Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán năm nay (từ ngày 15 – 21/2) tăng lên 10.2% đạt khoảng 926 tỉ nhân dân tệ tương đương 146 tỉ USD.

Trong đó, các thiết bị gia dụng như robot lau sàn nhà trở thành mặt hàng hút khách nhất.

Mua sắm thắng thế

10% là mức tăng chi tiêu yếu nhất trong mùa nghỉ tết tại Trung Quốc kể từ năm 2005. Khi đó, thị trường bất động sản kém sôi động và những biến động chao đảo trên thị trường chứng khoán ngay trước kỳ nghỉ lễ có thể là những nhân tố quan trọng khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư bất an, có lẽ vì thế mà chi tiêu cũng kém “bạo tay” hơn.

Tết Trung Quốc
Tết Trung Quốc

Theo quan sát xu hướng chi tiêu năm nay của người Trung Quốc thì giới truyền thông nhận thấy người dân nước này tiếp tục chuyển đổi các dạng thức mua sắm từ những cửa hàng truyền thống mua sắm Online.

Trong suốt kỳ nghỉ lễ 768 triệu người đã dùng ứng dụng Wechat Pay của Công ty Tencent Holdings để lì xì cho bạn bè và người thân. Bên cạnh đó, nhà bán lẻ trực tuyến lớn JD.com cũng ghi nhận đơn hàng trái cây và thực phẩm tươi tăng gấp đôi trước kỳ nghỉ lễ.

Thay vì ở nhà suốt một tuần liền thì người dân thích đi du lịch như những kỳ nghỉ tết trong quá khứ. Đến năm nay Trung Quốc ghi nhận mức kỷ lục 6.5 triệu người đi du lịch nước ngoài dịp tết. Từ đó, doanh thu từ dịch vụ du lịch cũng tăng 12.6% và đạt 475 tỉ nhân dân tệ tương đương 74.85 tỉ USD với 386 triệu du khách.

Các nghệ sĩ dân gian biểu diễn múa rồng dưới ánh sáng của những giọt sắt nung chảy trong màn biểu diễn truyền thống tại Bắc Kinh, Trung Quốc mừng năm mới Mậu Tuất 2018
Các nghệ sĩ dân gian biểu diễn múa rồng dưới ánh sáng của những giọt sắt nung chảy trong màn biểu diễn truyền thống tại Bắc Kinh, Trung Quốc mừng năm mới Mậu Tuất 2018

Cơ quan Du lịch quốc gia Trung Quốc cho biết, các điểm du lịch tại Đông Nam Á là những nơi thu hút nhiều du khách Trung Quốc hơn cả. Tại Trung Quốc, khu công viên Shanghai Disneyland thu hút khoảng 200.000 lượt khách mỗi ngày dịp tết này.

Tiến tới nền kinh tế tiêu dùng

Với những người dân không đi du lịch thì các hoạt động như xem phim hay ăn uống như thường lên vẫn ngốn một khoản tiền không nhỏ dịp tết. Đến năm nay nhờ các bộ phim Monster Hunt và Detective Chinatown 2 đều do Trung Quốc sản xuất, doanh thu phòng vé tăng vọt 60%, đạt hơn 5 tỉ nhân dân tệ (788,65 triệu USD).

Theo giới phân tích tại Công ty International Capital ước tính doanh thu phòng vé ở Trung Quốc sẽ tăng hơn 25% trong năm 2018, nhờ khởi đầu rất thuận lợi ngay từ đầu năm mới âm lịch.

Những số liệu thống kê cho biết mức chi tiêu trong dịp tết cho thấy rõ sự chuyển biến của Trung Quốc trong quá trình tiến tới một nền kinh tế tiêu dùng xa dần phương thức lấy xuất khẩu và đầu tư kiểu cũ làm động lực để tăng trưởng phát triển kinh tế.

Ông Wen Bin, nhà nghiên cứu tại Ngân hàng China Minsheng Banking đặt ở Bắc Kinh, nhận định: “Sự đầu tư phát triển hạ tầng trong những năm gần đây tại các cơ sở dịch vụ ở địa phương như rạp chiếu phim và hạ tầng viễn thông, nhất là tại các thành phố hạng 3 và thậm chí hạng 4 (hạng thấp nhất trong 4 hạng mức phân loại 613 thành phố ở Trung Quốc, theo SCMP), đã khiến lớp trẻ hiện nay có điều kiện tiếp cận tốt hơn các dịch vụ giải trí, từ đó nâng mức tiêu dùng tổng quan trong tương lai.

Mức chi tiêu lớn không chỉ giúp kích cầu trong nước, mà còn ở phạm vi toàn cầu”.